Có thể điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng yoga hay không

0
Cập nhật lần cuối

Các bài tập yoga có tác dụng lớn trong việc làm mạnh xương khớp, giúp cơ thể dẻo dai, giúp tinh thần được thư giãn từ đó hỗ trợ phần nào trong việc điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống gây nhiều biến chứng cho cơ thể. Hiện nay có rất nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm và tập yoga là một trong các cách đơn giản mà hiệu quả cao. Dưới đây là một số bài tập yoga tốt cho người mắc thoát vị đĩa đệm.

1. Tư thế rắn hổ mang

Tư thế này, trước tiên ta nằm sấp xuống, hai tay úp sấp đặt trên sàn phía trước hai vai, khuỷu tay co đồng thời khép chặt vào người, chân duỗi thẳng. Tiếp đến, bạn hít vào chậm và sâu, ưỡn đầu và ngực tối đai để phần trên rốn được nâng lên. Bàn chân duỗi căng hết sức, mũi chân giữ chặt sàn. Bạn nhìn lên trần hoặc nhìn vào chóp mũi và tiếp tục hít vào, thời gian hít vào 8 giây. Bắt đầu thở ra và hạ đầu, tựa má xuống sàn. Thả lỏng toàn thân 6 giây, thực hiện 4 lần. Tư thế này có tác dụng làm sáng mắt, điều hòa cột sống và thần kinh, cung cấp năng lượng làm cho cơ thể khỏe mạnh và đẹp.

Có thể điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng yoga hay không 2

Tư thế rắn hổ mang

2. Động tác chào mặt trời

Đối với tư thế này trước tiên đứng thẳng, hai bàn chân sát nhau, đầu và mình thẳng, hai tay xuôi. Hít vào từ từ, đưa hai tay lên cao, thở ra chậm và sâu, đồng thời ngửa bàn tay ưỡn người về phía sau. Thở ra cúi xuống, hai lòng bàn tay chạm đất cạnh bàn chân, hai đầu gối thẳng. Đưa chân phải ra sau, ngửa cổ hít vào, nín thở đưa chân trái ra sau, thở ra hạ gối và ngực xuống, hít vào nâng đầu và ngực lên tối đa, thở ra đưa đầu về giữa, mông nâng cao, đưa chân trái về giữa hai bàn tay, ngửa cổ hít vào, đưa chân phải về giữa hai bàn tay, thở ra đầu chạm gối. Hít vào đầu và tay ngửa ra sau, thở ra thẳng đứng. Làm như vậy với chân trái.

Có thể điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng yoga hay không 3
Động tác chào mặt trời

Chuỗi động tác này có tác dụng luyện cơ đùi trong, cơ ngực, cơ delta, cơ lưng rộng, mở rộng lỗ liên hợp đốt sống giúp chữa đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm, làm cột sống và các khớp mềm mại, linh hoạt.

3. Tư thế co chân gập người về phía trước

Ngồi xếp chân tòa sen (nếu có thể). Hít vào đưa hai tay ra sau lưng, tay này nắm cổ tay kia. Giữ cột sống thẳng, đầu và cổ thẳng. Thở ra từ từ và cúi đầu xuống hướng mặt xuống đất và đưa ra trước vừa đủ cho thân hạ thấp dễ dàng, chú ý àm theo năng lực cơ thể, không làm quá sức với khả năng.

Có thể điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm bằng yoga hay không 4
Tư thế co chân gập người về phía trước

Nếu có thể chạm trán rồi chạm cằm xuống sàn. Lúc này không khí trong người đã tống ra hết. Từ từ nâng hai tay lên càng cao càng tốt nhưng không kéo căng quá mức. Giữ tư thế 8 giây.Bắt đầu hít vào và hạ tay xuống từ từ về vị trí ban đầu. Toàn thân thả lỏng. Buông tay 8 giây, sau đó tập lại quá trình trên. Làm 4 lần các tư thế yoga này. Hãy thực hiện tốt các động tác này để việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được hiệu quả.

>>>Xem thêm…: Có thể điều trị thoái hóa đốt sống lưng bằng những cách gì

4. Tư thế vặn mình

Chân giữ thẳng trên sàn, chân còn lại co lên và bắt chéo qua chân kia. Vặn người qua phía chân co lên, tay phía đối diện bắt chéo qua chân co lên, tay còn lại chống xuống sàn. Hít thở đều và vặn người ra sau, giữ tư thế này tỏng 10 giây, thực hiện động tác này 4 lần. Động tác này giúp cơ lưng rộng, các cơ liên gai đốt sống làm cho cột sống linh hoạt và mềm mại hơn.Dành ra ít phút mỗi ngày để tập 2 – 3 bài tập thôi cũng giúp ít rất nhiều cho cột sống.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng