Có nên làm hồ cá ở trong nhà không?

0
Cập nhật lần cuối

Nhiều người lo sợ việc làm hồ cá trong nhà sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Quan niệm này liệu có đúng?

1. Có nên làm hồ cá trong nhà không?

Câu trả lời là có. Bể cá nếu được đặt ở những vị trí phù hợp, nó sẽ mang tới tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Bể cá, với đầy đủ ngũ hành (Thủy – nước, tượng trưng cho tài vận; Mộc – cây thủy sinh, tượng trưng cho sự xanh tốt, sinh sôi, Hỏa – ánh sáng; Thổ – đá, sỏi; Kim – hệ thống máy móc) sẽ mang tới những ý nghĩa tốt cho gia chủ cũng như cả gia đình.

Bể cá trong nhà có rất nhiều công dụng

Bể cá trong nhà có rất nhiều công dụng

Ngoài ra, bể cá còn là một vật trang trí, tạo nên một điểm nhấn đặc biệt cho căn nhà, giúp nội thất trong nhà trở nên hài hòa hơn. Không gian nhà cửa được đặt thêm bể cá cũng trở nên sinh động, thư thái và sang trọng hơn rất nhiều.

2. Cách đặt bể cá hợp phong thủy

Bể cá có ý nghĩa tốt lành trong phong thủy, bởi thế nên nó cần phải được đặt ở hướng tốt. Bể cả thuộc hành thủy, đối với phong thủy, nước có ý nghĩa là tài lộc, mang may mắn, sẽ cần đặt ở vị trí tốt để phát huy tác dụng, tránh hướng xấu sẽ gây ra những nguy hại, điềm xấu cho gia chủ.

Trước khi muốn đặt bể cá, bạn cần xem xét mạng của mình có hợp để đặt bể cá không. Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc của phong thủy, những người mệnh hỏa, hay mệnh thổ nên hạn chế đặt bể cá trong nhà (cần xem xét với các đồ đạc khác để căn bằng sinh khí của ngôi nhà) do Thổ khắc Thủy và Hỏa là lửa, lửa và thủy ở bể cá cảnh khó mà dung hòa được. Tuy nhiên, nếu muốn thì gia chủ của hai mệnh này vẫn có thể nuôi cá được nếu tuân thủ màu sắc, số lượng và vị trí đặt bể cá hợp mệnh, hợp tuổi cũng như chăm sóc chúng cẩn thận.

Bạn cũng nên xem trước hoặc nhờ thầy phong thủy xem giúp mạng của mình có hợp với bể cá hay không, thông thường muốn biết có nuôi được cá hay không sẽ dựa theo nguyên tắc tương sinh:

  • Mộc sinh Hỏa: Mộc là yếu tố ôn hòa, ấm áp chính là do có Hỏa ẩn sâu bên trong Mộc.
  • Hỏa sinh Thổ: Cái nóng của Hỏa khi đốt cháy Mộc sẽ biến thành tro tức là Thổ
  • Thổ sinh Kim: Thổ là đất, là núi nghĩa là trong núi lúc nào cũng sẽ có đá. Kim ẩn tàng trong đá nên nói là Thổ sinh Kim
  • Kim sinh Thủy: Kim là yếu tố dễ bị nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra dung dịch lỏng tức là Thủy
  • Thủy sinh Mộc: nước chính là yếu tố cần thiết giúp cho cây cối phát triển, sinh trưởng tốt.

Nguyên tắc tương khắc là mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc.

Từ nguyên tắc này, ta có thể thấy mệnh Thổ và Hỏa là hai mệnh không hợp Thủy nên khi nuôi cá cần cực kỳ lưu ý, các mệnh còn lại có thể nuôi cá được.

3. Gợi ý các loại cá cảnh nuôi trong nhà đẹp và ý nghĩa

Hiện nay, có rất nhiều loại cá cảnh vừa đẹp, vừa dễ nuôi, dễ chăm sóc lại mang lại cho gia chủ và gia đình nhiều tài lộc, vận may. Chọn loại cá nào là phụ thuộc vào sở thích của từng người cũng như mệnh của người đó. Bạn nên tìm hiểu những loài cá có màu sắc hợp mệnh và nuôi theo con số may mắn của bản thân để mang lại nhiều điềm lành nhất.

Các loại cá cảnh thường được ưa chuộng nhiều nhất là cá chép Koi, cá Betta, cá dĩa, cá hề, cá vàng, cá rồng, cá tỳ bà, cá đuôi gai, cá đuôi kiếm, cá thia, cá huyết anh vũ (cá hồng két),… Đây là những loài cá nhiều màu sắc với những đặc điểm hình dáng đẹp, thích hợp nuôi trong nhà.

Nếu bạn quan tâm đến cá koi, bạn có thể tham khảo ngay các mẫu cá koi askoi.vn – trại cá koi lớn nhất miền Bắc.

Bể cá Koi đẹp, sinh động

Bể cá Koi đẹp, sinh động

4. Những cấm kỵ khi đặt hồ cá trong nhà

Không được đặt phía sau salon

Trong phong thủy học, dùng nước để làm chỗ dựa phía sau là không chắc chắn bởi nước có tính chất không ổn định. Do bể cá chứa nước, nếu đặt phía sau salon mọi người trong nhà hàng ngày ngồi lên salon sẽ có chỗ dựa không chắc chắn, ảnh hưởng lớn tới sự ổn định gia trạch.

Không được đặt đối diện với bếp đun

Bể cá chứa nhiều nước là thủy còn bếp đun là hỏa, thủy hỏa tương khắc do vậy nếu để bể cá trong phòng khách và bếp đun tạo thành một đường thẳng là phạm vào điều vô cùng kỵ. Bể cá đối diện với bếp đun sẽ có hại cho sức khỏe mọi người trong gia đình, người nhà đứng nấu ăn cạnh bếp sẽ bị ảnh hưởng liên đới.

Kỵ đặt gần nhà vệ sinh

Kỵ đặt bể cá gần nhà vệ sinh hoặc góc quá tối và ẩm thấp sẽ dễ sinh tà khí, gây bệnh cho người sống trong nhà.

Không đặt bể cá trước tượng thần và gần ban thờ

Tuyệt đối không nên đặt bể cá dưới các tượng thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc, Lộc, Thọ. Theo quan niệm phong thuỷ, cách bố trí đó mang ý nghĩa “chính thần hạ thuỷ”, sẽ gây ra cảnh tán gia bại sản.

Không đặt bể cá phía dưới ban thờ, vì khói hương và bụi rơi và bể cá sẽ làm cá chết. Việc cá chết thường xuyên là một điều rất không hay.

Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ

Không đặt bể cá trong phòng ngủ vì dễ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Khi ngủ, nhịp sinh học giảm đến mức thấp nhất để mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi.

Nhưng do thiết bị tạo bọt của bể cả thường không ngừng vận hành, nước trong bể cá luôn luân chuyển, làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi.

Không đặt ở cửa ra vào

Dù mang ý nghĩa tốt nhưng bể cá tuyệt đối không nên để ở vị trí giữa cửa ra vào, ngăn cản luồng sinh khí vào nhà, đồng thời gây cản trở cho giao thông đi lại trong nhà. Bể cá nên đặt ở vị trí dễ nhìn trong phòng khách, tuyệt đối không nên đặt trong phòng ngủ vì phòng ngủ mang tính âm trong khi đó bể cá mang tính dương, rất kỵ nhau.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Nên nuôi cá gì để làm giàu

Hồ/bể cá trong nhà có rất nhiều tác dụng, bên cạnh làm đẹp và phong thủy thì còn là không gian thư giãn trong nhà. Vì vậy, bạn hãy chú trọng vào từng chi tiết và luôn chăm sóc cho hồ/bể cá được sạch đẹp nhé!

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng