Cần làm gì khi thai phụ bị tái phát viêm đại tràng?

0
Cập nhật lần cuối

Phụ nữ mang thai khi có những biểu hiện của viêm đại tràng, điều quan trọng nhất là có chế độ ăn uống lành mạnh, không tự ý chữa trị tại nhà mà phải đi thăm khám và làm theo các hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. 

Tôi 34 tuổi, đang mang thai ở tuần thứ 8, có tiền sử bị viêm đại tràng. Đã hơn một tuần nay tôi thấy bị đi ngoài phân lỏng, lượng đi 5-6 lần/ngày. Hiện tôi đang uống nước lá ổi, nước gạo rang theo kinh nghiệm dân gian để ngăn chặn tình trạng đi ngoài nhiều. Tôi rất lo lắng về tình trạng hiện tại của mình liệu có ảnh hưởng tới thai nhi không? (Trần Thu Hà, Bình Dương)

Viêm đại tràng tái phát khi mang bầu

Trả lời:

Theo như mô tả thì bạn đã bị hội chứng đại tràng kích thích. Tuy nhiên, để chẩn đoán và xác định rõ bệnh, bạn cần tới khám tại chuyên khoa tiêu hóa và nội soi đại tràng.

Xem thêm :

Hội chứng đại tràng kích thích thường gặp ở nữ giới, bắt đầu khi còn trẻ và giảm dần khi lớn tuổi. Bệnh nhân thường bị đau bụng quanh rốn hoặc bụng dưới, xảy ra sau bữa ăn hoặc ăn phải một số thực phẩm khó tiêu; rối loạn đại tiện (hình thái phân lỏng hoặc khô); chậm tiêu, ợ chua, đau ngực, mệt mỏi, lo âu…

Để phát hiện ra đúng bệnh cần làm xét nghiệm (máu, phân), siêu âm, X-quang bụng, nội soi ống tiêu hóa…

Việc điều trị hội chứng, thông thường theo cả Đông y và Tây y. Trường hợp của bạn đang mang thai thì cần đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và xét nghiệm, nội soi đại tràng để có hướng điều trị cụ thể.

Bạn cũng không nên tự ý dùng nhiều loại Đông y và các loại cây lá để tự điều trị có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Trước mắt, bạn không quá lo lắng và căng thẳng, tránh các đồ ăn kích thích, đồ chua cay.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng