Phương pháp ôn tập môn Tiếng Anh cho kỳ thi cuối cấp lớp 9

0

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của hơn 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là ngôn ngữ toàn cầu. Vì vậy Tiếng Anh là bộ môn vô cùng quan trọng, nó không chỉ là một môn học bắt buộc mà nó còn là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến.

Đặc biệt Tiếng Anh lớp 9 là tổng hợp kiến thức từ Tiếng Anh lớp 6 đến lớp 8. Nhưng làm thế nào để ôn tập môn Tiếng Anh cho kì thi cuối cấp lớp 9 để đạt điểm cao? Đâu là phương pháp ôn tập hiệu quả và khoa học nhất?

Học từ vựng

Trong việc học Tiếng Anh thì học từ vựng là một việc rất quan trọng và cần thiết. Nếu không có vốn từ vựng thì khi làm bài các em sẽ không hiểu gì. Việc học từ vựng là một quá trình dài, đòi hỏi ở các em sự kiên trì và nhẫn nại. Không nên quá tập trung vào một bài nào cụ thể hay một phần kiến thức nào đó mà nên đa dạng hóa kiến thức. Nếu các em chỉ chăm chăm vào việc học từ vựng hay các cụm động từ thì sẽ không giành được điểm cao. Các em hãy học từ vựng theo từng chủ đề khác nhau hay học các từ mới theo từ đồng nghĩa, trái nghĩa.

Phương pháp ôn tập môn Tiếng Anh cho kỳ thi cuối cấp lớp 9

Làm nhiều bài tập

Các em nên làm nhiều bài tập để có thể nhớ được từ vựng, các cấu trúc Tiếng Anh. Mỗi ngày các em nên làm ít nhất 3 bài đọc hiểu và đọc kỹ các bài có trong sách giáo khoa đồng thời làm nhiều đề thi thử và căn thời gian để xem sức học của mình đến đâu. Từ đó có thể điều chỉnh lượng kiến thức và tìm ra hướng học phù hợp. Cần coi như đó là bài thi thật để các em rèn luyện được khả năng phán đoán và tinh thần trước khi kì thi chính thức bắt đầu.

Tăng cường bài tập ngữ pháp

Ở trong bài thi Tiếng Anh lớp 9 có từ 60- 70% liên quan đến ngữ pháp. Vì vậy các em cần ôn tập kĩ phần ngữ pháp: các loại câu điều kiện, các thì, dạng câu trực tiếp gián tiếp… Khi nắm chắc được cấu trúc ngữ pháp, các em có thể dễ dàng vượt qua được những câu hỏi trong đề. Hãy ôn tập các dạng câu từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, điều này sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức một cách sâu và hiệu quả hơn.

Nếu bạn đang muốn tìm một gia sư chất lượng, ở 1 trung tâm uy tín và đảm bảo cho con đang học lớp 9 thì hãy đến với trung tâm Gia sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi có những gia sư chất lượng, có kinh nghiệm giảng dạy, nhiệt tình, uy tín, chất lượng cam kết mang đến sự hài lòng và yên tâm cho các bậc phụ huynh. Mời bạn tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/gia-su-thcs/gia-su-lop-9

Phương pháp ôn tập môn Tiếng Anh cho kỳ thi cuối cấp lớp 9

Nắm vững các kiến thức dễ bị nhầm lẫn

Để môn Tiếng Anh đạt kết quả cao, học sinh cần nắm vững các điểm văn phạm căn bản và cách làm bài thi trắc nghiệm. Các điểm văn phạm căn bản gồm sự hòa hợp giữa các thì, câu bị động, câu gián tiếp, mệnh đề tính từ, mệnh đề trạng từ, câu điều kiện, sự hòa hợp giữa chủ từ và động từ.

Với thời thì của động từ: Chú ý sự khác nhau giữa thời hiện tại hoàn thành và thời quá khứ đơn; thời tương lai đơn và thời tương lai gần.

Câu điều kiện: Câu điều kiện loại 1 và loại 2 cùng đưa ra các điều kiện về hiện tại và tương lai nhưng loại 1 thì điều kiện đặt ra có khả năng xảy ra còn loại 2 thì điều kiện đặt ra không hoặc khó có khả năng xảy ra.

Chủ động và bị động: Chú ý sự khác nhau giữa cặp động từ raise (ngoại động từ, có nghĩa là nâng lên, nhấc lên) và rise (nội động từ, có nghĩa là tăng lên hoặc mọc lên); lay (ngoại động từ, có nghĩa là đặt, để cái gì) và lie (nội động từ, có nghĩa là nằm).

Lời nói gián tiếp: Khi động từ dẫn ở các thời quá khứ thì động từ ở lời nói gián tiếp được lùi một thời so với lời nói trực tiếp, các đại từ và trạng từ chỉ thời gian và địa điểm cũng có những sự thay đổi. Câu điều kiện loại 2 và loại 3 trong lời nói gián tiếp giữ nguyên thời so với lời nói trực tiếp.

So sánh tính từ và trạng từ: Những tính từ và trạng từ có sự thay đổi không theo quy tắc như good hoặc well chuyển thành better (so sánh hơn) và best (so sánh cao nhất; hay bad hoặc badly chuyển thành worse (so sánh hơn) và worst (so sánh cao nhất).

Mệnh đề quan hệ: “that” có thể được dùng để thay thế “which” hoặc “who” trong mệnh đề quan hệ hạn định nhưng lại không được dùng để thay thế trong mệnh đề quan hệ không hạn định.

Làm bài thi thử cẩn thận tránh mắc những lỗi cơ bản

Để không bị mất điểm thi một cách oan uổng thì các em nên làm bài thi một cách cẩn thận, tỉ mỉ, đọc kĩ đề bài làm từ dễ đến khó tránh trường hợp mắc phải những lỗi cơ bản như tìm được đáp án đúng nhưng lại khoanh vào đáp án sai hay chưa khoanh hết đáp án, chưa tẩy sạch đáp án bị sai. Khi thi các em cũng không nên bỏ qua yếu tố may mắn, nếu chưa biết rõ câu trả lời nào đúng hãy dùng phương pháp loại trừ và tin vào trực giác, khoanh vào câu mà các em cảm thấy đúng nhất.

Chỉ sử dụng từ điển sau khi đã làm xong bài thi thử

Khi đã làm xong bài thi thử nếu còn chỗ nào không hiểu thì các em nên tra bằng từ điển. Điều này sẽ giúp các em có thể tìm ra lỗi sai của mình và nhớ từ lâu hơn. Việc dịch lại toàn bộ bài sẽ giúp các em nắm được những ý chính của bài mà không cần phải học thuộc lòng.

Tiếng Anh lớp 9 là một môn học khó, nhưng không phải là không vượt qua được. Bằng những kiến thức, kỹ năng và sự chăm chỉ của mình, hi vọng các em sẽ tìm cho mình phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả và đạt điểm cao trong kì thi cuối cấp- một kỳ thi vô cùng quan trọng của cuộc đời học sinh. Chúc các em thành công!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng