Bổ sung vitamin B1 đúng cách cho trẻ thông minh

0
Cập nhật lần cuối

Dùng các loại đậu, hạt hay thực phẩm nguyên cám như gạo, lúa mì, yến mạch trong khẩu phần ăn sẽ giúp trẻ dung nạp vitamin B1 cần thiết cho cơ thể.

Vitamin B1 có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn 2-6 tuổi. Nhưng theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á – Seanuts hiện nay, có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng gồm các vitamin A, B1, C, D, sắt để phát triển trí não và chiều cao.

Trẻ dùng vitamin B1 thế nàoThiếu hụt vitamin B1 sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức học tập.

Vitamin B1 được gọi là “siêu vitamin cho não” bởi nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động của tế bào, nhất là việc sản xuất năng lượng. Do đó, việc thiếu hụt vitamin này sẽ khiến trẻ dễ mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến khả năng học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị bệnh tê phù, hội chứng thần kinh, thậm chí là viêm màng não dẫn đến tử vong.

Xem thêm bài viết :

Trẻ dùng vitamin B1 thế nàoMẹ nên chủ động bổ sung các loại thực phẩm như gạo, lúa mì, đậu đỗ, rau quả sẫm màu vào bữa ăn hằng ngày của bé.

Mẹ hãy lưu ý những loại thực phẩm giàu vitamin B1 sau đây để chuẩn bị thật tốt cho khẩu phần ăn mỗi ngày của con.

– Trong gạo, lúa mì, yến mạch có rất nhiều vitamin B1. Do đó, mẹ nên chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám để chế biến bữa ăn cho bé.

– Các loại đậu, hạt như đậu cô ve, đậu Hà Lan, lạc, vừng là những thực phẩm giàu vitamin B1.

– Các loại rau quả sẫm màu gồm rau dền, xà lách, mồng tơi, bí đỏ, rau ngót, cà tím là nguồn cung cấp vitamin B1 dồi dào. Mẹ hãy lên thực đơn mỗi ngày một loại rau quả khác nhau để bổ sung vào bữa ăn cho bé, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa cung cấp đủ vitamin B1.

– Sữa là thực phẩm có tính cân bằng giữa hàm lượng các vi chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin B1, giúp đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của bé trong mỗi giai đoạn phát triển. Mẹ hãy tập cho bé thói quen uống sữa để cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng.

Trẻ dùng vitamin B1 thế nàoThói quen uống sữa mỗi ngày giúp bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé một cách toàn diện.

Nguyễn Linh

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng