Hậu quả của việc nhịn tiểu thường xuyên

0
Cập nhật lần cuối

Nhiều người vì tính chất công việc hoặc hoàn cảnh bắt buộc phải thường xuyên nhịn đi tiểu khi có nhu cầu. Việc này diễn ra thường xuyên sẽ đem đến tác hại gì?

Tôi là nhân viên văn phòng, công việc nhiều áp lực hay phải đi lại nhiều. Thời gian gần đây tôi hay bị tiểu són, tiểu rắt do việc nhịn tiểu thường xuyên diễn ra. Tôi có nghe nói nếu tình trạng này diễn ra lâu có thể gây bệnh. Điều đó có đúng không? (Vũ Thùy Liên, Q.10, Tp.HCM)

Nhịn tiểu thường xuyên có gây bệnh?

Trả lời:

Đúng là việc nhịn tiểu thường xuyên do đặc thù công việc hay do thói quen đều gây hại cho sức khỏe và làm hư hại đường tiết niệu.

Xem thêm bài viết :  Có cần phải uống tới 8 ly nước mỗi ngày?

Trong nước tiểu có vô số các loại chất thải khác nhau của cơ thể. Khi bị ứ ở bàng quang, các chất cặn thải này có thể tích tụ lại lâu ngày gây sỏi tiết niệu, sỏi bàng quang. Việc di chuyển cũng gây tổn thương các bộ phận, tạo môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể, nhiễm trùng tiểu, viêm bàng quang.

Hơn thế, khi ấy, việc phản xạ tiểu đúng chu kỳ sinh học cũng bị xáo trộn, dẫn tới tiểu són, tiểu rắt và lâu ngày, gây viêm niệu đạo, viêm bể thận khiến chức năng thận kém. Bàng quang như một cái túi chứa 250-300ml nước, khi vượt quá dung tích này sẽ có dấu hiệu căng giãn gây mót tiểu. Nếu căng quá mức lâu ngày có thể gây vỡ bàng quang.

Ở người cao tuổi mắc tim mạch, việc nhịn tiểu sẽ làm tăng thêm gánh nặng của động mạch, gây tắc nghẽn lưu thông máu, thiếu mãu lên não. Với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính có thể khiến thần kinh hưng phấ, tăng huyết áp, tim đập nhanh, gây xuất huyết não, nhồi máu cơ tim.

Trường hợp của bạn đã có dấu hiệu són tiểu và tiểu rắt, bạn cần đến khám ngay tại cơ sở y khoa uy tín, chuyên khoa Tiết niệu để được kiểm tra và tư vấn điều trị kịp thời.

 Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng