DẠY TRẺ CÁCH ĐO TÁC DỤNG KEM CHỐNG NẮNG TẠI NHÀ

0

DẠY TRẺ CÁCH ĐO TÁC DỤNG KEM CHỐNG NẮNG TẠI NHÀ

Nhiều bà mẹ sau khi mua kem chống nắng dùng cho trẻ em về vẫn còn hoài nghi về tác dụng của chúng trong việc bảo vệ làn da của bé. Tuy nhiên, chúng ta lại thiếu kiến thức khoa học và những thiết bị chuyên dụng để tự kiểm chứng khả năng chống nắng của những sản phẩm này. Nhưng thật ra, vẫn có những sản phẩm đơn giản và dễ tìm giúp các bà mẹ tìm hiểu về loại kem chống nắng đã mua ngay tại nhà. Hơn nữa, các mẹ cũng có thể cùng thử nghiệm những sản phẩm này với con mình để bổ sung kiến thức cho con.

  1. UV Color Changing Beads (hạt đổi màu)

UV Color Changing Beads được làm từ một chất liệu đặc biệt giống như nhựa có tính nhạy sáng. Chúng có thể khai thác “sức mạnh” của tia cực tím để thay đổi màu sắc ngay lập tức. Loại hạt này là đồ chơi rất phổ biến ở các nước phát triển, dùng để giáo dục cho trẻ em về tia cực tím và các tác hại của chúng.

Hạt đổi màu không chỉ được dùng làm đồ chơi….

Tia cực tím (UV) là những tia bức xạ vô hình sẽ khiến trẻ bị cháy nắng và tổn thương mắt nghiêm trọng. Kính râm và kem chống nắng dành cho trẻ em hấp thụ các photon UV. Và bạn có thể kiểm tra chất lượng chống nắng của những sản phẩm này bằng cách sử dụng hạt đổi màu. Bạn cũng có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp bằng cách sử dụng phản ứng của chúng với tia cực tím của mặt trời. Không có gì ngạc nhiên khi các loại hạt đặc biệt này cực kỳ phổ biến với cả giáo viên khoa học và những người hướng dẫn trại hè bên châu Âu. Bởi vì họ có thể dùng chúng trong quá trình giảng dạy, hoặc chỉ đơn giản để trẻ thỏa sức sáng tạo với những hạt màu đẹp đẽ. Hơn nữa, bạn sẽ không tốn quá nhiều tiền để mua các hạt đổi màu và chúng lại rất bền. Chúng có thể thay đổi màu rất nhiều lần và đặc biệt chúng sẽ không bị phai màu nếu tiếp xúc với tia cực tím lâu dài như các hạt nhựa bình thường khác. Tuy nhiên, vì kích thước rất nhỏ nên ba mẹ nên cẩn thận khi cho trẻ nhỏ chơi đùa với chúng để tránh trẻ nuốt phải. Độ tuổi giới hạn của trẻ được cho phép để chơi UV Color Changing Beads là 7+, và trong quá trình trẻ chơi hoặc tác dụng thử nghiệm kem chống nắng toàn thân thì phải có sự giám sát của phụ huynh.

….mà còn được dùng để đo tác dụng kem chống nắng dành cho trẻ em

Cách thử nghiệm tác dụng của nhiều sản phẩm kem chống nắng khác nhau bằng hạt đổi màu như sau:

  • Bôi các loại kem chống nắng toàn thâncủa nhà bạn lên từng hạt màu có kích thước khác nhau để phân biệt kết quả.
  • Phơi các hạt màu đó dưới nắng buổi trưa khi cường độ tia UV mạnh nhất trong cùng một khoảng thời gian. Bạn chỉ cần phơi hạt ngoài trời khoảng 30 phút là đủ.
  • So sánh kết quả thu được: Nếu hạt được bôi kem chống nắng loại nào không đổi màu thì kem chống nắng đó có tác dụng tốt, bạn có thể an tâm tiếp tục sử dụng.
  1. Sun Sensitive Paper

Đây là những tờ giấy in tự nhiên được bôi các hóa chất nhạy sáng. Những hóa chất này sẽ phản ứng với các sóng ánh sáng khi tiếp xúc với mặt trời. Ví dụ, khi bạn đặt một vật lên giấy, chúng sẽ chặn ánh sáng và phần giấy được che phủ bởi vật đó sẽ biến thành màu trắng trong khi phần giấy xung quanh chúng không đổi màu. Đây cũng là một dạng đồ chơi giáo dục, giúp trẻ hiểu về bản chất của ánh sáng mặt trời và cách thức hoạt động của các chất nhạy sáng với ánh sáng. Thêm vào đó, Sun Sensitive Paper cũng còn được dùng để thử chất lượng của kem chống nắng toàn thân.

Để tiến hành thí nghiệm, bạn chỉ cần bôi kem chống nắng lên tờ giấy. Chú ý, bạn chỉ cần bôi một lớp mỏng thôi là vừa đủ. Nếu không, nước trong kem sẽ làm lủng giấy. Sau đó đem phơi giấy ra nắng khoảng 10’. Loại kem chống nắng toàn thân tốt sẽ không làm giấy bị mất màu.

 Sun Sensitive Paper cũng được dùng để thử chất lượng của kem chống nắng toàn thân.

Tham khảo: sunplay

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng