Ngủ nhiều là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm

0
Cập nhật lần cuối

Giấc ngủ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên khi mà thời lượng giấc ngủ của bạn có sự thay đổi đáng kể trong cuộc đời của bạn thì đó lại là một dấu hiệu không tốt.

Nếu bạn đột nhiên ngủ nhiên nhiều hơn bình thường và cảm thấy mệt mỏi trong một thời gian dài thì bạn nên đi khám bác sĩ bởi rất có thể bạn đã bị mắc bệnh. Vậy thế nào là ngủ nhiều?

Thông thường, mỗi người có nhu cầu ngủ khác nhau theo thời gian tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì người lớn nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm. Ngủ nhiều hơn 10 tiếng được coi là ngủ nhiều.

Một số những biểu hiện của chứng ngủ nhiều đó là: Ngáy to khi ngủ; mệt mỏi, buồn ngủ ban ngày; có nhiều lần ngưng thở trong khi ngủ (do người nhà phát hiện); tăng huyết áp; khó tập trung, mau quên; đau đầu buổi sáng; tiểu đêm nhiều lần; thừa cân, béo phì, bất thường vùng hàm mặt.

Bỗng nhiên, bạn hay ngủ và ngủ nhiều hơn thường ngày nhưng sau đó vẫn thèm ngủ. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

– Ngủ rũ: bệnh nhân buồn ngủ đột ngột, có thể xảy ra trong bất kì hoạt động nào, đột ngột ngã quỵ do yếu cơ, gặp hiện tượng “bóng đè”, ảo giác.

– Hội chứng chân không yên: bệnh nhân luôn có nhu cầu cử động một phần cơ thể, thường là ở chân, nếu để yên thì cảm giác rất khó chịu. Triệu chứng này xảy ra cả khi thức, nhưng thường nặng hơn về đêm và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Ngủ nhiều là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm 2

– Các bệnh lý tâm thần kinh: trầm cảm, rối loạn lo âu,…

– Ngủ nhiều cũng là một trong những biểu hiện của bệnh rối loạn giấc ngủ. Thông thường bệnh rối loạn giấc ngủ sẽ có những biểu hiện như mất ngủ, ngủ nhiều, loạn nhịp giấc ngủ,… Tùy vào từng người mà sẽ có dấu hiệu bệnh rối loạn giấc ngủ khác nhau.

Ngủ nhiều gây ra một số bệnh lý nghiêm trọng. Dưới đây là những ảnh hưởng do tình trạng ngủ quá nhiều gây ra.

– Bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ quá nhiều hoặc không đủ mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường do sự rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể.

– Béo phì: Ngủ quá nhiều hoặc quá ít có thể làm cho bạn tăng cân nhanh chóng. Những người ngủ chín hoặc 10 giờ mỗi đêm sẽ tăng cân cao hơn 21% trong khoảng thời gian 6 năm so với những người chỉ ngủ 7-8 giờ.

– Đau đầu: Đối với một số người dễ bị đau đầu, ngủ lâu hơn bình thường vào cuối tuần hoặc các kì nghỉ có thể gây ra chứng đau đầu. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh trong não, bao gồm serotonin. Những người ngủ quá nhiều trong ngày và phá vỡ giấc ngủ ban đêm của họ cũng có thể bị đau đầu vào buổi sáng.

Ngủ nhiều là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm 3

– Đau lưng: Trước đây, các bác sĩ khuyên bạn nếu đau lưng thì nên nằm nghỉ. Nhưng ngày nay, theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe thì bạn vẫn nên thể dục thường xuyên cho dù bị đau lưng vì theo họ, nằm ngủ nhiều có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Các bác sĩ ngày nay nhận ra những lợi ích sức khỏe của việc duy trì một mức độ hoạt động và nghỉ ngơi nhất định đối với mỗi người và họ đề nghị bệnh nhân không nên ngủ quá nhiều.

– Trầm cảm: Mặc dù mất ngủ thường liên quan đến chứng trầm cảm nhưng ngủ quá nhiều hơn cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm đến 15% so với những người ngủ vừa đủ.

– Bệnh tim: Những phụ nữ ngủ chín đến 11 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 38% so với những phụ nữ ngủ 8 giờ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được một lý do cho sự kết nối giữa tình trạng ngủ nhiều và bệnh tim nhưng nhiều người cho rằng có thể ngủ nhiều khiến cho các hoạt động trong cơ thể bạn bị trì trệ.

Trái ngược với chứng ngủ nhiều, mất ngủ lại khiến cho người bệnh không thể ngủ được dù rât muốn ngủ và mệt mỏi. Xem thêm Cách điều trị chứng mất ngủ bằng các thực phẩm tự nhiên để biết cách điều trị chứng mất ngủ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng