Gia sư môn Ngữ văn nên làm gì vào buổi dạy đầu tiên?

0

Hầu hết các gia sư đều cảm thấy lo lắng trong buổi dạy đầu tiên. Hiểu được tâm lí đó, bài viết chia sẻ một số điều gia sư Ngữ văn nên làm vào buổi dạy đầu tiên.

Gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh

Gia sư có thể trò chuyện trao đổi ý kiến với phụ huynh

Gia sư có thể trò chuyện trao đổi ý kiến với phụ huynh

Việc gây được ấn tượng tốt trong lần đầu tới gặp phụ huynh học sinh là rất quan trọng. Khi phụ huynh đã có cái nhìn thiện cảm về bạn, điều này tạo cho gia sư Ngữ văn rất nhiều thuận lợi trong suốt quá trình giảng dạy. Để làm được điều đó, trước hết bạn phải tạo được uy tín về thời gian hẹn gặp. Bạn nên sắp xếp thời gian, dự tính đường đi để đến gặp phụ huynh đúng giờ theo lịch hẹn, nên giữ tác phong gọn gàng, lịch sự, tự tin. Trong buổi nói chuyện, bạn cần giới thiệu qua về bản thân mình như trường, khoa bạn đang học, bạn là sinh viên năm mấy, kinh nghiệm gia sư. Bạn phải chắc chắn rằng là sau buổi nói chuyện, về cơ bản, bạn biết được sức học của học sinh tới đâu? Nắm bắt kiến thức có nhanh không? Khả năng tư duy thế nào? Nhớ lâu hay nhanh quên? Tính cách của học sinh đó như thế nào?

Trong buổi nói chuyện, gia sư Ngữ văn cũng cần đưa ra cho phụ huynh biết phương pháp giảng dạy của mình để phụ huynh có thể nắm bắt thông tin và cảm thấy tin tưởng gia sư hơn.

Với hàng chục năm trong lĩnh vực gia sư tại Hà Nội, chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của phụ huynh về việc tìm gia sư tại nhà cho học sinh cấp 1, 2, 3 cần tư vấn nên thuê giáo viên hay sinh viên dạy gia sư cho con. Vậy thuê giáo viên tốt hơn hay sinh viên dạy gia sư tốt hơn? Mời bạn tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Test khả năng của học sinh

Test khả năng của học sinh

Tạo thiện cảm với học sinh là điều gia sư nên làm ngay từ buổi dạy đầu tiên.

Một gia sư Ngữ văn thông minh là người phải biết tạo thiện cảm ngay cho học sinh trong buổi đầu gặp mặt. Muốn vậy gia sư cần phải vui vẻ, cởi mở, trò chuyện thoải mái với học sinh. Khi được học sinh yêu quý thì những lời gia sư nói học sinh sẽ nghe lời hơn rất nhiều, các em tự giác làm bài tập về nhà mà không cần ai nhắc nhở.

Sau đó, gia sư có thể hỏi các em về chương trình học ở trường đến bài nào? Lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các em xem các em muốn mình dạy theo phương pháp nào? Đây là cách để gia sư Ngữ văn có thể hiểu học sinh và giúp các em nói lên những suy nghĩ của mình để từ đó làm nền tảng cơ sở để gia sư có thể điều chỉnh, thiết kế bài giảng sao cho phù hợp với học lực, sở thích, mong muốn của các em. Bởi chỉ khi các em cảm thấy thoải mái với phương pháp học mới thì các em mới hứng thú học bài, tiếp thu kiến thức và tiến bộ hơn trong học tập.

Khi bắt đầu giảng dạy

Sau buổi trò chuyện thân mật, gần gũi thì gia sư sẽ bắt đầu bài dạy của mình trên cơ sở giáo án đã chuẩn bị kĩ lưỡng ở nhà. Gia sư cần thường xuyên để ý đến học sinh xem các em có hiểu bài hay không, tiếp thu kiến thức kịp hay không để có thể điều chỉnh phù hợp. Vì là buổi đầu tiên nên gia sư cũng chưa cần thiết bắt các em phải học quá nhiều kiến thức mới, cần cho các em có thời gian để làm quen với phương pháp dạy của mình trước. Gia sư Ngữ văn có thể đưa ra những câu hỏi và yêu cầu học sinh được thoải mái trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình về vấn đề đó, đôi khi gia sư và học sinh có thể cùng nhau tranh luận sẽ giúp các em thích thú và hiểu sâu bài hơn. Gia sư cũng cần để ý đến điểm yếu điểm mạnh của học sinh với môn Ngữ văn, có em phân tích tác phẩm rất tốt những lại kém phần ngữ pháp và ngược lại. Từ đó sẽ có kế hoạch giảng dạy hợp lí nhất.

Khi kết thúc buổi dạy

 

Gia sư có thể chia sẻ, lắng nghe với học sinh khi buổi học kết thúc

Gia sư có thể chia sẻ, lắng nghe với học sinh khi buổi học kết thúc

Sau buổi dạy, gia sư Ngữ văn có thể nán lại vài phút để chia sẻ với học sinh và phụ huynh. Về phía học sinh, gia sư có thể hỏi các em có hiểu bài không, phương pháp dạy học của mình các em có thích không, các em chưa hài lòng ở gia sư điều gì? Từ những chia sẻ của học sinh thì gia sư Ngữ văn có thể điều chỉnh để buổi học sau tốt hơn. Còn về phía phụ huynh thì gia sư có thể nói qua cho họ hiểu về trình độ hiện tại của con, nhận thức của các em như thế nào? Từ đó gia sư và phụ huynh có thể đưa ra những phương pháp để giúp học sinh tiến bộ, đạt kết quả cao trong học tập.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng