Tác hại không ngờ của nước ngọt có ga

0

Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng nhiều nước ngọt có ga sẽ làm tăng lượng calo dư thừa cho cơ thể, tăng nguy cơ gây bệnh sâu răng và tiểu đường. Trong khi đó nó không bổ sung một chút vitamin có ích lợi nào.

Vị ngọt đặc trưng, có ga dễ chịu, kích thích vị giác, làm dịu cơn khát trong cơ thể là những lý do khiến bạn tìm đến nước ngọt có ga. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng nhiều loại thức uống này làm tăng lượng calo dư thừa cho cơ thể. Lona Sandon, trợ lý giáo sư về dinh dưỡng lâm sàng, trung tâm y học trường Đại học Texas phát biểu: “Calo từ nước ngọt có ga được mang đến từ việc pha thêm đường, cơ thể bạn không hề nhận thêm bất cứ vitamin hay khoáng chất có lợi nào từ việc dùng nước uống này”.

Lý do khiến bạn tránh xa nước ngọt có gaUống nhiều nước ngọt có gas có hại cho cơ thể. Ảnh: ddwcolor

Một nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống chứa nhiều nước ngọt có ga làm tăng khả năng thừa cân, béo phì. Hơn nữa, việc này còn ẩn chứa nguy cơ gây bệnh sâu răng và loãng xương. Nghiên cứu khác chỉ ra, nước ngọt có ga cũng liên quan đến nguyên nhân gây bệnh tim và chứng trầm cảm ở phụ nữ.

Xem thêm :  ạn có đang bị “nghiện đường” hay không?

Trợ lý giáo sư Sandon cho biết, sử dụng các loại nước uống có ga đã trở thành thói quen khó bỏ của bạn. Trường hợp nghiện nước ngọt có ga nặng, hãy tập cách giảm dần tần suất sử dụng loại nước uống này. Sau đó, tập chuyển đổi từ nước có ga có đường thành không đường. Hãy học cách cắt giảm việc sử dụng này bằng việc bổ sung thêm nhiều nước cho cơ thể. Dùng nước nhiều hơn sẽ làm giảm triệu chứng khát nước, một trong những lý do khiến bạn tìm đến nước ngọt có ga.

Hồng Diễm (Theo Health)

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng