Có thể điều trị thoái hóa đốt sống lưng bằng những cách gì

0
Cập nhật lần cuối

Cả đông y và tây y đều đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau dành cho người thoái hóa đốt sống lưng. Mỗi phương pháp tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định.

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng là căn bệnh khiến cho việc sinh hoạt của người bệnh trở nên khó khăn. Không những thế, bệnh không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng liên quan, khiến cho tình trạng sức khỏe suy giảm một cách trầm trọng, chẳng hạn như có những triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Do đó, bản thân người bị thoái hóa đốt sống lưng cần phối hợp với bác sĩ để thực hiện các cách điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây giới thiệu với các cách điều trị thoái hóa đốt sống lưng được y học chứng minh là mang lại hiệu quả cao.

1. Sử dụng thuốc điều trị

Hầu hết các bác sĩ đều lựa chọn phương pháp điều trị bằng thuốc dành cho người bệnh, đặc biệt là với những người mắc bệnh ở mức độ nhẹ. Các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn đó là thuốc giảm đau, giãn cơ, kháng viêm, thuốc steroid dùng để uống và thuốc acetaminophen….. Đối với đông y, người ta có thể sử dụng các bài thuốc khác nhau để cỉ thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, việc dùng thuốc để điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng không mang lại hiệu quả thực sự, chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn mà không thể điều trị dứt điểm.

2. Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu

Sự phát triển của y học cho phép người bệnh điều trị thoái hóa đốt sống lưng bằng phương pháp vật lý trị liệu. Đây là một phương pháp được nhiều người sử dụng. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi bệnh ở trong giai đoạn đầu. Vật lý trị liệu giúp tăng sự linh hoạt cho cột sống, giúp bệnh nhân phục hồi xương khớp mà không cần dùng tới thuốc. Tuy nhiên, phương pháp này cần được tiến hành trong một thời gian tương đối dài, không thể có tác dụng ngay lập tức.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cuối cùng mà các bác sĩ tây y có thể áp dụng đối với những bệnh nhân bị bệnh thoái hóa đốt sống lưng ở tình trạng nặng, không thể khắc phục bằng việc uống thuốc hay vật lý trị liệu. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể tồn tại một số rủi ro mà người bệnh có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật.

4. Châm cứu

Người bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp điều trị trong đông y đó là châm cứu. Bằng phương pháp châm cứu này, thầy thuốc sẽ thực hiện châm vào các huyệt khác nhau, tác động trực tiếp đến dây thần kinh ở khu vực đốt sống lưng. Kết hợp với việc châm cứu, người bệnh sẽ được hướng dẫn thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng bệnh. Đây là một trong những phương pháp điều trị tích cực, không để lại nhiều rủi ro, tác dụng phụ cho người bệnh nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Việc châm cứu cần được tiến hành hàng ngày, và cũng cần đến kinh nghiệm của người thầy thuốc thì bệnh tình mới có khuynh hướng thuyên giảm.

>>>Xem thêm…: 7 bài thuốc dân gian giúp điều trị viêm đau xương khớp

Như vậy, cả đông y và tây y đều có những phương pháp khác nhau để điều trị căn bệnh thoái hóa đốt sống lưng cho người bệnh. Dù áp dụng theo phương pháo điều trị nào thì bản thân người bệnh cũng cần nghe theo lời dặn của bác sĩ, đồng thời, cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, thường xuyên vận động cũng như tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích. Có như thế, việc điều trị thoái hóa đốt sống lưng mới có kết quả tốt nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng