Vì sao không nên uống nước khi ăn cay?

0
Cập nhật lần cuối

Hầu hết mọi người cho rằng uống nước lạnh sẽ giảm được độ cay, lưỡi sẽ hết rát và thoát được cảm giác cay xè trong miệng. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng đây là một quan niệm sai lầm.

Không được uống nước khi ăn cayẢnh: Boldsky.

Xem thêm :

Dưới đây là những lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.

Điều gì tạo nên cảm giác cay

Chất hóa học gây ra cảm giác cay trong miệng là capsaicin. Capsaicin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi có khả năng phát hiện nhiệt độ và tế bào có khả năng gửi thông điệp về cảm giác đau đớn. Trên thực tế khi bạn ăn cay thường xuyên, cảm giác bỏng lưỡi sẽ không còn nhiều như trước vì các thụ thể không còn phản ứng mạnh trước các hợp chất. Hiện tượng này được gọi là “bớt nhạy trước capsaicin”.

Nước không làm giảm cay

Nghiên cứu cho thấy rằng capsaicin là phân tử không phân cực, chỉ hòa tan trong các chất không phân cực khác. Trong khi đó nước là phân tử phân cực, không thể làm dịu cảm giác cay trong miệng. Đây là lý do bạn không nên uống nước sau khi ăn thức ăn cay.

Nước làm lây lan cảm giác cay

Thay vì làm giảm đau, giảm cay, nước có thể làm lây lan toàn bộ cảm giác cay đến các bộ phận khác trong miệng. Điều này càng làm cho bạn có cảm giác nóng rát khắp miệng và còn cảm thấy khát nước.

Làm thế nào để xử lý khi cay

Sử dụng bất kỳ chất lỏng không phân cực nào đó để giảm đau do thức ăn cay là biện pháp tốt nhất. Sữa được coi là một lựa chọn tốt vì nó không phân cực trong tự nhiên và có thể hòa tan capsaicin.

Linh Nga

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng