Hiện tượng tăng bạch cầu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm nào?

0
Cập nhật lần cuối

Bạch cầu là một “chiến binh” dũng cảm, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nhưng đôi khi, những chiến binh này quá đông thì nó trở thành mối nguy hại khó lường.

Nếu một người có hiện tượng tăng bạch cầu, điều đó thể hiện cơ thể người đó đang bị tấn công và hệ thống miễn dịch đang phải chiến đấu. Đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy người đó đang gặp căng thẳng thể chất hoặc tinh thần. Nhưng có thể trong trường hợp xấu, hiện tượng tăng bạch cầu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm. Đó là những bệnh gì?

Các tế bào máu trắng còn được gọi là bạch cầu, chiếm khoảng 1% trong tổng số tế bào máu. Tế bào bạch cầu có một chức năng rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những tấn công. Chúng có thể là từ vi khuẩn, vi rút, hoặc các chất lạ khác mà cơ thể thấy như một loại mối đe dọa.

Hầu hết, cơ thể người sẽ sản xuất ra một lượng lớn bạch cầu, khoảng 100 tỷ mỗi ngày. Theo báo cáo trong phòng thí nghiệm, mức bạch cầu bình thường khoảng từ 4.000 đến 11.000 tế bào /micrôlit máu (chỉ số này có sự chênh lệch giữa các chủng người)

Hiện tượng tăng bạch cầu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm nào? 1

Số lượng bạch cầu tăng cao trong máu là biểu hiên cho các vấn đề của cơ thể

Khi vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập vào máu, bạch cầu sẽ nhận ra và tiêu diệt trước khi chúng thực hiện hành động gây bệnh. Có nhiều loại bạch cầu khác nhau, mỗi loại tế bào có trách nhiệm riêng trong việc bảo vệ cơ thể:

Tế bào lympho là yếu tố quan trọng để sản xuất kháng thể giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại vi khuẩn, vi rút và các mối đe dọa khác.

Bạch cầu trung tính là những tế bào máu trắng mạnh mẽ tiêu diệt vi khuẩn và nấm.

Bạch cầu ưa kiềm báo động cơ thể tới các bệnh nhiễm trùng bằng cách tiết các hóa chất vào máu, chủ yếu là để chống dị ứng.

Bạch cầu ưa axit có trách nhiệm tiêu diệt ký sinh trùng, tế bào ung thư và chúng là một phần của phản ứng dị ứng.

Bạch cầu đơn nhân có trách nhiệm tấn công và phá vỡ vi trùng hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người.

Bởi vì các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm hại đến cơ thể, nên nhiều người thường nghĩ rằng mức độ cao thực sự có lợi. Đây không phải là nguyên nhân chắc chắn. Thông thường, tăng bạch cầu không phải là triệu chứng của một bệnh cụ thể, nó có thể chỉ ra một vấn đề khác. Chẳng hạn như nhiễm trùng, căng thẳng, viêm, chấn thương, dị ứng hoặc một số bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như ho gà hoặc lao phổi.

Tuy nhiên, tăng bạch cầu có thể là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn khác. Căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra là bệnh bạch cầu. Ngoài triệu chứng tăng bạch cầu, người mắc bệnh sẽ gặp một vài triệu chứng kết hợp như sốt, ngất xỉu, chảy máu, bầm tím, giảm cân và đau người.

Hiện tượng tăng bạch cầu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm nào? 2

Các triệu chứng nhiễm trùng, chấn thương, dị ứng hoặc ho,… làm tăng bạch cầu

Bệnh bạch cầu sinh ra do các tế bào bạch cầu bất thường. Các tế bào này không thực hiện chức năng vốn có của mình, chúng phát triển nhanh hơn và chiếm vị trí của các tế bào máu khỏe mạnh.

Hiện tượng tăng bạch cầu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm nào?

Các bệnh bạch cầu được gây nên bởi sự tăng lên những tế bào bất thường của một loại bạch cầu nào đó. Tức là, mỗi loại bạch cầu sẽ gây ra một loại bệnh bạch cầu. Cụ thể:

Tế bào lympho

Mức lympho bào tăng cao, tình trạng này được gọi là chứng tăng bạch cầu lympho. Điều này có thể xảy ra do virut hoặc do nhiễm trùng như bệnh lao. Nó cũng có thể liên quan đến các khối u lympho và bạch cầu đặc hiệu.

Bạch cầu trung tính

Nếu một người có mức bạch cầu trung tính tăng cao trong cơ thể, rối loạn này được gọi là chứng tăng bạch cầu trung tính. Tình trạng này là phản ứng thể chất bình thường đối với một vài trường hợp như nhiễm trùng, thương tích, viêm, một số loại thuốc và một số loại bệnh bạch cầu nhất định.

Bạch cầu ưa kiềm

Tăng mức độ bạch cầu này có thể xảy ra ở những người có tiền sử bệnh tuyến giáp như bệnh suy giáp (chức năng tuyến giáp suy giảm) hoặc trong một số bệnh trạng khác.

Bạch cầu ưa axit

Lượng bạch cầu ưa xit tăng cao là do cơ thể đang phản ứng lại một ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng, dị ứng hoặc hen suyễn.

Bạch cầu đơn nhân

Nếu một người có lượng bạch cầu đơn nhân cao, nó có thể cho biết sự hiện diện của nhiễm trùng mãn tính, rối loạn tự miễn dịch hoặc máu, ung thư hoặc các bệnh khác.

Các bệnh bạch cầu hay chính là bệnh ung thư máu. Nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như tim, phổi, gan, da và các tổn thương hệ thống thần kinh do hệ miễn dịch mất khả năng chống đỡ.

Hiện tượng tăng bạch cầu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm nào? 3

Xét nghiệm máu là cách để phát hiện bệnh gây tăng bạch cầu

Tóm lại, để biết được hiện tượng tăng bạch cầu là triệu chứng của những nhiễm trùng thường gặp hay các căn bệnh bạch cầu nguy hiểm. Chúng ta cần thực hiện xét nghiệm máu. Dù là do nguyên nhân gì, hiện tượng tăng bạch cầu cũng thể hiện bạn đang không ở trạng thái tốt. Cách phòng tránh bệnh tốt nhất là mọi người nên kiểm tra máu mỗi năm 1 lần.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng