Tự làm tổn thương bản thân – dấu hiệu của một người đang muốn tự sát

0
Cập nhật lần cuối

Hiện nay, do áp lực cuộc sống mà rất nhiều người có ý định tự sát hay tự làm tổn thương bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.

Con người luôn yêu quý bản thân mình trước khi quan tâm những người khác. Thế nhưng có những người lại cố ý làm tổn thương bản thân của mình, đó thực sự là một điều đáng lo ngại. Theo một nghiên cứu mới đây thì việc cố ý làm tổn thương bản thân là dấu hiệu cho thấy họ có khả năng sẽ tự tử.

Tự làm tổn thương bản thân – dấu hiệu của một người đang muốn tự sát 1

Một cuộc nghiện cứu về vấn đề này đã diễn ra, các nhà nghiên cứu khảo sát số liệu trên 62,000 bệnh nhân của 45 bang trên nước Mỹ được chẩn đoán có hành vi tự gây gây tổn thương cho bản thân lần đầu trong thời gian từ 2001- 2007. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy có gần 20%, hầu hết là người lớn tuổi đã được điều trị bệnh trầm cảm hoặc điều trị các rối loạn tâm thần khác, nghiện rượu đã tái diễn hành vi tự làm tổn thương bản thân sau một vài năm.

Tỷ lệ tự sát ở những bệnh nhân này tăng gấp 37 lần so với dân số chung, trong đó bệnh nhân nam tử vong cao hơn 2 lần so với bệnh nhân nữ, và bệnh nhân lớn tuổi chết nhiều hơn 3 lần so với bệnh nhân trẻ tuổi.

Một báo cáo khác của trường đại học Princeton cho biết rằng những người da trắng chưa học đại học đã từng có hành vị tự làm tổn thương bản thân có nguy cơ tử vong sớm hơn những người khác. Nguyên nhân chủ yếu gây tử vong chủ yếu là do ngộ độc ma túy, rượu, mắc bệnh tim mạch và tự tử

Trong một nghiên cứu mới về tự tử, 2/3 trường hợp tự tử trong thời gian có hành vi tự hại là bạo lực, và hơn 40% số này liên quan tới súng cá nhân. Nguy cơ tự tử này cao gấp 10 lần trong tháng đầu xảy ra hành vi tự hại với cách thức bạo lực so với thời gian 11 tháng sau đó. Nghiên cứu này xác nhận giả thuyết sử dụng vũ khí hoặc hành vi bạo lực khác gây hại bản thân gia tăng nguy cơ tự tử ngay trong thời gian ngắn.

Tự làm tổn thương bản thân – dấu hiệu của một người đang muốn tự sát 2

Kết quả của những cuộc nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng những người tự làm tổn thương bản thân mình thường có nguy cơ tử vong cao. Đây là một điều đáng lưu ý đối với chúng ta. Tự làm tổn thương bản thân trở thành một dấu hiệu tâm lý cần được lưu tâm và những người có hành vi tự làm tổn thương cần phải được điều trị và theo dõi.

Sau cùng, cần phải tìm ra nguyên nhân cho việc tự làm tổn thương bản thân và sớm có phương án khắc phục vấn đề đó nếu không muốn có những hậu quả xấu xảy ra. Điều đó cần có sự kết hợp của cả gia đình, bản thân người bệnh, bác sĩ chữa trị và xã hội.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng