Bộ đôi thuốc và thực phẩm dùng chung có hại

0

Thuốc giúp chúng ta khỏe hơn, song nếu uống không đúng cách lại gây hại cho cơ thể. Nếu bạn đang uống thuốc giảm mỡ máu, hãy hạn chế ăn bởi bởi điều này sẽ khiến cơ thể bạn bị nguy hiểm. Dưới đây là 5 bộ đôi thuốc – thực phẩm bạn không nên kết hợp, theo Men’s Journal.

Bưởi và thuốc giảm mỡ máu statin

4d01dbvnm20133471321

Ăn bưởi khi uống statin sẽ trở nên nguy hiểm. Thuốc bị enzim trong nước bưởi phá vỡ và lưu lại trong gan, ruột non. Nồng độ thuốc trong máu tăng lên khiến các tác dụng phụ như đau cơ trở nên nặng nề. Tốt nhất là bạn không ăn bưởi nếu đang dùng statin.

Xem thêm bài viết :  Người ăn ít đường trẻ lâu hơn người ăn nhiều đường

Nước cam và thuốc kháng histamin điều trị dị ứng

Các loại quả họ cam chanh khiến cơ thể không thể hấp thụ thuốc kháng histamin. Nước cam ngăn chặn hoạt động của các protein có nhiệm vụ vận chuyển thuốc đi khắp cơ thể khiến thuốc không còn tác dụng. Để vẫn thưởng thức nước cam trong thời gian sử dụng thuốc, bạn hãy uống hai thứ này cách xa nhau, ví dụ nước cam vào buổi sáng và thuốc vào ban đêm.

Cải xoăn, cam thảo và thuốc làm loãng máu

cam-thao

Cải xoăn, rau chân vịt, súp lơ xanh và cải brussel đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu ăn khi uống thuốc làm loãng máu như coumadin hay warfarin. Vitamin K trong các loại rau lá xanh này là chất đông máu tự nhiên sẽ vô hiệu hóa thuốc. Cam thảo cũng dẫn đến tình trạng tương tự, đặc biệt là khi dùng với coumadin. Tốt nhất, nếu đang phải uống thuốc làm loãng máu, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những thực phẩm cần tránh.

Thức ăn mặn và thuốc giảm huyết áp

Người đang uống thuốc giảm huyết áp nên hạn chế muối vì ăn mặn sẽ khiến huyết áp tăng trở lại và thuốc mất hiệu quả. Trong trường hợp ăn rau củ đóng hộp, bạn hãy rửa qua với nước sạch để nhạt bớt.

Minh Nguyên

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng