Người cao tuổi cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

0

Bên cạnh việc cung cấp năng lượng theo nhu cầu cơ thể, người cao tuổi cũng phải chú trọng các dưỡng chất hỗ trợ phòng ngừa các bệnh thường gặp và phục hồi nhanh sau bệnh.

Từ sau tuổi trung niên, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như suy giảm trí nhớ, xơ vữa mạch máu, bệnh xương khớp và tiêu hóa. Sức khỏe nền tảng bị ảnh hưởng nên khả năng chống chọi bệnh tật của cơ thể cũng giảm đi nhiều, người lớn tuổi thường xuyên mắc bệnh, khó bình phục nhanh.

Dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân cao tuổiBệnh về xương khớp, tim mạch… khiến người cao tuổi cảm thấy bất tiện trong cuộc sống.

Ngoài việc điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân lớn tuổi cần được điều chỉnh dinh dưỡng một cách hợp lý. Điều này không chỉ góp phần làm giảm tần suất biến chứng sau phẫu thuật, tăng khả năng phục hồi, mà còn rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân và gia đình.

Dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân cao tuổiHồi phục nhanh sau bệnh giúp người cao tuổi sống vui khỏe bên con cháu.

Theo các chuyên gia, thực đơn cho người bệnh lớn tuổi cần được xây dựng theo ngày, theo tuần để kiểm soát khẩu phần, đảm bảo cung cấp một cách cân đối các nhóm chất dinh dưỡng và đa dạng thực phẩm. Người bệnh có thể tham khảo một số thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt phù hợp với độ tuổi và thể trạng. Các sản phẩm dinh dưỡng cần cung cấp nguồn năng lượng cao (ít nhất 1ml = 1kcal), tỷ lệ đạm – đường – béo hợp lý cũng như bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Chất glucoraphanin, chiết xuất từ mầm bông cải xanh rất tốt trong việc giúp cơ thể đào thải độc tố từ việc sử dụng thuốc trong thời gian dài, thúc đẩy, duy trì các phản ứng chống oxy hóa trong cơ thể. Thay vì nạp vào cơ thể các loại mỡ động vật dễ gây tăng cholesterol trong máu, bệnh nhân lớn tuổi nên thay thế bằng các chất béo chiết xuất từ thực vật, không làm tăng cholesterol xấu trong máu, từ đó giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Theo khuyến nghị của FDA Mỹ, thực phẩm chứa ít nhất 0,65 gam chất béo chiết xuất tự nhiên từ thực vật với liều dùng 2 lần mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tốt cũng như phòng tránh hiệu quả các bệnh tim mạch. Ngoài ra, cần chú ý đến tỷ lệ cân đối giữa canxi, phốt pho, vitamin D để giúp hấp thụ canxi tốt hơn, tạo hệ xương chắc khỏe.

Bên cạnh việc ăn uống điều độ, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, người bệnh cần kết hợp vận động thể lực vừa sức mỗi ngày để giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục. Tuy nhiên, liều thuốc về tinh thần tốt nhất cho những bệnh nhân đáng kính này chính là sự quan tâm chăm sóc về mặt tình cảm của con cháu và người thân trong gia đình.

Nguyễn Linh

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng