Bổ sung vitamin D đúng cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

0
Cập nhật lần cuối

Dạo này con của em hay bị ọc sữa. Bé ngủ ít, ra mồ hôi, vẫn còn vặn người và bú kém hẳn. Xin hỏi có phải bé bị thiếu canxi không?

Bé nhà em chào đời lúc 35 tuần tuổi, cân nặng 2,5 kg. Khi bé được một tuần đi khám bác sĩ cho toa thuốc Ferlin dạng siro ngày một ml trong 3 tháng đầu. Tháng thứ ba trở đi uống ngày 2 lần. Ngoài ra còn có Aquadetrim một ngày một giọt. Bác sĩ dặn uống Ferlin liên tục đến 2 tuổi, còn vitamin D thì không dặn đến khi nào.

Xem thêm :  Chế độ ăn uống dành cho trẻ béo phì

Nay em đưa em bé về quê nên không tiện đi khám dinh dưỡng. Xin hỏi nếu bé uống liên tục Ferlin và vitamin D như vậy có sao không? Uống đến khi nào thì ngưng? Cháu bây giờ được 3 tháng 5 ngày nhưng hay bị ọc sữa dù bú ít hơn lúc 2 tháng tuổi, bé ngủ ít, ra mồ hôi, vẫn còn vặn người và bú kém hẳn. Có phải bé bị thiếu canxi không? Xin cảm ơn bác sĩ. (Phạm Thảo).

Khắc phục tình trạng trẻ suy dinh dưỡng biếng ănẢnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào chị,

Ferlin là thuốc có chứa sắt dùng để điều trị các trường hợp thiếu máu do thiếu sắt. Aquadetrin là vitamin D dùng để điều trị và phòng ngừa thiếu vitamin D và canxi ở trẻ nhỏ. Trẻ sinh non có nguy cơ cao thiếu máu và canxi nên có chỉ định dùng Ferlin và vititamin D. Thời gian điều trị tùy theo tình trạng thiếu máu, trung bình khoảng 4-6 tháng.

Hiện tại bé có các dấu hiệu bú ít, hay vặn mình và ra mồ hôi, các triệu chứng nêu trên là một trong những dấu hiệu của thiếu canxi. Do đó nên dùng tiếp vitamin D (Aquadetrin) và bổ sung thêm canxi đường uống. Chị nên cho bé tái khám tại địa phương, nếu ở TP HCM có thể đến Bệnh viện Đại Học Y Dược để được khám và tư vấn kỹ hơn.

Chúc chị và bé luôn vui khỏe.

Thân ái.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Luân
Phòng khám Nhi, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng