Có thể điều trị liệt nửa người bằng những phương pháp nào?

0
Cập nhật lần cuối

Cùng với việc bệnh nhân dùng thuốc thì người nhà nên áp dụng một số phương pháp điều trị liệt nửa người để việc chữa bệnh sớm có kết quả.

Liệt nửa người là như thế nào?

Có thể điều trị liệt nửa người bằng những phương pháp nào? 1

Liệt nửa người là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng giảm chức năng đột ngột của não do tổn thương của động mạch não. Chấn thương sọ não cũng có thể gây liệt nửa người nhưng do bệnh cảnh khác nhau nên người ta không xếp vào nhóm bệnh này.

Ngoài bị liệt về vận động, bệnh nhân cũng có thể bị giảm hoặc mất cảm giác, giảm khả năng nghe, giảm khả năng nhìn ở bên nửa người bị liệt.

Liệt nửa người là liệt mặt, liệt chân tay và thân mình cùng một bên. Nếu tổn thương nửa não bên phải bệnh nhân sẽ bị liệt nửa người bên trái, nều tổn thương nửa não bên trái bệnh nhân sẽ bị liệt nửa người bên phải.

Hiện nay ngoài các loại thuốc đặc trị thì người nhà nên áp dụng một số phương pháp điều trị để bệnh nhân mắc hội chứng liệt nửa người sớm khỏi bệnh và phục hồi được các chức năng đã mất.

Điều trị liệt nửa người bằng phương pháp châm cứu

Có thể điều trị liệt nửa người bằng những phương pháp nào? 2

Phương pháp châm cứu là gì?

Châm cứu là dùng kim châm để tác động vào các kinh mạch của cơ thể và những huyệt đạo bị tổn thương giúp đả thông kinh mạch và phục hồi tổn thương của các dây thần kinh này.

Những bệnh nhân liệt nửa người thường bị tổn thương vùng thần kinh trung ương dẫn đến tình trạng trì trệ của hệ thống điều khiển thần kinh cơ, châm cứu sẽ kích thích các phản ứng của cơ thể cộng với sự tập luyện hàng ngày của người bệnh thì tình trạng liệt nửa người sẽ dần được phục hồi.

Quy trình thực hiện phương pháp châm cứu

Châm các huyệt bên liệt, châm xuyên huyệt, châm tả các kinh dương, bổ các kinh âm, thay đổi huyệt: Một ngày châm tư thế nằm thẳng, một ngày châm tư thế nằm nghiêng. Cụ thể:

– Mặt: Châm giống liệt VII: Nhân trung, Thừa tương, Giáp xa xuyên Địa thương, Nghinh hương, Ế phong, Quyền liêu, Phong trì, Toản trúc xuyên Tình minh, Dương bạch xuyên Ngư yêu, Ty trúc không xuyên Đồng tử liêu

– Tay: Kiên ngung xuyên Tý nhu, Khúc trì xuyên Thủ tam lý, Ngoại quan xuyên Nội quan, Dương trì, Hợp cốc xuyên Lao cung, Khúc trạch, Thần môn, Bát tà

– Chân: Phục thỏ, Lương khâu, Túc tam lý, Dương lăng tuyền xuyên Âm lăng tuyền, Huyền chung, Côn lôn xuyên Thái khê, Giải khê, Túc lâm khấp, Trung đô, Huyết hải.

– Lưng và mặt sau chân: Kiên tỉnh, Đại trữ, Thiên tông, Giáp tích, Can du, Thận du, Hoàn khiêu, Thừa phù, Ân môn, Uỷ trung, Thừa Sơn.

– Toàn thân: Châm tả Thái xung, Hành gian, châm bổ Tam âm giao

Quá trình châm cứu thường diễn ra 20 – 30 phút mỗi ngày và khoảng 3 buổi/ tuần, tùy thuộc theo tình trạng tai biến và dựa vào ý thức của người bệnh mà quá trình trị liệu diễn ra nhanh hoặc chậm. Thường châm cứu sẽ tiến hành trong thời gian 1 – 3 tháng để trị liệu, phục hồi chức năng cho người bệnh liệt nửa người.

Dụng cụ thực hiện châm cứu

– Kim nhỏ (hào châm): kim dài ngắn khác nhau từ 1 cm đến 7 cm thân tròn làm bằng thép không gỉ. Kim cần phải sắc thẳng, khi cùn phải mài, khi cong phải vuốt cho thẳng.

– Kim dài (trường châm): hình dáng giống như trường châm cổ nhưng ngắn hơn, thường dùng để châm huyệt Hoàn khiêu (ở mông).

– Kim ba cạnh: tương tự như kim phong châm cổ. Kim có 3 cạnh sắc, dùng châm nông ngoài da và làm chảy máu.

– Kim cài loa tai (nhĩ hoàn): là loại kim mới chế tạo, dùng để găm vào da và lưu lâu ở loa tai.

– Kim hoa mai: cũng là một loại kim mới, dùng để gõ trên mặt da.

Điều trị liệt nửa người bằng phương pháp diện chẩn

Có thể điều trị liệt nửa người bằng những phương pháp nào? 3

Phương pháp diện chẩn là gì?

Là phương pháp điều trị liệt nửa người không dung thuốc. Phương pháp này sử dụng các dụng cụ có hình dạng khác nhau để lăn, hơ, gõ, cào vào các vùng khác nhau trên cơ thể, tạo ra cảm giác đau, tức, tê buốt, nóng rát khác nhau, giúp kích hoạt các bộ phận và giác quan trên cơ thể hoạt động lại.

Quy trình thực hiện phương pháp diện chẩn

Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

– Tắm rửa sạch sẽ cho bệnh nhân trước khi tiến hành.

– Cho bệnh nhân ngồi, cào đầu (khoảng 10 phút cả 2 bên), rồi dùng búa gôm gõ nhẹ nhàng khắp đầu.

– Cho bệnh nhân nằm xuống, thực hiện tác động trên mặt:

+ Gõ nhẹ các huyệt (65 – 100 – 103 – 106- 300). Sau đó, hơ ngải cứu mỗi huyệt khoảng 60 tiếng đếm chậm (tương đương 1 phút).

+ Lăn 2 bên gờ mày  từ trong ra ngoài, lăn từ đầu mày tới chân tóc trán, lăn mũi mép, lăn mép ụ cằm.

– Cho bệnh nhân nằm sấp, thực hiện quân bình năng lượng: dùng bàn ủi cán dài (tức cây lăn ba trục cán dài) lăn từ thắt lưng lên vai gáy (không lăn xuôi). Cho bệnh nhân nghỉ 5 phút.

– Để bệnh nhân ngồi, day ấn rồi hơ ngải cứu các huyệt (bả vai, khuỷu tay, cổ tay, các khớp ngón tay và đầu ngón tay) bên bi liệt. Vê đi vê lại nhiều lần các khớp ngón tay (khi có dấu hiệu phục hồi, các ngón tay bao giờ cũng cử động trước).

Lăn phân đoạn từ bả vai xuống khuỷu tay, từ khuỷu tay xuống cổ tay, từ cổ tay ra ngón tay, lăn lòng bàn tay, day ấn các đầu ngón tay (phần này ta lăn đi lăn lại,  không nhất thiết phải lăn 1 chiều, nếu lăn tròn được càng tốt).

– Nếu bệnh nhân mỏi, cho nằm. Day ấn các huyệt; khớp háng, đầu gối, cổ chân, khớp ngón chân, đầu ngón chân. Sau đó, hơ ngải cứu các chỗ vừa day ấn.

Dùng cầu gai đôi lăn phân đoạn từ háng xuống đầu gối, từ đầu gối xuống cổ chân, mu bàn chân, lòng bàn chân. Dùng búa cao su to gõ các đầu ngon chân, gót chân.

– Với bên không bi liệt, ta cũng làm các bước như vậy nhưng liệu trình ngắn hơn.

Làm toàn bộ các bước như mô tả trên hết 1giờ 45 phút. Cho bệnh nhân nghỉ 15 phút trước khi ngồi dậy. Bệnh nhân sau khi điều trị không tắm đêm, không ăn chua, không  uống nước đá.

Dụng cụ thực hiện diện chẩn

– Các cây lăn: Gồm lăn đồng, lăn cầu gai, lăn đinh… Mỗi loại có thể có 1 hay 2 đầu với nhiều kích cỡ khác nhau.

– Búa nhỏ và búa lớn.

– Dò huyệt: có loại đầu dò hai đầu và cây dò hạt.

– Cào

– Lăn dò gai hoặc lăn dò đinh.

Các dụng cụ có thể bằng nhựa hoặc bằng đồng với nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy từng đối tượng mà lựa chọn từng loại cho phù hợp.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng