Những sai lầm khi điều trị bệnh mất ngủ về đêm

0
Cập nhật lần cuối

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi người, ngủ đủ giấc giúp cơ thể minh mẫn, làm việc có hiệu quả. Sau đây là những sai lầm khi điều trị bệnh mất ngủ về đêm khiến sức khỏe ngày càng suy giảm.

Hãy cùng songkhoehomnay.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Tác hại của mất ngủ:

Theo các chuyên gia: Tình trạng mất ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Một người không ngủ đủ từ 6 đến 8 giờ trong một ngày sẽ cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn, thiếu sức sống, từ đó ảnh hưởng đến năng suất làm việc, giảm hiệu quả tiếp thu khi học hành. Để đối phó với chứng mất ngủ, có người nằm “đếm cừu” cầu mong giấc ngủ đến, hoặc đọc sách, xem phim, hay tập thể dục thật nặng với hy vọng giấc ngủ sẽ đến nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là những quan niệm sai lầm.

Theo thống kê, người có giấc ngủ không đủ dưới 6 giờ trong đêm khá phổ biến, khoảng 37% người ở độ tuổi 20 – 39 và 40% người ở độ tuổi 40 – 59. Không ngủ ngon sẽ dẫn đến rối loạn quá trình hoạt động sinh lý của con người, trong đó một số nội tiết tố bình thường gây tăng nồng độ đường huyết trước khi chúng ta chuẩn bị cho công việc hàng ngày.

điều trị bệnh mất ngủ về đêm 1

mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tập trung trong công việc

  1. Những sai lầm khi điều trị bệnh mất ngủ về đêm:

  • Dùng rượu để ngủ dễ hơn:

Rượu có thể giúp chúng ta bình tĩnh hơn vì vậy nhiều người bị mất ngủ đã sử dụng rượu hòng cải thiện giấc ngủ. Mặc dù rượu giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ, nhưng sau khi được phân giải sẽ gây tổn hại cho chất lượng giấc ngủ và khiến thời gian ngủ ít đi. Nếu tình trạng này kéo dài, mức độ nghiêm trọng sẽ ngày càng gia tăng.

  • Lạm dụng thuốc ngủ

Thuốc ngủ được xem là một giải pháp giúp những người mắc chứng mất ngủ. Tuy nhiên, cần chọn loại thuốc thích hợp với từng đối tượng như người cao tuổi, phụ nữ, người bị trầm cảm, mất ngủ… Cần dùng liều thấp nhất, giảm liều dần dần trước khi ngưng thuốc.

Việc lạm dụng thuốc ngủ càng kéo dài, gây nhiều khó khăn trong điều trị, bởi thuốc ngủ có chức năng như một chất gây nghiện. Một khi đã “nghiện” thuốc (phụ thuộc vào thuốc), bệnh nhân rất khó bỏ, thiếu thuốc sẽ thấy nhức đầu, mệt mỏi rã rời.

điều trị bệnh mất ngủ về đêm 2

lạm dụng thuốc ngủ sẽ không tốt cho người bị mất ngủ

Lạm dụng thuốc ngủ còn gây ra hậu quả là khiến người dùng luôn có cảm giác buồn ngủ, tinh thần khó tập trung, tốc độ phản ứng chậm chạp, giảm hiệu suất khả năng phán đoán. Điều này đặc biệt với những người làm công việc cần đến sự tập trung cao độ.

  • Không tìm hiểu rõ nguyên nhân gây mất ngủ:

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng, stress nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa. Những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống cà phê nhiều, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều quá no trong đêm; hoặc những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ. Cần loại bỏ những nguyên nhân gây mất ngủ thì các biện pháp điều trị mất ngủ mới có hiệu quả tốt.

  • Không kiên trì chữa bệnh:

Không có một loại thuốc nào có thể trị mất ngủ ngay lập tức. Do đó, không nên nản lòng nếu tình trạng vẫn kéo dài sau vài ngày dùng thuốc. Cần giữ tâm lý thoải mái, tránh lo nghĩ nhiều khiến bệnh tình nặng hơn. Ngoài ra, cũng không nên tự ý dừng điều trị nếu chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa tâm thần giỏi hay không tuân theo các hướng dẫn sử dụng của sản phẩm đang dùng. Nếu không sẽ mất thêm tiền bạc và thời gian vào những đợt điều trị khác.

Giấc ngủ chính là thời gian để cơ thể hồi phục sức khỏe cả tinh thần và thể chất, giúp cơ thể được nghỉ ngơi, khôi phục sức lực cho ngày làm việc, học tập sau đó. Tự ý ứng dụng các cách chữa mất ngủ chưa đủ căn cứ dễ gây ra những hậu quả xấu cho sức khoẻ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Chúng ta cần quan tâm đúng cách để có một giấc ngủ ngon nhất.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng