Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị rối loạn thần kinh thực vật

0

Người bị rối loạn thần kinh thực vật sẽ bị ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bộ phận khác nhau trong cơ thế. Hệ tiêu hóa cũng chịu ảnh hưởng của bệnh này rất nhiều do đó, chế độ ăn uống hợp lý và phù hợp là rất quan trọng.

Tìm hiểu sơ qua về cách điều trị và ảnh hưởng của các phương pháp điều trị

Hệ thần kinh thực vật bao gồm 2 hệ thống nhỏ là hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật xảy ra khi 2 hệ này mất cân bằng trong hoạt động, làm rối loạn các chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Bệnh này không gây nguy hiểm về tính mạng nhưng khiến cho việc sinh hoạt trở nên khó khăn hơn nhiều. Vì nó tác động lớn đến hoạt động của tất cả các cơ quan như hệ tim mạch, hệ bài tiết, tiêu hóa, cơ xương khớp, hệ sinh dục….

Xem thêm: Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y như thế nào?

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc

Cách điều trị bệnh rối loạn thần kinh thực vật phổ biến hiện nay bao gồm 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa và ngoại khoa. Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc để điều trị triệu chứng bệnh như: Canxi, sinh tố nhóm B, thuốc an thần, thuốc chống suy nhược cơ thể hoặc một số loại thuốc điều trị khác. ngoài ra, nếu người bệnh có thể kết hợp tốt các biện pháp vật lý trị liệu như châm cứu, tắm nóng, tắm lạnh… cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Đặc biệt là việc xây dựng một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý hàng ngày sẽ giúp người bệnh có thể khỏi bệnh nhanh hơn.

Người bị rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì?

Như đã nói về cách điều trị ở trên thì việc dùng các loại thuốc có thể khiến người bệnh phải chịu những tác dụng phụ nhỏ nên cần có một chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng góp phần cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ thần kinh thực vật. ngoài ra còn cần bổ sung thêm các chất như:

– Protein:
Người bệnh cần phải bổ sung các thực phẩm protein nhiều hơn bình thường trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Lưu ý là nên chọn nguồn protein có nguồn gốc từ động vật bởi nó sẽ tốt hơn cho sự phát triển não bộ và các dây thần kinh của bạn. một số thực phẩm giàu protein các bạn nên bổ sung cho bệnh này như: Trứng, thịt nạc, thịt gà, sữa.

Người bị rối loạn thần kinh thực vật nên bổ sung nhóm thực phẩm giàu protein

Người bị rối loạn thần kinh thực vật nên bổ sung nhóm thực phẩm giàu protein

– Nhóm axit béo omega3 và omega 6:
2 chất này đặc biệt tốt cho hệ thống thần kinh cũng như là hệ tim mạch. Vì vậy, đối với căn bệnh này bạn không nên bỏ qua chúng. Các bạn có thể cho thêm các thực phẩm giàu axit béo omega3 và omega 6 vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình như: Cá, đậu nành, các loại hạt, dầu thực vật…

– Chất xơ:
Chất xơ có nhiều trong các loại rau và trái cây nên các bạn có thể dễ dàng bổ sung nó cho cơ thể của mình. Bên cạnh chất xơ thì nên ăn thêm các thực phẩm giàu canxi, kẽm, magie, vitamin nhóm B để hệ thần kinh thực vật có thể hoạt động ổn định mỗi ngày.

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Người bị rối loạn thần kinh thực vật nên kiêng ăn gì?
Các chuyên gia y tế khuyên người bị rối loạn thần kinh thực vật nên ăn đủ chất dinh dưỡng, không cần kiêng nhóm thực phẩm nào. Tuy nhiên cần lưu ý đối với chế độ ăn uống, đó là:

– Kiêng ăn mặn:
Trong tất cả các thức ăn thì người bệnh cần kiêng ăn mặn, chỉ ăn với độ muối vừa phải. Không ăn các loại thức ăn đóng hộp và thức ăn được muối sẵn.

– Không ăn quá no, quá nhiều cùng một lúc:
Các bạn nên chia nhỏ các bữa ăn của mình hàng ngày, thay vì 3 bữa lớn thì có thể ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ để bộ máy tiêu hóa dễ hoạt động hơn.

Trên đây là lời khuyên cho người bệnh rối loạn thần kinh thực vật nên ăn và không nên ăn. Với các gợi ý như trên, các bạn nên áp dụng những chế độ ăn uống nhất để cải thiện tình trạng bệnh tinh của mình.

Share.

Comments are closed.