Trẻ chuẩn bị vào lớp 1 có nên đi học trước chương trình?

0
Cập nhật lần cuối

Tâm lí rất nhiều phụ huynh sợ rằng con lên lớp 1 sẽ không theo kịp chương trình dạy học tại trường. Bởi xu thế chung của nhiều người thường cho con đi học thêm trước. Vậy có nên cho con học trước chương trình không?

Trẻ mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1 là độ tuổi khiến các bậc phụ huynh lo lắng trăn trở nhất, bởi lên lớp 1 đồng nghĩa với việc trẻ bắt đầu làm quen với việc học tập tại trường lớp.

Bậc cha mẹ nào cũng đều mong mỏi con có một khởi đầu tốt nhất nên đã cân nhắc đến vấn đề cho con đi học hoặc tìm gia sư dạy cho con trước chương trình sách giáo khoa để con khỏi bỡ ngỡ.

Học trước chương trình lớp 1 có thực sự mang lại hiệu quả tốt?

Học trước chương trình lớp 1 có thực sự mang lại hiệu quả tốt?

1. Nỗi lòng của cha mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1

Chị Nhung ở Hà Nội chia sẻ: “Bé nhà mình còn nửa năm nữa là vào lớp 1, ban đầu mình cũng không có dự định cho con học trước chương trình vì không muốn tạo áp lực cho con.

Nhưng xung quanh mình, bạn bè, đồng nghiệp và những phụ huynh khác đều cho con đi học trước khiến vợ chồng mình cũng nóng ruột và  cho con đi học thêm với cô giáo ngay.

Một phần là cũng lo con bỡ ngỡ khi vào lớp 1, một phần nữa là khi các bạn đều đi học trước, con mình mà chưa biết gì thì con sẽ khó theo kịp các bạn. Sau khi đi học mình thấy con khá thích thú với việc học nên cũng yên tâm phần nào.”

Không chỉ riêng chị Nhung, đây cũng là nỗi trăn trở cũng hầu hết các bậc phụ huynh khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa tiểu học. Liệu cho con đi học thêm trước có phải là giải pháp đúng đắn?

2. Có nên cho con đi học trước chương trình lớp 1?

Thực lòng mà nói, cha mẹ nào cũng yêu thương con hết mực, luôn chăm lo cho con từ thuở lọt lòng đến những bước đi chập chững đầu tiên và trong mọi nấc thang của cuộc đời. Việc cha mẹ mong muốn con có một sự khởi đầu hoàn hảo là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Cũng như chia sẻ của chị Nhung, nhiều bậc phụ huynh ban đầu đều không có ý định cho con học trước chương trình, nhưng bởi vì cả một xã hội ngày nay ai ai cũng cho con học trước tạo thành cả một “trào lưu”.

Dẫn đến tâm lý chung của các bậc phụ huynh là lo sợ, hoang mang. Nếu như con mình không được học trước như các bạn sẽ khó theo kịp chương trình. Hay vì học sinh đều biết chữ cả rồi cô giáo sẽ không giảng dạy kỹ lưỡng nữa.

Cho con học trước chương trình đang trở thành 1 trào lưu của toàn xã hội.

Cho con học trước chương trình đang trở thành 1 trào lưu của toàn xã hội.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục lại cho biết rằng, việc học trước chương trình không những không mang lại nhiều lợi ích như các bậc phụ huynh thường nghĩ mà còn điều đó còn gây ra những tác hại khó lường ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng học tập của con em mình.

Cụ thể Tiến sỹ Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục Tiểu học thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dẫn chứng về việc trẻ chưa biết đọc sẽ phát triển kỹ năng tưởng tượng, phản ánh, tư duy logic nhanh, nhiều hơn so với trẻ đã biết đọc bằng việc thí nghiệm thực hành đọc.

Nghe và kể một câu chuyện tranh với 10 trẻ 5 tuổi, gồm cả trẻ biết và chưa biết đọc chữ. Khi được yêu cầu kể lại 2 lần, các bé biết đọc kể gần như y nguyên câu chuyện, thậm chí nhớ khá máy móc, trong khi các bé chưa biết đọc thì mỗi lần kể lại có những lời thoại thú vị, dựa theo trí tưởng tượng của các em, dù không làm thay đổi nội dung.

Rõ ràng, đây là những kỹ năng cơ bản, cần thiết cho các em trong việc học tập và phát triển sau này.

Còn đối cô giáo Hà Anh, giáo viên nhiều năm dạy lớp 1, Trường Tiểu học Xuân La (quận Tây Hồ) cho biết: “Những bé biết đọc, biết viết trước thường mạnh dạn, tự tin hơn các bạn khác khi bắt đầu vào học, nhưng sau vài tuần, các bé này lại hay chủ quan, lơ đễnh khi cô giảng, còn các bé chưa biết luôn háo hức, tập trung hơn.

Ngành Giáo dục không có quy định các bé phải biết đọc, biết viết khi vào lớp 1. Trong chương trình lớp 1, các bé được cô dạy bắt đầu từ nét ngang, nét thẳng, nét xiên, nét móc… dần dần mới tập viết chữ cái, ghép vần, tập đọc…”

Qua 2 dẫn chứng cụ thể chúng ta dễ dàng nhận thấy được tác hại khôn lường của việc cho con học trước chương trình. Đó là tâm lý áp lực chuyện học hành trước tuổi, tâm lý chủ quan, giảm hứng thú trong học tập, chưa kể dễ dẫn đến những nguy cơ khác về sức khỏe khi chưa đủ tuổi.

3. Nên dạy gì cho con chuẩn bị vào lớp 1?

Độ tuổi 4 – 5 không thích hợp với phương pháp giáo dục dành cho trẻ tiểu học

Độ tuổi 4 – 5 không thích hợp với phương pháp giáo dục dành cho trẻ tiểu học

Ở độ tuổi 4 – 5 cha mẹ chưa cần thiết phải nóng vội dạy chữ cho con. Thay vào đó cha mẹ chỉ cần dạy con về các nhận biết đời sống, học cách đối xử với những người xung quanh và tìm hiểu thêm các mối quan hệ bên ngoài gia đình.

Bên cạnh đó cha mẹ nên chú trọng dạy con cách tự chăm sóc bản thân, các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh xa các mối nguy hại không an toàn.

Những bài học cơ bản phù hợp với độ tuổi mẫu giáo chuẩn bị lên lớp 1 đó là: nhận biết về hình khối, sơ lược về các con số và chữ cái hay những câu chuyện cổ tích, chuyện về bài học cuộc sống,…

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng