Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nên test HIV ở thời điểm nào cho kết quả chính xác nhất?

0

Cập nhật vào 18/07

Test HIV là điều hết sức cần thiết ở những đối tượng nghi ngờ hoặc có khả năng mắc phải căn bệnh này. Bởi, đây là căn bệnh thế kỷ mà ai nghe qua cũng đều khiếp sợ. Vậy, thời điểm nào tiến hành kiểm tra cho kết quả chính xác nhất và cần lưu ý những gì để không làm ảnh hưởng đến kết quả? Cùng giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Nên test HIV ở thời điểm nào cho kết quả chính xác nhất?

Test HIV liệu có cần thiết? Những ai nên và cần kiểm tra?

Test HIV là gì? Mục đích của việc kiểm tra này là gì?

Test HIV là phương pháp đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể. Bởi lẽ, HIV được mệnh danh là căn bệnh thế kỷ do mức độ nguy hiểm tương đương như căn bệnh ung thư. Ở giai đoạn cửa sổ, rất khó để phát hiện bệnh nếu chỉ dựa trên triệu chứng lâm sàng. Do đó, xét nghiệm HIV là cách duy nhất xác định chính xác tình trạng nhiễm bệnh HIV.

Nếu chẳng may kết quả test HIV là dương tính, người bệnh sẽ được can thiệp bằng các phương pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn sự tiến triển của virus. Đồng thời, ý thức được mối nguy hiểm và có biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

Nên test HIV ở thời điểm nào cho kết quả chính xác nhất?

Test HIV là thủ thuật kiểm tra sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể

Những ai nên và cần test HIV?

Những đối tượng được chuyên gia khuyến nghị test HIV càng sớm càng tốt:

 • Quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV nhưng không có biện pháp bảo vệ
 • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người
 • Tiếp xúc với máu/chất dịch hoặc vết thương đang chạy máu của người bị nhiễm HIV
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vật dụng cá nhân với người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm
 • Đang điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nên test HIV ở thời điểm nào cho kết quả chính xác nhất?

Người quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người nên test HIV

Nên test HIV vào thời điểm nào cho kết quả chính xác nhất?

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus HIV sẽ nhân lên và gây bệnh một cách thầm lặng. Trong tuần đầu tiên, virus HIV sau khi nhân lên sẽ lan rộng ở khớp cơ thể. Khoảng 3 – 6 tuần tiếp theo, người bị nhiễm HIV hoàn toàn không đủ khả năng để phát hiện bản thân đã bị nhiễm nếu chỉ dựa trên triệu chứng lâm sàng bởi vì không có biểu hiện gì bên ngoài đặc biệt. Nhưng ở một số đối tượng khác sẽ có dấu hiệu gần giống như bệnh cảm cúm thông thường.

Sau khi phơi nhiễm khoảng 4 – 6 tuần, người nghi nhiễm có thể tiến hành test HIV. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp rơi vào kết quả “dương tính giả” hoặc “âm tính giả”. Điều này có thể hiểu, kết quả xét nghiệm chưa thực sự chính xác. Thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất được chuyên gia khuyến cáo là 2 – 3 tháng kể từ thời điểm bị nhiễm.

Nên test HIV ở thời điểm nào cho kết quả chính xác nhất?

2 – 3 tháng kể từ ngày phơi nhiễm là thời điểm test HIV cho kết quả chính xác nhất

Các phương pháp test HIV hiện nay

Có 3 phương pháp test HIV giúp chẩn đoán phổ biến hiện nay. Đó là:

 • Xét nghiệm axit nucleic (NAT)
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể HIV
 • Xét nghiệm kháng thể

Mỗi phương pháp đều có những mặt ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu và đối tượng cụ thể mà chuyên gia sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp.

Một số lưu ý khi làm xét nghiệm HIV

HIV không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn có khả năng lây lan cho những đối tượng khác nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Do đó, phát hiện sớm là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để có kết quả test HIV chính xác nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không nên test nhanh HIV quá sớm khi cơ thể chưa sản sinh đủ các kháng thể chống lại virus. Việc xét nghiệm quá sớm không chỉ khiến kết quả sai lệch mà còn gây tốn kém.
 • Không nên sử dụng chất kích thích và tạm ngưng việc sử dụng thuốc điều trị trước khi test HIV để không làm sai lệch kết quả.
 • Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường về mặt sức khỏe, hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và xét nghiệm kịp thời.

Nên test HIV ở thời điểm nào cho kết quả chính xác nhất?

Chất kích thích (rượu, bia,…) có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm HIV

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để test HIV cũng chính là một trong những vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Một cơ sở có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế và hệ thống máy móc tối tân sẽ mang lại kết quả kiểm tra chính xác nhất. Nếu bạn đang loay hoay trong việc tìm kiếm địa chỉ uy tín thì hãy tìm đến ngay ứng dụng đặt lịch hẹn khám Docosan.
Docosan là nền tảng hỗ trợ người bệnh dễ dàng tìm kiếm địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, đồng thời giúp bác sĩ quản lý hồ sơ bệnh nhân được dễ dàng. Đội ngũ nhân viên của Docosan sẽ gợi ý những địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín với bảng giá được công khai minh bạch. Khi cần sự hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline 1900 638 082 hoặc CHAT để được hướng dẫn đặt hẹn.

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.