Cách nhận biết rượu nhập khẩu và rượu gạo nấu giả chính xác

0

Rượu được làm giả rất nhiều vì dễ và cho lợi nhuận cao. Chúng được pha rất nhiều cồn cùng các chất phụ gia độc hại khác. Vậy làm thế nào để nhận biết để tránh mua phải rượu giả?

1. Cách phân biệt rượu ngoại giả

Rượu nhập khẩu giả được làm giả nhiều nhất vì chúng có giá cao nên cho lợi nhuận khủng. Do đó, khi mua rượu nhập ngoại bạn có thể nhận biết rượu giả chính thức nếu quan sát kỹ.

Kiểm tra tem rượu

Những chai rượu của thương hiệu nổi tiếng như Ballantine’s, Chivas, Royal,… thường có tem thông minh dán trên mỗi chai để phân biệt hàng giả hàng thật. Trao đổi với công ty In Sơn Nguyên – một đơn vị in ấn chuyên nghiệp, chúng tôi biết được một số cách kiểm tra tem rượu như sau:

  • Dùng nước: Khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần, khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả chữ sẽ biến mất.
  • Dùng bút dạ quang: dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem, tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, rượu giả không thể làm được điều này.
  • Dùng đèn huỳnh quang: chiếu đèn lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật. Nếu không có thì 100% đó là hàng giả.
Phân biệt qua tem trên vỏ trai

Phân biệt qua tem trên vỏ trai

Kiểm tra cồn trong rượu giả

Rượu giả thường được pha cồn công nghiệp rất nhiều. Tùy thuộc vào nồng độ cồn nhiều hay ít mà có mức độ gây hại cho cơ thể khác nhau, nhẹ thì khó thở, đau đầu, chóng mặt, nếu ngộ độc nặng có thể hôn mê và tử vong.

Nếu nghi ngờ về chất lượng của chai rượu ngoại bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

  • Để rượu vào ngăn đá tủ lạnh 12 tiếng: Khi lấy ra nếu thấy đông đá chứng tỏ rượu đó pha từ cồn công nghiệp 100%.
  • Đổ một ít rượu ra lòng bàn tay: xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi. Nếu thấy có mùi xốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, được pha chế từ cồn.
  • Rượu giả khi mở ra uống không thấy mùi thơm, khi uống thấy gắt miệng, vị chua, hơi đắng. Sau khi uống có thể bị đau đầu.

Kiểm tra vỏ chai

Các đối tượng sản xuất rượu giả thường thu mua các chai rượu thật đã qua sử dụng, bơm rượu giả vào và bán lại ra thị trường. Chính vì vậy mà nhiều người tiêu dùng bị lừa khi thấy chai rượu có vẻ ngoài giống hệt rượu thật.

Tuy nhiên, do phải bơm rượu giả vào chai mà không được mở nắp hay làm rách tem nhãn, họ phải đục một lỗ nhỏ dưới đáy chai nên nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy vết đục này.

Mức rượu trong chai

Các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới thường được đóng chai tự động, do đó về mặt nguyên tắc, mức rượu bên trong các chai rất đều nhau. Ngược lại, các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều nhau.

Do đó, khi quan sát một dãy rượu cùng nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu thấy chai nào có mức rượu khác với chai còn lại thì ta có thể nghi vấn đó có thể chai giả, sau đó và tiếp tục kiểm tra những yếu tố tiếp theo.

Kiểm tra nhãn rượu

Nhãn rượu in thông tin không rõ ràng

Nhãn rượu in thông tin không rõ ràng

Trên nhãn của rượu thật thường in chữ nổi màu ánh kim còn trên nhãn rượu giả không thể có điều này. Đó là vị công nghệ làm giả chưa thể copy được cách làm loại tem như vậy.

Kiểm tra nắp/ nút chai

Cũng như nhãn, nắp nút chai rượu giả thường lại dùng nắp thật từ những chai đã qua sử dụng, Nếu quan sát kỹ lưỡng, các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình mở nắp. Còn nếu sử dụng nắp giả thì nhìn hình thức trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật.

Quan sát bọt khí trong chai rượu

Để kiểm tra rượu, bạn có thể lật ngược chai rượu và quan sát bọt khí nổi lên:

  • Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn  phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai.
  • Nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn. Nếu được làm từ cồn công nghiệp bọt khí sẽ bám vào thành chai.

Màu sắc của Rượu

Phân biệt bằng màu rượu rất khó, chỉ những người “sành rượu” mới sử dụng cách này vì các đối tượng làm giả luôn tìm cách khiến màu rượu giống với rượu thật nhất. Theo đó, khi quan sát một dãy rượu cùng loại với cùng góc độ ánh sáng chiếu giống nhau, chai nào có màu sắc khác biệt so với các chai còn lại rất có thể là rượu giả hoặc bên trong chai rượu có vấn đề.

Kiểm tra đáy chai

Để bơm rượu giả vào chai rượu thật, các đối tượng làm giả thường khoan một lỗ nhỏ ở những vị trí ít người để ý (giữa vòng tròn “A, O, B,…”), tại vị trí các vết xước trên đáy chai,… để bơm rượu vào trong bằng kim tiêm. Sau đó dán keo trong cẩn thận. Khi mua nếu bạn để ý kỹ thì sẽ thấy vết này.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của Bộ Công an dán trên nắp chai.

  • Nếu là rượu thật đó là tem vỡ, giống với tem bảo hành trên các thiết bị điện tử, máy tính. Tem này khi bóc ra sẽ bị đứt, rách ngay.
  • Nếu là rượu giả, đó chỉ là tem giấy bóng in bình thường, có thể bóc ra dễ dàng mà không bị rách.

Tìm hiểu thêm về: Tác hại của rượu giả.

2. Cách phân biệt rượu gạo giả

Để phân biệt rượu gạo giả, bạn cũng có thể áp dụng cách đổ rượu ra tay, lật ngược chai rượu, cho vào tủ đá 12 tiếng như đối với rượu nhập khẩu. Ngoài ra, còn một số cách sau đây:

Uống thử

Khi uống thử, rượu gạo thật sẽ rất êm không bị sốc, say từ từ nhưng khi tỉnh dậy không có cảm giác đau đầu kéo dài và không háo nước.

Nếu uống thấy có cảm giác sốc khó chịu và đắng ngắt nơi cổ họng, háo nước thì rượu đó là rượu pha cồn.

Tuy nhiên, bạn không nên thử cách này vì nếu là rượu giả thật thì rất hại sức khỏe.

Kiểm tra thông tin sản phẩm

Nhãn mác dán lệch lạc, in không rõ ràng

Nhãn mác dán lệch lạc, in không rõ ràng

Nếu mua rượu gạo ở những cơ sở uy tín, bạn thấy chúng sẽ có nhiều thông tin chi tiết: thành phần, nồng độ, tên rượu. Ngược lại, nếu mua rượu giả hay ở những cơ sở sản xuất không đảm bảo, thông tin thường bị ghi sai chính tả, thông tin sản phẩm không rõ ràng, có trầm tích lắng đọng dưới đáy chai, tem nhãn dán không ngay ngắn.

Rượu giả tồn tại rất nhiều trên thị trường, nếu bạn không để ý cần thận sẽ rất dễ mua phải chúng. Do đó, khi mua rượu đừng chủ quan, hãy dành chút thời gian kiểm tra kỹ càng. Để an tâm hơn, bạn hãy đến các cơ sở phân phối rượu uy tín hay mua ở chỗ quen để tránh rủi ro.

Một số tin tức về lĩnh vực in ấn bạn có thể quan tâm:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.