Có thể điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng những cách nào?

0

Cập nhật vào 30/01

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật đang ngày càng phổ biến hơn. mặc dù căn bệnh này không làm nguy hại đến đến tính mạng nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, tốt hơn hết là nên chữa trị nhanh chóng. Dưới đây là tổng hợp những cách điều trị rối loạn thần kinh thực vật phổ biến hiện nay.
Bệnh rối loạn thần kinh thực vật (hay rối loạn thần kinh giao cảm và phó giao cảm) là bệnh có nhiều triệu chứng khác nhau, các bệnh nhân thường gặp nhất là tim đập nhanh, nóng mặt, bốc hoả, đổ mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay, bàn chân.

Nếu bệnh nặng thì người bệnh có thể cảm thấy tức ngực, khó thở. Vì đây là loại bệnh liên quan đến hệ thần kinh nên cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị. Vì Tuy nhiên kết hợp sử dụng một số loại thuốc và chế độ luyện tập, sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất sẽ giúp bệnh thuyên giảm. để có thể điều trị dứt điểm bệnh thì tốt nhất là người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về nội thần kinh để có chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp, cụ thể với bản thân mình.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng thuốc (Điều trị Nội khoa):

Một số loại thuốc được bác sĩ chỉ định để trị bệnh như thuốc canxi, thuốc an thần gây ngủ, nhóm vitamin B(đặc biệt B6), acid glutamic, an thần…. Tùy vào từng tình trạng bệnh và cơ thể mỗi người mà sẽ có nhưng loại thuốc phù hợp nhất.

Ở mức độ nhẹ bệnh được điều trị bằng thuốc

Ở mức độ nhẹ bệnh được điều trị bằng thuốc

Tiểu phẫu trị rối loạn thần kinh thực vật (điều trị Ngoại khoa):

Trường hợp thực hiện tiểu phẫu này sẽ dành cho những bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật có xuất hiện tình trạng tăng tiết mồ hôi quá nhiều, đặc biệt ở lòng bàn chân, bàn tay do trạng thái cường chức năng giao cảm, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động… Khi đó bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ làm tiểu phẫu hủy hạch giao cảm ở ngực. Đồng thời muốn thì cần bệnh nhân

Điều trị bằng tiểu phẫu

Điều trị bằng tiểu phẫu

Điều trị bằng các phương pháp trị liệu

Theo y học cổ truyền, để có thể trị bệnh dứt điểm người bệnh có thể kết hợp châm cứu, tắm nóng, tắm lạnh, tập thể dục; tránh căng thẳng, phối hợp với chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi đúng cách, điều chỉnh lối sống khoa học là cách cân bằng giảm rối loạn thần kinh thực vật tốt nhất.

Phương pháp vật lý trị liệu: Xông hơi thuốc trên huyệt xoa bóp bấm huyệt cũng giúp cho kết quả điều trị cao hơn và nhanh khỏi hơn. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật cần được điều trị kiên trì hàng ngày. Đặc biệt tập hít thở sâu, xoa vùng trên rốn (đám rối dương) hằng ngày có giá trị lớn trong phòng và điều trị rối loạn thần kinh thực vật.

Chế độ ăn uống khoa học và hợp lý: Người bệnh rối loạn thần kinh thực vật nên bổ sung nhiều protein hơn vì nó rất hữu ích cho hệ thống não bộ và các dây thần kinh. Các loại thực phẩm giàu protein có chứa các acid béo omega – 3 và omega – 6 axit béo thiết yếu. Thực phẩm giàu protein cho hệ thống thần kinh là trứng, thịt , các loại hạt, các loại rau củ và dầu cá như cá hồi. Bổ sung chất dinh dưỡng là canxi, magiê, kẽm. Ngoài ra còn cần bổ sung thêm Vitamin nhóm B chủ yếu thu được từ men dinh dưỡng , thịt và trứng.

Xem thêm: Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y như thế nào? 

Chế độ ăn uống đúng giúp việc điều trị hiệu quả nhanh chóng

Chế độ ăn uống đúng giúp việc điều trị hiệu quả nhanh chóng

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y

Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y sau:

Bài thuốc 1: Quy bản ngũ vị từ thang: Bạn lấy Đương quy, quy bản 30g, bạch trật, thạch hộc 10g, ngũ vị tử 6g, bạch thược 12g, phòng phong 8g, ngọc trúc và sinh hoàng kỳ 15g. Sắc thuốc đủ lượng chia làm 3 lần uống trong ngày theo tỷ lệ 3 bát nước còn 1 bát thuốc. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ có hiệu quả.

Bài thuốc 2: Hương nhu Chỉ thực thang: Bạn lấy 12g sài hồ, trúc như, 9g xuyên khung, chỉ thực, 10g hương nhu, trần bì, giới bạch, viễn chí, bạch thược, 15g xương bồ đem sắc uống trong ngày tương tự bài 1. Liệu trình dùng thuốc ít nhất 2 tháng.

Bài thuốc 3: Định tâm An thần thang: Bạn lấy Phục thần, Bình vôi, Viễn trí, Liên nhục, Toan táo nhân, Hoàng kỳ, Đại táo. Dạ giao đằng, Lạc tiên… sắc uống ngày 3 lần.

Bài thuốc 4: Thiếu huyết dưỡng tâm: Đương quy, bạch truật 10g, phục thần, hoàng kỳ, mộc hương 12g, viễn chí, táo nhân 4g, long nhãn 8g, nhân sâm 6g. Sắc uống ngày 3 lần có tác dụng khai thông khí huyết, giảm đau đầu, chóng mặt, xanh xao, lưỡi nhạt, yếu chân tay, mạch tế, móng chân móng tay nhạt.

Share.

Comments are closed.