Triệu chứng và cách chữa bệnh hoang tưởng ở người già

0
Cập nhật lần cuối

Tỉ lệ người già ở nước ta mắc bệnh hoang tưởng trong những năm gần đây có sự tăng cao. Bài viết sẽ nêu ra những triệu chứng và cách chữa bệnh hoang tưởng ở người già.

  1. Triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già

Triệu chứng và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở người già 1

Người già mắc bệnh hoang tưởng

Ở người già thì không ít người mắc phải căn bệnh hoang tưởng, căn bệnh này còn có tên khoa học là bệnh ảo giác giác quan. Khi mắc bệnh, người cao tuổi sẽ gặp nhiều vấn đề khác lạ so với người bình thường, học có thể nhìn và nghe thấy những việc không có thật trong cuộc sống. Những ảo tưởng này khiến người bệnh rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và thường tìm mọi cách để trốn tránh.

  • Bệnh nhân mắc căn bệnh hoang tưởng thường sẽ có sự rối loạn trong nhịp sinh học giấc ngủ. Họ sẽ ngủ rất thất thường và ngẫu hứng, lúc thì ngủ ngày, lúc ngủ đêm, có những đêm không ngủ cứ ngồi một chỗ thẩn thơ. Thậm chí nhiều bệnh nhân giữa đêm còn bắt người thân trong gia đình phải thức đêm cùng để trò chuyện, xem ti vi hay làm bất cứ việc gì mà bệnh nhân muốn.
  • Những người già mắc căn bệnh hoang tưởng đặc biệt hay xuất hiện trạng thái ảo tưởng. Họ ảo tưởng những thứ không xảy ra và làm trầm trọng hóa mọi vấn đề. Có người luôn ảo tưởng mình bị người khác hãm hại, truy sát, đuổi đánh. Có người nhìn vật A ra vật B, nhìn người thân tưởng tượng ra kẻ thù. Chính vì trong nhiều trường hợp nghĩ người thân là kẻ thù nên người bệnh hoang tưởng thường cầm hung khí đuổi theo và tấn công họ, gây nên những thương tích đáng tiếc. Có nhiều bệnh nhân sợ hãi mọi thứ nên luôn trốn trong bóng tối như trong tủ quần áo, trùm chăn kín đầu…

Triệu chứng và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở người già 2

Họ cảm thấy cô lập

  • Trên thực thế có nhiều người già mắc bệnh nặng thường hoang tưởng về hiện tượng bản thân bị ma nhập và đưa ra những lời phán khiến người nhà ghê sợ. Có người còn cho rằng mình là vĩ nhân, sáng chế công nghệ nổi tiếng…. Người già mắc bệnh này thường tách biệt xã hội, có xu hướng sống một mình, không quan tâm đến mọi người xung quanh.
  1. Cách chữa bệnh hoang tưởng ở người già

  • Sử dụng thuốc là biện pháp điều trị chính đối với bệnh nhân hoang tưởng là người cao tuổi. Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị có thể kể đến như thuốc chống trầm cảm ba vòng như clomipramine (Anafranil) và imipramine (Tofranil), thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs) như fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil). Bác sĩ tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân mà kê đơn thuốc sao cho phù hợp.

Triệu chứng và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở người già 3

Dùng thuốc là biện pháp điều trị bệnh hoang tưởng tốt nhất

Lưu ý trong quá trình bệnh nhân uống thuốc điều trị thì người nhà cần hết sức lưu ý, quan sát xem thuốc có gây ra những tác dụng phụ nào đến bệnh nhân hay không, chẳng hạn như tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Nếu có thì ngay lập tức đến tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể thay đổi loại thuốc phù hợp.

  • Bên cạnh đó người nhà cũng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng lối sống lành mạnh cho người già bị mắc bệnh hoang tưởng, cho họ đi ngủ sớm, đủ giấc, tập luyện thể dục hàng ngày, chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lí, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá… để đảm bảo sức khỏe người bệnh.
  • Điều trị bằng tư vấn tâm lí là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả và mang lại kết quả tốt cho người già bị hoang tưởng. Trong quá trình tư vấn, thì đội ngũ bác sĩ với kinh nghiệm của mình có thể giúp bệnh nhân đối đầu với những nỗi sợ của bản thân, bệnh nhân chia sẻ những vấn đề mình đang cảm thấy khó khăn và bác sĩ sẽ là người gợi ý, chỉ ra cách để bệnh nhân có suy nghĩ tích cực, dần dần thoát khỏi chứng bệnh hoang tưởng

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.