Trẻ bị táo bón hay tiêu chảy có nên điều trị bằng men tiêu hóa hay không?

0

Trẻ bị táo bón hay tiêu chảy có nên điều trị bằng men tiêu hóa hay không?

Một hiện trạng phổ biến là cha mẹ thường cho con dùng men tiêu hóa Enterogermina như một loại “thần dược” khi trẻ bị bệnh về rối loạn tiêu hóa. Tuy men tiêu hóa Enterogermina đúng là có khả năng hỗ trợ chức năng cho đường ruột, nhưng việc sử dụng một cách quá liều và không hiểu rõ về sản phẩm như vậy rất nguy hiểm. Nó có thể gay ra những tác hại cho sự hấp thụ dinh dưỡng cũng như quá trình sự phát triển của trẻ.

Vậy men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa Enterogermina là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Chúng được tiết ra từ các cơ quan khác nhau trong đường tiêu hóa. Cụ thể là từ miệng có dịch tiêu hoá là nước bọt chứa amylase (tiêu hoá tinh bột); còn ở dạ dày tiết ra dịch vị chứa acid hydrocloric và pepsin (tiêu hoá chất đạm); trong đường ruột có dịch tuỵ, dịch mật, gọi chung là dịch ruột chứa nhiều enzym như amylase, lipase (tiêu hoá chất béo), trypsin (tiêu hoá chất đạm) …

Sai lầm tai hại

Thực tế là không ít cha mẹ cứ thấy con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón là cho con dùng men tiêu hóa mà không hiểu rằng điều này cực kì nguy hại. Men tiêu hóa Enterogermina chỉ dùng khi nghi ngờ hay có bằng chứng trẻ bị thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn. Đặc biệt là không sử dụng men tiêu hóa Enterogermina khi trẻ bị phân sống hoặc tiêu chảy có đau bụng kèm theo, các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu. Việc lạm dụng men tiêu hóa trong mọi trường hợp sẽ làm mất sự điều tiết enzym tự nhiên trong cơ thể, khiến cơ thể lệ thuộc vào men được cung cấp.

Men vi sinh mới điều trị được táo bón, tiêu chảy

Về thực chất men tiêu hóa và men vi sinh Enterogermina hoàn toàn khác nhau. Men tiêu hóa là các enzym trong khi men vi sinh là chế phẩm sinh học có chứa các lợi khuẩn. Các vi khuẩn có lợi này giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, cân bằng hệ vi khuẩn ruột, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động.

Do đặc tính làm cân bằng và ổn định vi khuẩn ruột, men vi sinh Enterogermina đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch. Vì vậy, về gốc rễ men vi sinh mới có công dụng làm giảm tỷ lệ mắc và giảm thời gian tiêu chảy ở trẻ em lẫn người lớn trong mọi trường hợp, giảm thiểu tác hại của tiêu chảy khi điều trị kháng sinh dài ngày, loại trừ và kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn có hại, tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, chống táo bón, cải thiện sự dung nạp đường lactose, chống đầy hơi, chướng bụng, nôn chớ và một số bệnh dị ứng

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng