10 Bí quyết giúp học sinh lớp 9 ôn thi vượt cấp hiệu quả

0
Cập nhật lần cuối

Kỳ thi chuyển cấp của học sinh lớp 9 là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời học sinh.

Tuy nhiên nhiều bạn lại cảm thấy bỡ ngỡ và khó khăn với dấu mốc này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra 10 bí quyết giúp học sinh lớp 9 ôn thi vượt cấp hiệu quả.

1. Ôn luyện kiến thức cơ bản

Hệ thống kiến thức căn bản của khối trung học cơ sở, khối lượng kiến thức chủ yếu là chương trình lớp 9. Đối với kiến thức lớp 6, 7, 8 thì nên hệ thống những kiến thức cơ bản, dành 20% thời gian để ôn luyện khối kiến thức này.

Thi vượt cấp là một giai đoạn quan trọng của cuộc đời học sinh

Thi vượt cấp là một giai đoạn quan trọng của cuộc đời học sinh

==> Nếu bạn muốn tìm gia sư môn toán lớp 9 cho con, bạn tham khảo trung tâm gia sư hàng đầu Hà Nội tại Website: https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-9.html

2. Phân chia thời gian ôn thi hợp lý

Ôn thi vào lớp 10 thông thường sẽ gồm 3 môn (Toán, Văn, Ngoại ngữ). Vì vậy, bạn không thể học cùng lúc tất cả các môn, nó sẽ gây áp lực và hiệu quả học ghi nhớ không cao.

Bạn phải phân bổ thời gian cho từng môn học sao cho thật hợp lý. Thời gian học, nghỉ ngơi và giải trí phải cân bằng. Có như vậy mới giúp các bạn mới có được điều kiện học tập đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Học và ôn thi theo nhóm tại lớp, tại nhà

Ngoài việc tự học thì bạn cũng nên dành thời gian ôn theo nhóm. Bởi khi có nhiều người có thể trao đổi, hỗ trợ nhau các phương pháp làm bài, chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đúng sai và quan trọng là động lực đề các bạn cùng nhau phấn đấu.

4. Ôn thi theo đề cương

Đề cương ôn tập chính là sự hệ thống các kiến thức, công thức cơ bản và cần thiết nhất phải ghi nhớ. Đồng thời, giúp các bạn học sinh có thể nhìn nhận tổng quát về lượng kiến thức, tính logic của từng bài học và có kế hoạch ôn tập phù hợp cho từng môn thi.

5. Làm bài thi thử với các đề thi những năm trước

Đề thi các năm trước chứa các kiến thức đầy đủ và tổng quát, giúp bạn có thể “học đi đôi với hành” ghi nhớ và vận dụng tốt. Việc làm các đề thi vào lớp 10 từ những năm trước hoặc đề thi thử giúp bạn không chỉ phát hiện ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình mà còn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm bài thi sao đảm bảo yêu cầu nhanh và chính xác, đạt được điểm đối đa của bài thi.

Làm thử đề thi từ những năm trước là cách ôn luyện vô cùng hiệu quả

Làm thử đề thi từ những năm trước là cách ôn luyện vô cùng hiệu quả

6. Ôn đến bài học nào thì nắm chắc kiến thức của bài đó

Để ôn thi hiệu quả bạn nên học tới đâu nắm chắc tới đó. Hãy hệ thống lại kiến thức của mình cần ôn. Phần nào bạn đã hiểu có thể ôn để nắm chắc hơn, phần nào chưa rõ thì ôn lại để nắm kiến thức sâu hơn. Như vậy khi vào làm bài thi bạn mới có thể đủ kiến thức, công thức để vận dụng làm bài thi.

7. Tổng kết và đánh giá kết quả học tập

Thời gian cuối quá trình ôn thi trước tầm nữa tháng cho tời 1 tháng, học sinh nên tự đánh giá lại kết quả của quá trình ôn luyện để nhận định những phần mà mình đang thiếu kiến thức đề thay đổi phương pháp học và ôn luyện cho phù hợp.

8. Sắp xếp thời gian học và giải lao hợp lý

Do thời gian ôn luyện không nhiều nên áp lực kỳ thi chuyển cấp khá lớn đối với học sinh lớp

9. Các bạn cần sắp xếp thời gian biểu để học tập hợp lý

Cách sắp xếp thời gian hợp lý và đồng đều giữa các môn sẽ giúp bạn có khả năng tiếp thu và tổng hợp kiến thức đầy đủ nhất, đồng thời có những khoảng thời gian nghỉ ngơi để đầu óc được thoải mái.

Bảo vệ sức khoẻ

Để có một thể trạng tốt trong quá trình ôn thi, các bạn cần đảm bảo sức khỏe cho bản thân tốt nhất có thể. Bổ sung đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho trí não hoạt động đúng công suất. Đảm bảo ngủ đủ giấc tránh bị suy nhược trước kỳ thi.

Xem thêm: 7 Tiêu chí giúp phụ huynh lựa chọn trường cấp 3 phù hợp cho con

Cần chuẩn bị cho bản thân một tâm lý thoải mái trước kỳ thi

Cần chuẩn bị cho bản thân một tâm lý thoải mái trước kỳ thi

10.Thư giãn và tự tin đối mặt với kỳ thi

Áp lực thi cử của các bạn học sinh chủ yếu là từ gia đình, nhà trường và ngay chính bản thân các bạn tự tạo ra. Nhiều bạn sẽ mang tâm lý lo âu trước kỳ thi, điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả bài thi. Học sinh cần biết cách giảm stress và lo âu đề tự tin bước vào kỳ thi quan trọng này.

Thi chuyển cấp của học sinh lớp 9 rất quan trọng, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến giai đoạn học tập tiếp theo của học sinh. Các bạn cần có những phương pháp, bí quyết ôn luyện khoa học và hiệu quả để đạt được kết quả như mong đợi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng