3 biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

0

Đau thần kinh liên sườn là bệnh thường hay gặp bởi rất nhiều nguyên nhân như vận động mạnh, thoái hóa cột sống hay đái tháo đường…

Đau dây thần kinh liên sườn có rất nhiều nguyên nhân và các triệu chứng đi kèm. Đây là một hội chứng bệnh lý rất hay gặp với những biểu hiện điển hình như  bị đau tức ngực, đau vùng mạng sườn, hay đau dọc theo chiều thần kinh liên sườn. Thông thường những cơn đau chúng có thể xuất hiện theo từng đợt hoặc sẽ kéo dài, thường bệnh nhân sẽ đau ở một bên phải hoặc bên trái, hoặc đau từ trước ngực rồi lan dần theo mạng sườn ra phía sau phía bên cạnh cột sống.

Đau dây thần kinh liên sườn dễ gây ra những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Bệnh sẽ làm cản trở khả năng vận động, cùng  năng suất làm việc. Thậm chí còn nghiêm trọng hơn đó chính là ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bị bệnh.

Vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh liên sườn là điều chúng ta nên làm để giúp mọi người có cách nhìn tổng quát và đồng thời cũng tìm ra phương pháp điều trị một cách phù hợp nhất cho người thân và gia đình của mình nếu chẳng may ai đó mắc phải căn bệnh này.

Khi mắc phải hội chứng đau dây thần kinh liên sườn chúng có rất nhiều nguyên nhân gây ra, thậm chí cũng có khi không xác định được nguyên nhân là gì (trường hợp này thông thường được gọi là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát) hoặc ta cũng không rõ được nguyên nhân.

>>>Góc chia sẻ: Ngoài chứng đau dây thần kinh liên sườn, thoát vị đĩa đệm cũng là một chứng bệnh thường gặp. Để biêt cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng, xem tại: http://manhhuyen.com/qc/item/235-cach-phong-ngua-benh-thoat-vi-dia-dem-cho-dan-van-phong.html

Các biểu hiện đau dây thần kinh

  1. Biểu hiện thoái hóa cột sống

Đau dây thần kinh liên sườn có thể do người bệnh bị thoái hóa cột sống, lao cột sống hoặc do ung thư cột sống, cũng có thể do bệnh lý tủy sống, chấn thương cột sống hoặc là do bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, thậm chí là do đái tháo đường.Trong đó, nguyên nhân chính bị thoái hóa cột sống và chấn thương cột sống thường phổ biến hơn cả.

Lý do này thường gặp ở người cao tuổi nhiều nhất, đau với tính chất khu trú không rõ ràng. Chúng có biểu hiện thường gặp như đau ê ẩm, hay đau ở cột sống ngực, thậm chí cả khi nghỉ lẫn vận động, ta ấn vào điểm cạnh sống tương ứng với khe gian đốt sống cũng cảm thấy đau tức nhẹ, đôi khi người bệnh cũng đau ấn theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.

2. Biểu hiện chấn thương cột sống

Khi bị bệnh đau dây thần kinh liên sườn vì lý do chấn thương cột sống thường hay xảy ra sau khi người bệnh bị các chấn thương như ngã, bị đánh, hoặc tai nạn giao thông, hay do vận động quá sức, bị tác động với một cường độ quá mạnh. Cảm giác sẽ đau râm ran và bị liên tục ở xương sườn.

3. Đau do nhiễm khuẩn

Hay gặp nhất bệnh lý này là do zona, thường thì được tiến triển qua 2 giai đoạn. Giai đoạn khởi phát sẽ đau rát một mảng sườn, sau một vài hôm sẽ thấy đỏ da và xuất hiện dần các mụn nướcvà chúng có xu hướng lan rộng. Bệnh nhân không muốn ai sờ mó vào, thậm chí còn không muốn tiếp xúc với quần áo. Có thể sẽ bị sốt nhẹ dẫn tới mệt mỏi, sau khoảng một tuần sẽ khô, bong vảy và để lại sẹo.

Giai đoạn di chứng: Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau rát một khoảng thời gian , chúng có thể kéo dài tới một tháng hoặc có khi kéo dài hàng tháng, nhất là đối với những người cao tuổi.

>>>Xem thêm: Những thực phẩm sạch tốt cho tim mạch

Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của rất nhiều bệnh, vì thế cần có một trình tự chuẩn đoán nhằm phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh là nguyên nhân dẫn tới đau thần kinh liên sườn và có sự chữa trị kịp thời.

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng