Làm thế nào để phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh?

0
Cập nhật lần cuối

Tỷ lệ trẻ sơ sinh bị mắc teo não trong những năm gần đây đang có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này được cho là sự lan truyền của Virus Zika.

Teo não ở trẻ sơ sinh không phải là một căn bệnh hiếm gặp và ngày càng phát hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh này. Teo não ở trẻ em ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ thậm chí dẫn đến tử vong. Teo não không có biện pháp điều trị nên việc phòng bệnh vô cùng cần thiết. Vậy, phòng tránh teo não bằng cách nào, ta sẽ cùng tìm hiểu.

1.Thế nào là bệnh teo não ở trẻ sơ sinh?

Trẻ bị teo não hay còn gọi là tật đầu nhỏ là hiện tượng trẻ sinh ra có chỉ số vòng đầu nhỏ hơn giá trị bình thường. Đây là biểu hiện của sự thoái hóa hay dị dạng của não, não phát triển lệch hoặc ngừng phát triển. Teo não có thể xuất hiện ngay khi là thai nhi trong bụng mẹ hoặc biểu hiện sau vài năm khi đứa trẻ được sinh ra.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh? 1

Trẻ bị teo não có chu vi vòng đầu nhỏ hơn bình thường

  1. Nguyên nhân dẫn đến teo não ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến não của bé bị khiếm khuyết từ khi còn ở trong bụng mẹ, tuy nhiên có 2 nguyên nhân chính sau:

Do Virus Zika

Đây cũng là lí do giải thích tại sao tỷ lệ trẻ em bị teo não trong thời gian gần đây tăng lên đáng kể. Virus Zika đang lan truyền mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam.

Virus Zika được truyền vào cơ thể người bởi vật trung gian là muỗi Aedes. Loài muỗi này sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Đây cũng là loại muỗi làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết.

Virus Zika vào cơ thể người bình thường có sẽ có các biểu hiện như những bệnh cảm sốt thông thường và thường biến mất sau từ 2-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, virus này khi vào cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ truyền sang cho thai nhi và gây nguy hiểm, tổn hại đến não bộ của thai nhi. Kết quả, trẻ sinh ra bị teo não.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì chưa thể chắc chắn nếu mẹ nhiễm Virus Zika thì trẻ sinh ra sẽ bị teo não. Theo kết quả theo dõi, chỉ có một phần phụ nữ mang thai bị nhiễm Virus Zika sinh ra em bé bị teo não.

Do tiếp xúc với hóa chất trong quá trình mang thai

Môi trường sống và làm việc độc hại hay thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất rất có hại đối với thai nhi. Trẻ có thể bị rất nhiều bệnh liên quan đến đột biến gen, xuất hiện nhiều dị tật trong đó có thể xuất hiện bệnh teo não.

  1. Tại sao phải phòng tránh teo não ở trẻ sơ sinh?

Khi trẻ bị teo não tức bộ não không được hoàn thiện, các chức năng của não không được hoạt động đầy đủ kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Teo não ở mức độ nhẹ trẻ có thể bị chậm trong việc phát triển tư duy,nhận thức, làm giảm khả năng ghi nhớ, vận động. Bé còi cọc, chậm phát triển.
Teo não ở mức độ nặng hơn có thể làm cho khuôn mặt bé bị biến dạng, liệt nửa người, động kinh, dị tật một số cơ quan khác làm thời gian sống không kéo dài được lâu.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh? 2

Teo não có thể làm khuôn mặt bé bị biến dạng

Teo não rất nguy hiểm với bé còn bởi vì, não khi đã teo thì không thể hồi phục được. Mọi phương pháp điều trị khi bị teo não đều chỉ mang tính chất hỗ trợ, có thể ngưng được phát triển teo não nhưng không thể khôi phục được phần não đã bị teo đi.

Vì vậy, phòng tránh teo não là vô cùng quan trọng và cần thiết để bảo vệ thế hệ sau của chúng ta.

  1. Các biện pháp phòng tránh teo não ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến teo não nhiều nhất hiện nay được cho là từ Virus Zika. Vậy để phòng tránh teo não cần thực hiện các biện pháp tránh sự xâm nhập của virus này vào cơ thể, nhất là vào thai nhi bằng các biện pháp sau:

  • Tránh để muỗi đốt bằng việc giữ cho nơi ở sạch sẽ thông thoáng, giữ kín cơ thể, ngủ màn, dùng thuốc chống muỗi,…
  • Hạn chế ở mức thấp nhất việc đến các quốc gia có ổ dịch. Nếu bắt buộc phải đến, cần phải đặc biệt chú ý các biện pháp bảo vệ bản thân để không bị muỗi đốt
  • Phụ nữ nếu vừa đến các quốc gia có ổ dịch về thì không nên mang thai. Để an toàn hơn nữa, các gia đình có kế hoạch sinh em bé nên lùi kế hoạch lại một vài năm.

Phụ nữ có thai nên làm việc ở môi trường ít khói bụi và hóa chất độc hại. Không tiếp xúc với các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt muỗi,…

Trước diễn biến phức tạp của Virus Zika và tỷ lệ trẻ em bị bệnh teo não đang gia tăng, mỗi gia đình đều nên chú ý đến vấn đề này. Các gia đình có phụ nữ có thai cần thức hiện ngay các biện pháp bảo vệ để đảm bảo an toàn cho thế hệ sau.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng