Trẻ thừa cân nên bổ sung chất béo thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm chứa chất béo ra khỏi thực đơn là quan niệm sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc trẻ béo phì. Đây là nguồn dự trữ và sinh năng lượng quan trọng, tham gia cấu tạo mô, tế bào và nhiều phản ứng sinh hóa.

Trẻ thừa cân vẫn cần bổ sung các loại chất béo có lợi như Omega 3, 6, 9, đặc biệt là DHA và EPA. Tổng lượng chất béo cung cấp qua khẩu phần ăn hàng ngày nên bằng 50% nhu cầu trẻ bình thường.

Cơ thể không thể tự tổng hợp được các loại chất béo cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và trí não, nên trẻ béo phì vẫn cần bổ sung dưỡng chất này mỗi  ngày.

Bổ sung chất béo đúng cách cho trẻ thừa cânTrẻ thừa cân cần được bổ sung các chất béo lành mạnh. Ảnh: Shutterstock.

Béo phì là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ do mất cân bằng năng lượng, năng lượng đưa vào cơ thể vượt quá mức tiêu hao. Khẩu phần ăn hàng ngày chứa nhiều chất béo bão hòa, đạm và đường bột là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ mắc chứng bệnh này. Ngoài ra, trẻ lười vận động, dành nhiều thời gian chơi game, xem tivi cũng có nguy cơ thừa cân cao hơn trẻ bình thường.

Xem thêm bài viết :

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, trước hết, mẹ cần phân biệt chất béo có hại (chất béo bão hòa, transfat, cholesterol) và có lợi (chất béo chưa bão hòa đơn và đa, Omega, DHA, EPA). Dung nạp quá nhiều chất béo có hại không chỉ khiến trẻ thừa cân, mà còn gây ra các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, ung thư… về sau này.

Trong khi đó, các loại chất béo Omega 3, 6, 9, đặc biệt là DHA và EPA có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và trí não của trẻ, không loại trừ nhóm béo phì. Những năm đầu đời, thiếu các chất béo thiết yếu sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ và khả năng nhận thức của trẻ như mất tập trung, thường xuyên thay đổi cảm xúc, hay cáu gắt…

Bổ sung chất béo đúng cách cho trẻ thừa cânTiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Đối với trẻ béo phì, mẹ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng để khắc phục tình trạng thừa cân, đồng thời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho quá trình phát triển thể chất và trí não. Trẻ nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều đường, bột, chất béo bão hòa, trans fat và cholesterol (đồ ăn nhanh, nước có ga, bánh ngọt, bánh kem, snacks, mỡ động vật, dầu dừa…).

Tổng lượng chất béo cung cấp cho trẻ béo phì qua khẩu phần ăn hàng ngày nên bằng 50% so với nhu cầu lứa tuổi. Trong thực đơn dành cho bé, mẹ cần hạn chế các món xào và rán, tăng cường thực phẩm chứa chất béo có lợi, chất xơ, canxi, vitamin… để khắc phục tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ.

Omega 3, 6, 9, DHA và EPA có nhiều trong cá nước lạnh, dầu cá hồi, dầu ô-liu, dầu đậu nành, sữa không đường… Những loại dầu ăn đặc chế từ độ tuổi ăn dặm trở đi, có thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga
Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng