Cách nhận biết cà phê thật và cà phê là hóa chất, bắp rang

0

Khi thưởng thức cafe bị pha tạp chất không chỉ mất đi hương vị cafe chính hiệu mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy cần nhận biết sớm.

Mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu cafe đứng thứ 2 thế giới sau Barazil. Nhưng do tính chất thương mại, lòng tham không đáy của con người, mà hiện nay rất nhiều người không sành về cafe vẫn hàng ngày thưởng thức những ly cafe bị pha tạp không nguyên chất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy làm thế nào để có thể biết chính xác một ly cafe nguyên chất thì mời các bạn xem những dấu hiệu nhận biết sau đây:

Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng hạt

Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ và có màu xám cánh gián.

Nếu trong quá trình rang có sử dụng phụ gia như: bắp, đậu tương, cafemen…thì hạt cà phê pha tạp sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính, mùi nồng có lẫn mùi bơ…

Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng bột

Bột cà phê nguyên chất khi xay xong rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột của các hạt ngũ cốc khác sẽ chìm xuống nhanh hơn.

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp bột cà phê có màu nâu đậm, giống màu cánh gián. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng.

Cafe nguyên chất dạng bột có màu cánh gián đặc trưng

Cafe nguyên chất dạng bột có màu cánh gián đặc trưng

Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là màu.

Hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều trong cà phê.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất khi đã được pha

Khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin.

Cafe có pha tạp chất có màu đen thui và bết dính 2 bên thành ly

Cafe có pha tạp chất có màu đen thui và bết dính 2 bên thành ly

Bột cà phê có tạp chất khi gặp nước nóng: Chế nước sôi vào mà thấy bột ấy không nở phồng lên, mà bẹp xuống, lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì chắc rằng trong phin có rất ít cà phê. Vì bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính bệt và xẹp xuống.

Có thể bạn quan tâm: Công dụng của hạt dưa mà ít người biết đến

Nhận biết dựa vào đặc trưng nước cà phê

Màu nước nâu cà phê: Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ.

Nhận biết dựa vào độ sánh của ly cà phê

Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể.
Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo.

Một số người tiêu dùng còn nhầm lẫn và cho rằng, ly cà phê ngon thì nước trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẽo kẹo bám lấy đá.

Nhưng điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ ôm đá”. Cà phê đích thật không sánh dẽo và không “ ôm đá ”.

Mùi thơm đặc trưng của ly cà phê nguyên chất

Nhiều loại cà phê bột đã được tẩm hương liệu. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nặc… Nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẳng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi nhẹ tự nhiên của chính hạt cà phê đích thực…

Hương vị ly cafe nguyên chất dễ chịu tự nhiên quyến rũ lòng người

Hương vị ly cafe nguyên chất dễ chịu tự nhiên quyến rũ lòng người

Bọt từ ly cà phê không “thật”: Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt nhân tạo. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.

Khi cà phê pha phin, chưa bỏ đường mà đã có vị ngọt, đó là do có caramel. Mà đã có caramel, thì chắc hẳn là có pha đậu nành hoặc bắp rang.

Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.

Màu nước đen khi có tạp chất: Trái ngược với màu nâu đặc trưng của cà phê thì khi có tạp chất, tùy vào lượng tạp chất sẽ ít hay nhiều mà màu sắc cũng sẽ có sự thay đổi tương đương. Với ly cà phê có màu đen thui đen thùi, màu đen đục thì đây phần lớn là màu của hạt đậu, hạt bắp rang.

Thông tin về nguồn gốc cafe Việt Nam

Trước đây, người Pháp mang vào Việt Nam hai giống cà phê thượng hảo hạng: Moka thuộc dòng Arabica và J. Martin thuộc dòng Robusta. Hai giống cà phê này rất nổi tiếng trên thế giới và đắt giá hơn cả cà phê thượng hảo hạng của Brazil.

Hương thơm ngào ngạt tự nhiên của Moka và vị đắng thanh thoát của J. Martin

Cafe dòng Moka thượng hạng

Cafe dòng Moka thượng hạng

hòa quyện vào sữa đặc tạo thành độ sánh, làm thỏa mãn khứu giác, vị giác và thị giác của bạn mà không cần đến bắp rang.

Có hai dòng cà phê: Arabica và Robusta. Arabica, rất khó trồng, cho mùi hương rất tuyệt vời. Robusta lại cho vị rất đậm đà. Mà dân ghiền cà phê thì muốn được thưởng thức cả hương và vị. Cà phê có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu không lựa chọn được sản phẩm nguyên chất đảm bảo chất lượng thì rất dễ gây nên nhiều tác hại không tốt tới sức khỏe. Bạn đọc quan tâm, cũng tham khảo bài viết: 10 lợi ích sức khỏe không ngờ của cà phê

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng