Người bệnh tiểu đường nên ăn Tết thế nào là hợp lý?

0
Cập nhật lần cuối

Đối với bữa ăn ngày Tết, người bệnh tiểu đường cần chú ý giữ chế độ ăn, số lượng thực phẩm không bị thay đổi nhiều so với ngày thường, tránh ăn nhiều quá hoặc ăn ít quá. Các bữa ăn luôn cần đủ 4 nhóm thực phẩm: nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm béo, rau và hoa quả.

Ngày Tết, giờ giấc ăn uống nghỉ ngơi thường bị xáo trộn. Dù vậy, người bị tiểu đường nên cố gắng đảm bảo ăn theo giờ nhất định, tránh bỏ bữa, tránh bị hạ đường huyết. Nếu phải đợi lâu thì cần lưu ý có thể ăn tạm thứ gì đó như một quả quýt nhỏ, hay một chiếc bánh quy. Lượng tinh bột khi ăn 1/8 chiếc bánh chưng, non nửa bát xôi tương đương với ăn một lưng bát cơm tẻ. Vì thế, người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý tránh ăn quá tinh bột.

Bữa ăn ngày Tết với người bệnh tiểu đường

Xem thêm :

Một số món ăn truyền thống trong ngày Tết như xôi, bánh chưng có chứa nhiều chất bột đường, vì vậy cần lưu ý chỉ ăn vừa đủ, giữ lượng chất bột đường ổn định trong các bữa ăn, không nên ăn nhiều. Lượng tinh bột khi ăn một phần 8 chiếc bánh chưng, non nửa bát xôi tương đương với ăn lưng bát cơm tẻ.

Các món như măng, chả, giò xào, thịt đông có nhiều chất béo, nên ăn số lượng vừa phải.

Trong ngày Tết nhiều giò, chả, thịt các loại; người bệnh đái tháo đường nên tăng cường ăn nhiều rau. Súp lơ, su hào trong bát canh bóng; măng, dưa hành hoặc các loại nộm đều là những món ăn ngon chế biến từ rau, rau có tác dụng giúp tinh bột trong bữa ăn hấp thu chậm hơn.

Bên cạnh đó cần chú ý lựa chọn ăn loại hoa quả theo tư vấn của bác sĩ, không nên uống nước ép hoa quả có đường. Mứt bí, mứt dừa, táo và các loại bánh, kẹo là những món đồ ăn của ngày Tết, những thức ăn này có nhiều đường, sẽ làm đường máu tăng nhanh. Vì thế, người bệnh chỉ nên ăn 1-2 miếng một ngày. Đồng thời, cần chú ý ăn ít các loại hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười… chúng cung cấp chất béo, có nhiều năng lượng.

Về rượu bia, trong một ngày, người mắc đái tháo đường có thể uống khoảng 200 ml bia (nửa lon bia) hoặc 70 ml rượu vang (một ly rượu nhỏ), hoặc nếu uống rượu nếp tự nấu hoặc rượu mạnh như vodka 40 độ cồn, thì chỉ có thể uống khoảng một chén con 30 ml. Lưu ý đây là số lượng trong một ngày, cho nên nếu uống nhiều lần thì phải chia nhỏ số lượng; chỉ uống rượu bia sau khi đã ăn được một lúc. Nếu uống rượu bia say có nguy cơ bị hạ đường huyết.

Dù ngày Tết, nhưng người bệnh vẫn cần chú ý duy trì các hoạt động thể lực ở mức có thể như đi bộ khi thăm hỏi, chúc Tết hoặc tận dụng thời gian chú ý vận động.

Tiến sĩ-bác sĩ Nghiêm Nguyệt Thu
Viện Dinh dưỡng

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng