Cách điều trị và phòng tránh bệnh hoang tưởng ghen tuông

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh hoang tưởng ghen tuông là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Đi cùng với đó cách điều trị hoang tưởng ghen tuông cũng được rất nhiều người tìm kiếm. Nhưng rất khó để tìm được cách chữa vừa an toàn, vừa hiệu quả. Vì vậy, tôi xin chia sẻ cách điều trị hoang tưởng ghen tuông và phòng tránh.

Ghen là một biểu hiện cảm xúc thường thấy trong tình yêu. Ở mức độ vừa phải, ghen có thể được sử dụng như tiêu chí đánh giá mức độ tình cảm giữa hai người. Tuy nhiên, nếu bạn không kiểm soát tốt cảm xúc, thiếu tin tưởng trong tình yêu, thường xuyên nghi ngờ và tưởng tượng thì rất có thể sẽ dẫn tới chứng bệnh hoang tưởng ghen tuông vô cùng nguy hiểm.

Bệnh hoang tưởng ghen tuông là gì?

Hoang tưởng ghen tuông là một chứng bệnh rối loạn tâm thần và là một dạng của bệnh hoang tưởng, có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới và thường đi kèm với nhiều dạng bệnh lý tâm thần khác. Đầu tiên người bệnh có thể ghen ở một đối tượng cụ thể nào đó, sau càng lan tỏa dần, ghen với tất cả những người khác giới thậm chí cùng giới khi họ tiếp xúc với bạn đời của mình. Ở những trường hợp ghen tuông bình thường, mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi người bạn đời đưa ra các bằng chứng, lý lẽ thuyết phục cũng như thể hiện sự quan tâm và tình cảm với bạn. Nhưng với các trường hợp bệnh hoang tưởng ghen tuông, thì mọi lời giải thích đều là vô ích. Với họ không có gì là ngẫu nhiên, vô tình, mọi cử chỉ, ánh mắt của người yêu (bạn đời) dành cho đối tượng khác giới của họ đều có ý nhăm nhe, hẹn hò.

điều trị hoang tưởng ghen tuông 1

Người bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn cảm thấy tình yêu của đối tác dành cho mình là không đủ, cảm thấy bản thân bị lừa dối, phản bội. Họ luôn sống trong tâm trạng hằn học, căm tức và thường có hành động theo dõi, tra khảo, tìm kiếm bằng chứng phản bội của chồng hoặc vợ. Thậm chí, nhiều trường hợp còn có hành vi nguy hiểm, xâm hại tới cuộc sống và đe doạ tới tính mạng của “tình địch” do họ tưởng tượng ra.

Hoang tưởng ghen tuông có khi gặp trong bệnh tâm thần phân liệt. Người bệnh có thêm các triệu chứng như tự kỷ, thiếu hòa hợp, khả năng thích nghi, hòa nhập giảm sút, tan rã nhân cách (không còn sinh hoạt cư xử như người bình thường). Hoang tưởng ghen tuông còn gặp ở những người nghiện rượu, động kinh và chấn thương sọ não.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh hoang tưởng ghen tuông

Hoang tưởng ghen tuông thường xảy ra ở những người có tiểu sử tâm thần phân liệt, loạn thần do lạm dụng rượu bia, rối loạn hoang tưởng… Đồng thời, bệnh thường hình thành âm ỉ theo thời gian, có thể kéo dài nhiều năm nên việc xác định sớm bệnh để điều trị kịp thời thường rất khó khăn.

Điều trị hoang tưởng ghen tuông phải kết hợp giữa điều trị tâm lý và sử dụng thuốc. Thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều năm, đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân cũng như người thân trong gia đình. Sự quan tâm, chăm sóc của người thân, đặc biệt là người bạn đời có vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công của quá trình điều trị. Cách tốt nhất là mỗi lần điều trị tâm lý cho người bệnh, bạn đời nên đi cùng nghe chuyên gia tâm lý phân tích để hiểu và thông cảm hơn, đồng thời cũng để học hỏi, rút kinh nghiệm phòng tránh những tình huống dễ gây hiểu lầm và hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.

Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng không nên chỉ trích, lên án hoặc chế giễu, phủ nhận những điều người bệnh đang nghĩ bởi sẽ khiến họ dễ bị kích động, nổi giận và gây ra các hành vi nguy hiểm cho bản thân cũng như gia đình.

Khi phát hiện mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, người bệnh cần sớm được điều trị để tránh bệnh diễn tiến nặng, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, thậm chí có những hành vi nguy hiểm gây hại cho bạn đời và “tình địch” mà họ tưởng tượng ra.

>>>Xem thêm…: Triệu chứng và cách chữa bệnh hoang tưởng ở người già

Phòng ngừa bệnh hoang tưởng ghen tuông rất khó thực hiện đối với người bị hoang tưởng nội sinh do quá trình điều chỉnh trong não bị rối loạn, không có nguyên nhân rõ ràng. Điều chúng ta có thể làm là giảm bớt tình trạng nghiện rượu vì rất nhiều người bị hoang tưởng ghen tuông là do nghiện rượu. Khi đang yêu hoặc đã lấy nhau mà người yêu hoặc bạn đời tỏ ra quá ghen tuông, quá ích kỷ trong tình cảm, có hành vi bạo hành thì nên tìm cách tránh xa hoặc nếu “sống chung với lũ” thì phải thủy chung, trong sáng.

Được tổng hợp bởi songkhoehomnay.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng