Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm?

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến và cần có các biện pháp ngăn ngừa để giảm thiểu tình trạng này. Việc xác định đối tượng dễ mắc bệnh giúp ngăn ngừa hiệu quả hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên thế giới đã có gần 300 triệu người mắc trầm cảm, trong đó, tỉ lệ người bị trầm cảm ở Nhật Bản chiếm 3% dân số, ở Mỹ là 17% và ở Việt Nam khoảng 4%. Tròn số những người bị mắc bệnh trầm cảm đó, tỉ lệ nữ giới gấp đôi nam giới và nguy cơ dẫn đến việc tử tử là không hề nhỏ. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là hết sức cần thiết. Bệnh trầm cảm còn được chia ra là trầm cảm nặng và trầm cảm nhẹ. Trầm cảm nặng là mức độ nguy hiểm nhất còn trầm cảm nhẹ có mức độ ít nguy hiểm hơn, các bạn có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn để hiểu rõ hơn về trầm cảm nhẹ nhé. Vậy ai là những người dễ mắc bệnh trầm cảm? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu hơn về vấn đề này.

  1. Người làm nghề điều dưỡng tại nhà hoặc nhân viên chăm sóc trẻ

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học tại Đại học Tufts (Mỹ), Christopher Willard, công việc của những người làm nghề điều dưỡng tại nhà hoặc nhân viên chăm sóc trẻ chủ yếu là cho ăn, tắm rửa, … mà những người được chăm sóc lại không thể tỏ sự biết ơn với các nhân viên này, đôi khi họ còn tạo ra những vấn đề khiến nhân viên chăm sóc phải mệt mỏi, căng thẳng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến nhân viên điều dưỡng tại nhà hoặc nhân viên chăm sóc trẻ nhỏ tích lũy cảm xúc buồn chán, mệt mỏi, dẫn đến trầm cảm.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm? 1

Nhân viên chăm sóc trẻ dễ bị mắc bệnh trầm cảm

  1. Nhân viên phục vụ nhà hàng

Một đối tượng người khác cũng được liệt kê vào trong danh sách những người dễ bị trầm cảm đó là nhân viên dịch vụ ăn uống. Do tính chất công việc, hầu hết những người này phải làm việc tương đối vất vả, trong nhiều giờ mà không có thời gian nghỉ ngơi. Trong khi đó, đồng lương mà họ nhận được không hề cao, thậm chí là còn bị xúc phạm hay không được tôn trọng từ chính khách hàng hay người quản lý. Đây là nguyên nhân chính khiến những người này dễ bị trầm cảm.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm? 2

Nhân viên phục vụ nhà hàng cũng được liệt kê vào nhóm những người dễ bị trầm cảm

  1. Nhân viên xã hội

Mặc dù là những người làm các công việc xã hội, thường xuyên đưa ra những lời khuyên hay giải quyết vấn đề, tệ nạn xã hội nhưng bản thân những người nhân viên xã hội này lại có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm do họ thường xuyên gặp các vấn đề khác nhau, thậm chí là những cuộc khủng hoảng, khó giải quyết, dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm? 3

Bản thân những người làm công tác xã hội dễ bị trầm cảm do chịu nhiều áp lực

  1. Nhân viên y tế

Các nhân viên y tế bao gồm cả bác sĩ, y tá, các chuyên gia trị liệu… đều phải đối diện với nhiều vấn đề khác nhau của bệnh nhân qua từng ngày, từng giờ, thậm chí là làm việc tăng ca mà không có thời gian nghỉ ngơi hay giao lưu với thế giới bên ngoài và thậm chí là giải quyết những vấn đề của chính bản thân mình. Những áp lực công việc kèm theo những vấn đề cá nhân khiến họ dễ dàng bị trầm cảm, thậm chí là ở mức độ nặng hơn so với những đối tượng khác.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm? 4

Y, bác sĩ làm việc nhiều áp lực, không có thời gian nghỉ ngơi nên dễ bị trầm cảm

  1. Nghệ sĩ, nhà làm phim, nhà văn

Hầu hết những người làm nghệ thuật đều được tôn vinh và có nguồn thu nhập không hề nhỏ, tuy nhiên, họ lại phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, và sự sáng tạo để đổi lại điều đó. Và những yêu cầu công việc với thời gian làm việc dài, không có thời gian biểu rõ ràng cũng như việc đòi hỏi tính sáng tạo cao là những nguyên nhân khiến những người làm nghệ thuật này bị mắc bệnh trầm cảm.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm? 5

Những người làm nghệ thuật cũng dễ bi mắc bệnh trầm cảm

  1. Nhân viên hỗ trợ hành chính

Một đối tượng khác cũng dễ bị trầm cảm đó là những người làm các công việc liên quan đến hỗ trợ tài chính như cố vấn tài chính, kế toán, … Mỗi ngày, những người này đều chịu nhiều áp lực từ công việc bởi họ không chỉ giỏi về tài chính mà còn cần có những kỹ năng khác nhau như hiểu về pháp luật hay khả năng thuyết phục, … Những áp lực này tích tụ mỗi ngày mà không thể giải thoát ra bên ngoài dễ dàng đẩy họ đến gần hơn với bệnh trầm cảm.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm? 6

Nhân viên hỗ trợ hành chính thường chịu nhiều áp lực công việc do đó rất dễ bị trầm cảm

Ngoài việc phân chia đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm như trên, có thể phân chia theo lứa tuổi, trong đó, tuổi thanh thiếu niên, người già là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất. Không dừng lại ở đó, phụ nữ sau sinh, người thành đạt, người mắc bệnh nam y, người gặp các biến cố trong cuộc sống cũng là đối tượng của bệnh trầm cảm.

Như vậy, có thể thấy điểm chung ở tất cả đối tượng của bệnh bị trầm cảm đó là do họ phải chịu những áp lực khác nhau và những áp lực này không thể được giải quyết trong thời gian ngắn, tích tụ lại và gây nên bệnh. Chính vì vậy, để phòng ngừa căn bệnh này, mỗi người chúng ta nên xây dựng cho mình một đời sống tâm lý vui vẻ, một chế độ học tập và làm việc hợp lý cũng như môt chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng