4 bệnh tâm lý thường gặp các bạn nên biết để có cách phòng

0
Cập nhật lần cuối

Xã hội hiện đại đang phải đối mặt với nhiều căn bệnh tâm lý nguy hiểm. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những chứng bệnh tâm lý thường gặp này, chúng tôi đã tìm đến các bác sĩ thuộc chuyên khoa tâm thần của Hello Doctor và nhận được nhiều chia sẻ hữu ích. Xin được chia sẻ lại với bạn những thông tin đó trong bài viết sau:

Các bệnh tâm lý thường gặp ở cuộc sống hiện tại chủ yếu mắc phải ở các đối tượng thường xuyên phải chịu áp lực làm việc quá lớn hay phải chịu những cú sốc về tinh thần. Điều này tạo nên những chấn động về tâm lý, nếu như không kịp thời điều chỉnh sẽ dẫn đến bệnh lý trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bản thân người bệnh lẫn những người xung quanh.

Có thể kể tên một số bệnh tâm lý thường gặp mang tính phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay như:

1. Trầm cảm

Trầm cảm là chứng bệnh gây ra những rối loạn về tâm lý. Bệnh gây tác động đến cảm nhận của của người bệnh về bản thân và cuộc sống khiến họ suy nghĩ về mọi việc theo hướng rất tiêu cực và cảm thấy cuộc sống vô cùng bế tắc. Đây là một trong các chứng bệnh tâm lý thường gặp nhất đối với phụ nữ. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm, bạn có thể tra cứu thông tin trong bài viết Tìm hiểu về bệnh trầm cảm được chia sẻ bởi các bác sĩ Hello Doctor.

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau hiện nay y học vẫn chưa xác định được rõ ràng nhưng có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến như: yếu tố di truyền, do stress, căng thẳng kéo dài làm mất cân bằng tâm lý; do mất ngủ thường xuyên hoặc do chấn động tâm lý về một cú sốc tình cảm nào đó.

Biểu hiện của trầm cảm khá rõ nét như: người bệnh sẽ cảm thấy luôn luôn buồn chán, trong lòng cảm thấy trống rỗng, khó tập trung suy nghĩ, hay quên. Luôn cảm giác mệt mỏi, chán nản với tất cả mọi việc, luôn cảm giác tội lỗi, dằn vặt. Thường xuyên mất ngủ, hay cáu gắt, giận dữ, không còn hứng thú với mọi hoạt động xung quanh.

Bệnh trầm cảm trước hết khiến cho cơ thể luôn mệt mỏi, chán ăn và không muốn ăn làm cho cơ thể bị suy nhược, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng  nghiêm trọng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến trái tim. Bệnh khiến người bệnh luôn chán nản, mệt mỏi, giảm hứng thú công việc và mọi thứ trong cuộc sống. Bệnh còn làm suy giảm miễn dịch, khiến người bệnh mắc các chứng đau lưng, mệt mỏi kéo dài.

Xem thêm Những ai dễ bị căn bệnh trầm cảm

những bệnh tâm lý thường gặp 1

Trầm cảm là chứng bệnh tâm lý thường gặp hơn ở phụ nữ

2. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là một trong những chứng bệnh rối loạn tâm lý rất phổ biến. Bệnh khiến cho người mắc phải thường rơi vào trạng thái lo âu quá mức trước một tình huống hay sự việc nào đó, thậm chí là một sự lo lắng rất vô lý. Đây là một trong những chứng bệnh thuộc dạng tâm thần nhẹ.

Nguyên nhân của bệnh ngoài yếu tố di truyền còn do do căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Biểu bệnh của bệnh này là thường lo lắng quá mức và mất kiên nhẫn cùng với các biểu hiện khác như: mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn người. Người bệnh thường hay nổi nóng, cáu gắt, mất hứng thú với mọi thứ, hay lo lắng và sợ hãi vô lý hoặc lo lắng một cách thái quá.

Bệnh khiến cho người bệnh luôn căng thẳng và phải tìm cách để đối phó, nhiều trường hợp tăng cân không kiểm soát do rối loạn lo âu khiến họ ăn nhiều hơn. Bệnh làm bào mòn sức khỏe, khiến người bệnh có thể bị trầm cảm, lạm dụng chất và tự tử. Đây là  một trong các bệnh tâm lý khá phổ biến ở xã hội hiện đại.

những bệnh tâm lý thường gặp 2

Bệnh rối loạn lo âu khiến cho sức khỏe người bệnh bị bào mòn từng ngày

3. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là rối loạn tâm lý mạn tính, khi con người luôn có ý nghĩ ám ảnh, lo lắng, buộc mình phải thực hiện một hành vi nào đó mà không có lý do chính đáng.

Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do áp lực từ cuộc sống, những thay đổi đột ngột khiến họ không kịp thích nghi hoặc phải chịu một cú sốc bất ngờ nào đó ảnh hưởng đến tâm lý. Đây là một trong các căn bệnh tâm lý mang tính chất nhẹ nhất, nếu có thể phát hiện sớm và điều chỉnh hành vi kịp thời thì khả năng chữa bệnh được sẽ cao hơn nhiều.

Biểu hiện rõ nhất của căn bệnh này là người bệnh mắc tính sạch sẽ một cách quá mức không cần thiết. Họ luôn muốn rửa tay, luôn muốn mọi thứ đối xứng hoàn hảo từng chi tiết, luôn ám ảnh lo lắng về điểm số và các mối quan hệ.

Bệnh gây đảo lộn cuộc sống của người bệnh mà chính bản thân họ không kiểm soát được, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, học tập và khiến họ bị cô lập với thế giới xung quanh.

4. Ám ảnh sợ

Chứng ám ảnh sợ hãi là chứng sợ quá mức và vô lý với các vật hoặc các tình huống không thực sự quá nguy hiểm. Đây là một trong các bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn.

những bệnh tâm lý thường gặp 3

Bệnh ám ảnh sợ khiến người bệnh luôn sợ hãi và ám ảnh tới những điều ghê sợ

Bệnh có thể do tâm lý căng thẳng vì áp lực công việc hay cuộc sống thường ngày. Người bệnh thường sợ hãi quá mức với những thứ người khác thấy là bình thường. Với biểu hiện không giống như người bình thường khi luôn bị ám ảnh bởi những tình huống ghê sợ. Thậm chí là đôi lúc họ còn bị hoảng loạn bởi những lý do không ai ngờ.

Bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến khả năng hoạt động bình thường của bạn tại nơi làm việc hoặc trong môi trường xã hội. Người bệnh có thể biểu hiện rõ nét hơn khi sợ đi máy bay, sợ độ cao, sợ thang máy, sợ nhện, người lạ, bị tiêm, nhìn thấy máu và không gian kín… Điều này làm đảo lộn cuộc sống và công việc của họ.

Trên đây là một số căn bệnh tâm lý thường gặp nhất ở người lớn. Dù bạn đang làm nghề gì, hoạt động trong lĩnh vực nào thì cũng đều có khả năng mắc bệnh. Bạn cần chú ý những biểu hiện của bệnh để chẩn đoán bệnh và tìm ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng