Vì sao chúng ta mắc chứng đau dây thần kinh liên sườn

0
Cập nhật lần cuối

Cùng tìm hiểu nguyên nhân của của bệnh đau dây thần kinh liên sườn qua các thông tin của bài viết dưới đây!

Thần kinh liên sườn chính là các dây thần kinh chúng xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 – D12 và chạy dọc theo bờ dưới của các xương sườn và động mạch, tĩnh mạch liên sườn trong một hệ bó mạch thần kinh liên sườn. Sau khi chúng qua lỗ ghép rễ thần kinh sẽ chia thành hai nhánh gồm: nhánh trước (vận động) giúp điều khiển sự co giãn của các cơ liên sườn trong các động tác hô hấp cùng các cử động khác, còn nhánh sau (cảm giác) sẽ nhận cảm giác của da và các cơ quan bộ phận khác trong  lồng ngực tương ứng.

Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau thần kinh liên sườn nhé:

  1. Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát

Nguyên nhân này do bệnh lý tổn thương ở đốt sống dễ thoái hóa cột sống, lao cột sống hoặc bị ung thư cột sống.

  1. Do tủy sống

Vì bệnh lý tổn thương tủy sống dẫn tới u rễ thần kinh, u ngoại tủy.

>>>Góc chia sẻ: Để chữa trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn, bạn cần đến bác sĩ khám và chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số bài tập đơn giản giúp giảm đau cho người bị thoát vị đĩa đệm để luyện tập, xem tại http://manhhuyen.com/qc/item/236-7-bai-tap-don-gian-giup-giam-dau-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem.html

Nguyên nhân chủ yếu gây đau thần kinh

  1. Do chấn thương cột sống

Sẽ gây ra gãy cột sống, trật cột sống… và điều này dẫn tới chèn ép lên dây thần kinh gây ra đau.

  1. Do nhiễm khuẩn

Bị cúm, lao, thấp khớp sẽ dễ bị nhiễm vi-rút Herpes Simplex gây nên bệnh Zona thần kinh, dân gian ta thường gọi là giời leo. Bệnh này thường hay xảy ra ở những người bị nhiễm Herpes Simplex có cơ địa yếu, hoặc tiểu đường, lao phổi hay là đang sử dụng thuốc kháng viêm corticoide.

  1. Do thoái hóa cột sống

Thường hay gặp nhất ở độ tuổi cao, tính chất khu trú không rõ ràng.

  1. Do lao cột sống hoặc ung thư cột sống

Độ tuổi thường gặp đó là những người tuổi trung niên trở lên, bệnh dễ diễn biến nặng, khu trú tại vùng cột sống bị tổn thương.

  1. Do bệnh lý tủy sống

Đau dây thần kinh liên sườn thường hay gặp là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, hay u ngoại tủy. Khi đi khám cột sống sẽ không thấy đau rõ ràng.

  1. Do chấn thương cột sống

Có thể do vận động quá sức, sai tư thế, ngã… người bệnh dẫn tới bị chấn thương cột sống. Cơn đau kéo dài dễ tái phát nhiều lần đối với những người bị chấn thương này.

  1. Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh kể trên, người đau dây thần kinh liên sườn còn bị do các bệnh bên trong như phổi, màng phổi, tim hay gan cùng một số nguyên nhân khác như đái tháo đường, hoặc nhiễm độc một số kim loại như chì, hay viêm đa dây thần kinh…

Do thoái hóa cột sống

Tốt nhất để phòng bệnh, thì chúng ta cần vận động đúng tư thế và không nên chơi thể thao quá sức. Một khi mắc các bệnh, thì cần phải điều trị dứt điểm các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cần tránh chấn thương và không nên lạm dụng thuốc corticoid.

Bên cạnh đó gười bị đau thần kinh liên sườn cũng cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng thật hợp lý, nên ăn nhiều hoa quả chín để bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết.

>>>Xem thêm…: 3 biểu hiện dễ nhận thấy của bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Khi phát hiện sớm hoặc có các biểu hiện nghi ngờ như bị đau tức ngực, hay đau mạng sườn, tốt nhất cần đến bác sĩ để được khám và xác định rõ nguyên nhân. Ngoài ra, hằng ngày cũng cần ăn uống để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý như bổ sung đầy đủ chất đạm, hoặc đường, chất béo, hoa quả chín… để giảm nguy cơ bị bệnh loãng xương và đồng thời để hạn chế mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng