7 bài thuốc dân gian giúp điều trị viêm đau xương khớp

0
Cập nhật lần cuối

Ngoài những phương pháp uống thuốc giảm đau, phẫu thuật… thì bệnh nhân viêm đau xương khớp có thể sử dụng một số bài dân gian có có công dụng hiệu quả.

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm, viêm đau xương khớp, thoái khóa xương khớp có thể tham khảo một số những phương thuốc dưới đây để điều trị bệnh:

1. Rễ cà gai leo

Rễ cà gai leo được sử dụng làm thuốc chữa đau xương khớp vô cùng hiệu quả. Cách làm cũng hết sức đơn giản, bạn có thể chế biến như sau:

Cách 1: Xắt mỏng rễ cà leo thật mỏng rồi phơi khô, mỗi ngày sắc 15 – 20g với nước uống thay nước sôi.

Cách 2: Cùng 300g cà leo, 100g quế chi, 300g cỏ xước, 300g thiên niên kiện, 800g lá lốt, 300g thổ phục linh đem phơi khô,tán vụn. Sau đó, đem ngâm với 5 lít rượu trắng từ 1 tuần trở lên là dùng được. Mỗi ngày người bệnh dùng khoảng 60 ml, chia làm 2 lần trong ngày.

Sử dụng rượu này có tác dụng giảm đau hiệu quả, chống nhức gân…

2. Gạo lứt muối mè

7 bài thuốc dân gian giúp điều trị viêm đau xương khớp 2

Gạo lứt muối mè có công dụng hiệu quả trong việc giảm hiện tượng mỏi, đau nhức khớp tay chân ở người cao tuổi. Cách sử dụng bạn nên đảm bảo nguyên tắc lượng mè chỉ chiếm 10% gạo lứt. Sau khi cho gạo lứt lên chảo, rang đều thì đổ mè đã rang vào chung trong chai, lọ đựng gạo lứt. Cần đậy nắp thật kín, ăn dần, duy trì hằng ngày nhưng cần nhai thật kỹ để phát huy tác dụng cao nhất trong điều trị viêm khớp, đau nhức khớp.

3. Dây đau xương

Dây đau xương có thể tạo thành hai bài thuốc trị viêm đau xương khớp khác nhau dùng để uống cũng như đắp phía bên ngoài. Nếu dùng để uống thì bạn sẽ phơi khô dây đau xương rồi mỗi ngày dùng khoảng 12g đun nước sôi uống thay nước. Còn nếu dùng để đắp đắp bạn phải giã nhuyễn lá cây dây đau xương sau đó trộn với rượu trắng rồi đắp lên vùng bị đau. Để đạt hiệu quả chữa bệnh cao thì người bệnh cần phải thật kiên trì.

4. Hạt mè ngâm rượu

7 bài thuốc dân gian giúp điều trị viêm đau xương khớp 3

Đây là bài thuốc dân gian được dùng trong điều trị chứng mỏi khớp tay chân, kèm theo nhức và sưng nhẹ tại các khớp. Người bệnh cần chuẩn bị 100 gam hạt mè và 1 lít rượu trắng. Sau khi làm sạch, rang, giã đều hạt mè, cần xay nhuyễn rồi cho tất cả vào hũ rượu, chú ý ngâm càng lâu càng tốt. Duy trì uống với lượng 10ml, ngày 2 lần trong bữa ăn, người bệnh sẽ nhận thấy những chuyển biến tích cực

5. Đắp ngải cứu với muối

Cách làm khá đơn giản, chúng ta rửa sạch ngải cứu, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp lên khớp gối, khớp chân…. Khi khớp bị sưng, đau đắp ngải cứu với muối ấm là cách giảm đau đầu gối, đua khớp, khớp bớt sưng hơn.

6. Lá lốt

Bạn chuẩn bị 5-10g lá lốt khô cho vào nồi hoặc ấm nhỏ, cho tiếp 2 bát nước rồi đun nhỏ lửa đến khi còn khoảng nửa bát, uống trong ngày. Bạn nên uống sau bữa ăn và khi thuốc còn ấm trong 10 ngày. Hoặc bạn dùng lá lốt với rễ cây bưởi bung, cỏ xước, vòi voi, mỗi loại 30g. Các loại trên đem thái mỏng, sao vàng rồi sắc lấy nước uống. Ngày uống 3 lần, liên tục trong 7 ngày. Hai bài thuốc này có tác dụng chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh.

7. Hạt cải kết hợp lòng trắng trứng gà

Bạn sẽ lấy hạt cải rồi tán thành bột, sau đó hòa với lòng trắng trứng gà bôi vào các chỗ khớp bị viêm hoặc sưng đau rồi buộc lại bằng vải mềm. Mỗi ngày, bạn nên thay một lần bài thuốc này sẽ rất có hiệu quả trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

>>>Xem thêm…: Có thể điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng yoga hay không

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian giúp bạn có thể điều trị cơn đau xương khớp hiệu quả. Hi vọng những gợi ý trên giúp bạn có sức khỏe tốt nhất để hoàn thành tốt công việc cũng như duy trì cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng