Bé 3 tuổi nặng 15kg có bị thiếu cân?

0
Cập nhật lần cuối

Con tôi năm nay 3 tuổi, cao 1 m, nặng 15 kg, rất lười ăn và ăn rất ít, bữa ăn nào cũng kéo dài cả tiếng đồng hồ. Tôi thấy cháu thuộc dạng suy dinh dưỡng thấp còi. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Mỹ).

Nên làm gì khi trẻ thấp còi biếng ănẢnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Bé nhà mình đang có cân nặng và chiều cao rất tốt theo lứa tuổi. Điều này chứng tỏ chế độ ăn hiện tại đã đủ nhu cầu của trẻ, bạn không nên quá lo lắng. Nếu trong giai đoạn này bé vẫn năng động, hoạt bát, chơi, ngủ bình thường, có thể nguyên nhân biếng ăn chỉ là vấn đề của tâm lý có sự thay đổi như bắt đầu đi mẫu giáo, đang tập làm quen môi trường mới… Thông thường mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau vài tuần.

Xem thêm :  Bổ sung vitamin B1 đúng cách cho trẻ thông minh

Ngoài ra có thể do tâm lý mẹ quá lo lắng con ăn ít sẽ bị bệnh, bị suy dinh dưỡng nên cố ép ăn khiến bé càng sợ hãi. Nếu không điều chỉnh kịp thời, từ biếng ăn tâm lý có thể chuyển sang bệnh biếng ăn thật sự.

Trong trường hợp bé nhà mình, nhu cầu dinh dưỡng ở giai đoạn này cần khoảng 1,200 kcal một ngày. Lứa tuổi lên ba rất hiếu động, tò mò, thích khám phá. Nếu bạn cứ cho con ăn mãi món quen thuộc, không để bé tự xúc hay thậm chí dùng tay bốc cũng khiến bé chán ăn…

Theo tôi, trước hết, bạn nên thay đổi cách chế biến món ăn, đảm bảo không quá cứng hoặc mềm so với lứa tuổi, trình bày món ăn bắt mắt. Hãy tạo cho bé cảm giác vui vẻ thưởng thức món ăn, cho bé ăn theo nhu cầu. Hãy để con đói mới cho ăn, không cho bé ăn gì trước bữa ăn chính 2 giờ. Mạnh dạn ngưng bữa ăn sau 30 phút, cho dù bé ăn chưa hết suất. Nên cho ăn đúng giờ, cùng với các thành viên trong gia đình hoặc những đứa trẻ khác. Cho bé tự xúc thức ăn, tập trung vào bữa ăn, không dùng tivi hay iPad dụ dỗ bé ăn. Cha mẹ không nên sốt ruột, cáu gắt làm con sợ hãi.

Trong giai đoạn bé ăn ít, bạn có thể dùng sữa dành cho trẻ biếng ăn có năng lượng cao, nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp bổ sung năng lượng và tạo sự ngon miệng trong một thời gian, kết hợp thay đổi cách cho ăn như trên. Khi bé ăn uống ngon rồi, bạn có thể dùng sữa thông thường theo độ tuổi. Bạn nên theo dõi cân nặng của con, nếu bé tăng từ 100 đến 200 g một tháng là bình thường, bạn có thể yên tâm vì bé đã ăn đủ nhu cầu rồi nhé.

Chúc bé ăn ngoan, chóng lớn.

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Hoàng Hồ Thống Nhất

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng