7 Tiêu chí giúp phụ huynh lựa chọn trường cấp 3 phù hợp cho con

0
Cập nhật lần cuối

Sau khi con tốt nghiệp THCS, vấn đề chọn trường cấp 3 nào cho con em vẫn là một vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh vẫn còn trăn trở.

Vậy có những tiêu chí nào có thể dựa vào để lựa chọn trường cấp 3 cho con trẻ? Dưới đây là 7 tiêu chí giúp phụ huynh lựa chọn trường cấp 3 phù hợp cho con.

Mục đích học tập

Điều quan trọng nhất là phụ huynh phải xác định được rõ mục đích học tập của con em mình và ngay cả định hướng của cha mẹ. Các em học cấp 3 để sau này thi đại học, du học, tham gia thi học sinh giỏi hay học nghề…

Mục đích học tập là tiêu chí quan trọng nhất để phụ huynh lựa chọn trường cấp 3 cho con mình

Mục đích học tập là tiêu chí quan trọng nhất để phụ huynh lựa chọn trường cấp 3 cho con mình

Việc lựa chọn định hướng chính xác, linh hoạt chọn các trường có chất lượng giáo dục khác nhau hoặc mô hình giáo dục tiên tiến phụ thuộc rất lớn vào mục đích cụ thể của học sinh và phụ huynh.

==> Nếu con bạn có học lực yếu, bạn nên tìm gia sư ngay từ thời điểm đầu vào trường để con có nền tảng kiến thức tốt chuẩn bị cho các kì thi tuyển chọn sắp tới. Bạn đọc quan tâm tham khảo tại Website: https://giasuviet.com.vn/

Lực học và sở thích của con

Ngoài mục đích thì năng lực học tập và sở thích của con cũng là một tiêu chí để phụ huynh lựa chọn cấp 3 cho con. Nên tùy theo lực học của con mà phụ huynh chọn môi trường học và lớp học phù hợp. Điều này sẽ giúp con trẻ học không quá áp lực trong môi trường mới, lại phát huy được hết năng lực, sở thích của con.

Chương trình quản lý học sinh

Các em học sinh có rèn luyện được sự tự tin và năng động hay không sẽ phụ thuộc vào năng lực quản lý học sinh của trường học. Hiện nay, có nhiều trường khá sáng tạo trong việc quản lý học sinh thông qua nhiều chương trình học ngoại khóa, học kỹ năng mềm, ngoại ngữ,… trải đều vào các ngày trong tuần. Nhờ đó mà năng lọc học sinh được phát huy tối ưu, công tác quản lý học sinh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Môi trường học đi đôi với hành

Công tác chú trọng thực hành song song với dạy lý thuyết sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện suốt 3 năm cấp 3 và trở nên tự tin hơn. Điều này cũng rất được các bậc phụ huynh quan tâm và lựa chọn những ngôi trường đáp ứng được điều này.

Những ngôi trường có các phòng thí nghiệm hiện đại, các câu lạc bộ khoa học đặc thù, tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, sân chơi thể thao… luôn được phụ huynh ưu tiên hàng đầu để lựa chọn cho cọn.

Phụ huynh rất ưu tiên các ngôi trường thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh

Phụ huynh rất ưu tiên các ngôi trường thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh

Việc chú trọng thực hành giúp học sinh không chỉ học trên lớp mà còn có nhiều cơ hội sinh hoạt, giao lưu cùng bạn bè, có cuộc sống tinh thần phong phú, phát triển đồng đều cả thể chất và học vấn, đồng thời rèn luyện ý chí, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Đội ngũ giáo viên

Phụ huynh cũng cần lưu tâm đến trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy khoa học và lòng yêu nghề của đội ngũ giáo viên trong trường. Những thầy cô giáo giỏi, tâm huyết, tận tình sẽ tạo cảm hứng học tập cho các em, truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học, làm giàu kiến thức.

Chọn trường thuận lợi cho việc đi lại

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay bất chấp đường xa để đưa con đi học trường điểm, điều này không chỉ khiến bố mẹ mệt mỏi, mà ngay cả trẻ cũng mệt dẫn tới sa sút trong việc học hành và sức khoẻ. Trong khi đó, học ở gần nhà vừa tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho việc đi lại và học tập của cả cha mẹ lẫn con trẻ.

Phụ huynh cần phải lưu ý đến việc đi lại từ nhà đến trường và từ trường về nhà của con trẻ

Phụ huynh cần phải lưu ý đến việc đi lại từ nhà đến trường và từ trường về nhà của con trẻ

Xem thêm: Top 10 kỹ năng quan trọng nhất đối với giáo viên mầm non

Cha mẹ nên cân nhắc cho trẻ đi học gần nhà hay xa nhà để tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con trẻ.

Học phí

Học phí ở mỗi trường cấp 3 là khác nhau. Trường dân lập thì khác trường công lập, trường nội thành thì học phí khác trường ngoại thành.

Các bậc phụ huynh cũng nên nên xem xét điều kiện kinh tế của gia đình, cũng như với mức học phí như thế thì con bạn được nhận lại những gì.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng