Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

TOP 4 cách giải tỏa stress, lo âu đơn giản và hiệu quả

0

Cập nhật vào 19/09

Tôi đã trải qua những ngày vô cùng tồi tệ do căng thẳng, stress quá mức bởi công việc áp lực. Tuy nhiên, bằng cách thay đổi thái độ và suy nghĩ, tôi đã vượt qua tình trạng này nhanh chóng.

Khoảng thời gian tồi tệ

Chắc hẳn ở đây nhiều bạn đã từng trải nghiệm cảm giác bắt đầu môi trường làm việc mới, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường kinh nghiệm và kỹ năng kiểm soát cảm xúc tâm lý còn yếu như tôi. Cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học trên tay cùng với đó là kinh nghiệm viết nội dung cho các website hơn 1 năm, tôi tự tin rằng mình sẽ dễ dàng có thể xin vào và làm việc tốt ở các công ty truyền thông.

Thế nhưng tôi vỡ mộng ngay từ ngày đi làm đầu tiên, mọi thứ khác xa một trời một vực so với những gì tôi tưởng tượng. Là nhân viên Content (sáng tạo nội dung), công việc chủ yếu của tôi là viết các bài cho website và facebook quảng cáo sản phẩm và các dịch vụ của công ty.

Với kinh nghiệm của mình, tôi khá tự tin khi bắt tay vào làm nhưng tất các các bài viết và ý tưởng tôi đưa ra đều bị sếp gạch hết và nói thiếu sự sáng tạo, đi theo lối mòn. Sau đó tôi cũng đưa ra thêm rất nhiều chủ đề và ý tưởng để viết nhưng tất cả nhận được chỉ là cái lắc đầu.

Là nhân viên mới, bản thân tôi cũng khá rụt rè trong việc giao tiếp nên tôi không nói chuyện được nhiều với các anh chị trong công ty. Hơn nữa trong giờ ai ai cũng cặm cụi làm việc để có thể đáp ứng chỉ tiêu định mức trong ngày nên tôi không có cơ hội để hỏi về công việc. Đến bữa ăn mọi người đều mang cơm túm tụm lại ăn trưa còn tôi thì do lười, thường ra quán ăn một mình, tự bản thân tôi đã tự cô lập mình.

Quãng thời gian đó 8 tiếng làm việc trên công ty đối với tôi như bị giam tù, mọi thứ tôi đưa ra đều không được sử dụng. Sau gần 1 tuần làm việc mà không làm được bất cứ cái gì ra hồn, tôi đã có ý nghĩ “Mình vô dụng vậy sao?”.

Sau giờ làm việc công ty, về nhà tôi lại viết bài cho các dự án bên ngoài để kiếm thêm thu nhập. Quả thực những bài này trước đây tôi có thể viết nhanh phăng phăng nhưng do quá căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ vì tâm trạng lúc nào cũng lo lắng nên tôi rơi vào bế tắc hoàn toàn.

Đối với 1 đứa vừa bước từ giảng đường đại học đầy màu hồng thì môi trường công việc mới thật sự khiến tôi stress, mỗi ngày đi làm đối với tôi chẳng khác nào cực hình. Đầu óc tôi khi đó lúc nào cũng có ý định nghỉ việc.

Tôi đã vượt qua stress như thế nào?

Áp lực công việc, tôi xin nghỉ 2 ngày để nghỉ ngơi và làm mới reset lại chính bản thân mình. Tôi khuyên bạn cũng nên như vậy vì khi đầu óc đang trong tình trạng quá tải thì mình không thể nhồi nhét thêm bất cứ ý tưởng công việc nào.

Tôi không chắc những cách mà tôi sử dụng có phù hợp với bạn không nhưng đối với tôi nó chính là chìa khóa giúp tôi mở ra cánh cửa mới tích cực hơn, đóng lại cánh cửa bế tắc và mệt mỏi.

Tập cách thay đổi suy nghĩ tích cực

Việc bị sếp mắng hay gạch hết những ý tưởng, công sức chả phải là việc dễ dàng chấp nhận. Thực sự lúc đó tôi rất khó chịu với sếp, tôi cho rằng sếp bảo thủ, ỷ mình có quyền mà áp đặt người khác phải đi theo ý của mình, không chịu lắng nghe ý kiến của người khác.

Tuy nhiên, khi tổng kết lại khoảng thời gian làm việc, sếp cũng là người hay nhắn tin động viên tôi nhiều nhất. Những lúc sếp loại bỏ ý tưởng của tôi đều đưa ra những lập luận hợp lý, chẳng qua lúc đó bản thân tôi tiêu cực quá nên gạt đi những lập luận đó. Tôi hiểu rằng trong công việc cần sự chuyên nghiệp, mọi thứ đều cần chỉn chu, việc sếp chỉ ra những lỗi tôi mắc phải mục đích cuối cùng là giúp tôi tốt và hoàn thiện hơn. Thời gian đi làm sau đó, tôi thay đổi thái độ, chịu lắng nghe để biết mình sai ở đâu, chính lối suy nghĩ tích cực đó nên tôi đã tiến bộ hơn trong công việc, mọi chuyện dần dần cũng dễ thở hơn.

Lắng nghe người khác là biện pháp cải thiện công việc, giảm tải stress

Lắng nghe người khác là biện pháp cải thiện công việc, giảm tải stress

Về vấn đề ăn trưa, ban đầu tôi luôn suy nghĩ tại sao mọi người cứ đem cơm đi làm, như vậy chẳng phải mệt mỏi vì sáng dậy phải nấu hay sao, đối với tôi khi đó dành thời gian để ngủ sẽ tốt hơn rất nhiều. Thế rồi tôi nghĩ 1 trong những yếu tố khiến tôi cảm thấy bị cô lập là bởi tôi không có bất cứ thời gian nào trong ngày để nói chuyện với các anh chị đồng nghiệp do trong giờ làm mọi người chăm chú làm việc.

Tôi tập dậy sớm hơn 1 tiếng để chuẩn bị cơm đem đi làm, dậy sớm cũng giúp tôi tỉnh táo, đi làm cũng sớm hơn nên đường không bị tắc (quả thực những ai đi làm chịu cảnh đường tắc ở Hà Nội mới hiểu khó chịu đến mức nào, dễ khiến cáu gắt). Thời gian bữa trưa vừa ăn vừa nói chuyện với các anh chị khiến tôi thoải mái, anh chị cũng góp ý rất nhiều đối với tôi trong công việc.

Có thể bạn có những vấn đề và khó khăn khác nhau nhưng tôi nghĩ dù ở bất cứ điều gì xui xẻo nhất thì bạn cũng có thể tìm ra những điều tích cực. Chẳng hạn bạn đi đường xe bị thủng lốp và bị ngã, thay vì chửi, hậm hực thì bạn hãy nghĩ rằng “May quá mình không bị thương ở đâu”.

Những phương án có rất nhiều, bạn có thể xem thêm bài viết cách giải tỏa stress khá hay từ 1 trang báo mà tôi đọc.

Làm những điều mình thích

Trước khi đi làm ở công ty, tôi có rất nhiều quỹ thời gian để làm những cái mình thích. Tuy nhiên kể từ lúc đi làm do quá bận công việc ở công ty và công việc làm thêm ở nhà nên những thói quen đó gần như biến mất trong cuộc sống của tôi. Tôi thấy đây cũng có lẽ chính là 1 trong những lý do khiến tôi bị stress bởi vì cả ngày lúc nào tôi cũng công việc, công việc mà không có bất cứ khoảng thời gian nào để ngơi nghỉ.

Tôi bắt đầu duy trì thói quen cũ như nghe nhạc, đi xem phim, trà đá vỉa hè cùng bạn bè, gọi điện tám chuyện với cô bạn thân kể lể đủ thứ… Tin tôi đi, khi bạn làm những điều mà mình thích thì mọi cẳng thẳng đều biến mất, bạn sẽ có thêm năng lượng để nghĩ ra các ý tưởng sáng tạo mới.

Làm điều mình thích để bớt stress công việc

Làm điều mình thích để bớt stress công việc

Giảm tải công việc

Bạn tôi thường hay chửi tôi vì cái tội tham công tiếc việc, ngày đã đi làm về mà tối không dành thời gian nghỉ ngơi, viết đến 12 giờ đêm, vậy lấy đâu sức lực để hôm sau làm việc.

Trong khoảng thời gian căng thẳng đó, tôi chấp nhận nghỉ làm 2/3 các dự án buổi tối. Tôi hiểu việc làm buổi tối nhiều tuy tôi có thêm thu nhập nhưng nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hơn nữa tôi không có thời gian để làm mới bản thân. Và tôi nghĩ quyết định đó đúng, tôi cảm thấy mình khỏe và phấn chấn hơn rất nhiều khi công việc được giảm bớt.

Thay đổi không gian làm việc

Bàn làm việc ở nhà của tôi là cái bàn đã được sử dụng trong suốt 4 năm sinh viên, bàn có kích thước khá nhỏ nên chỉ cần đặt 1 cái máy tính và thêm vài tài liệu là chật kín. Nói chung vì cái bàn nhỏ quá, các giấy tờ, sách vở, hộp bút xếp lên rất lộn xộn nên thực sự nhiều khi gây ra ức chế, nhất là trong những lúc công việc căng thẳng. Mà cũng chẳng hiểu sao khi mua bàn khi ấy tôi lại chọn màu vàng nên nhìn khá chói mắt và khó chịu.

Tôi quyết định tìm mua 1 cái bàn gỗ rộng hơn và có hộc tủ. Cái bàn này rộng nên tôi có thể đặt được cái máy tính 15.6 inch thoải mái, ngoài ra tôi cũng đặt được sách, tài liệu và chậu cây xanh nho nhỏ để tăng cảm hứng làm việc.

Lần này màu sắc tôi chọn cho bàn làm việc là màu ghi xám bởi tôi thấy dịu mắt khi nhìn vào. Cái hộc tủ giúp tôi đựng các vật dụng như USB, kẹo, sách, lúc nào cần cái gì tôi chỉ ngồi 1 chỗ lấy được ngay mà không cần phải đứng dậy đi lại tìm, mất tập trung vào công việc đang làm. Thật sự quyết định thay đổi bàn làm việc mới cho tôi rất nhiều cảm hứng làm việc. Tôi không còn cảm giác khó chịu trước khi ngồi vào bàn làm việc như trước kia nữa.

(Do làm ở công ty nội thất Đức Khang nên tôi mua 1 chiếc bàn làm việc bằng gỗ ở công ty mình luôn, giá cả cũng ok, bạn có thể cân nhắc mua bàn bên mình, gần đây còn có dịch vụ khuyến mãi mua bàn tặng cây xanh trang trí đặt bàn đấy:>)

Quá trình thay đổi nhận thức, hành động không phải là điều dễ dàng trong ngày 1 ngày 2. Bản thân tôi cũng chật vật trong những ngày đầu thực hiện, chẳng hạn phải dậy sớm hơn 1 tiếng khiến tôi thiếu ngủ nhưng rồi tôi cân đối thời gian đi ngủ sớm hơn 1 tiếng để giấc ngủ vẫn được đảm bảo 7 – 8 tiếng/ ngày. Thay đổi thói quen, điều chỉnh thái độ nên từ chỗ đang stress và bế tắc, tôi đã dần dần cân bằng được cuộc sống và công việc của mình.

Tôi biết mỗi người là 1 cá thể riêng biệt nên có thể có hàng ngàn lý do dẫn đến stress khác nhau: Stress ở phụ nữ mang thai, stress sau sinh, stress vì mâu thuẫn người thân, stress vì bị vu oan… Chỉ có bạn mới biết thực sự mình thích gì, mình muốn gì. Học cách suy nghĩ và nhìn nhận các vấn đề tích cực hơn sẽ là chìa khóa để bạn vui vẻ, lạc quan, đẩy lùi stress nhanh nhất.

Tôi – Nguyễn Hà Thư – Biên tập viên Nội thất Đức Khang

4.3/5 - (6 bình chọn)
Share.

Comments are closed.