Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 bí quyết của các bà mẹ có con học giỏi

0

Cập nhật vào 17/01

Khi sinh con ra, bà mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ thông minh, học giỏi, đỗ đạt và thành công trong cuộc sống. Thế nhưng để con học giỏi, mẹ cần có những bí quyết.

Để con học giỏi, ngoài những yếu tố di truyền, sự nỗ lực của bản thân trẻ thì còn cần đến sự nuôi dạy của cha mẹ và người thân. Chính vì vậy, các bà mẹ có con học giỏi đều có những bí quyết của riêng mình. Chúng tôi đã tham khảo bí quyết của những bà mẹ đó và tìm ra được 10 bí quyết chung giúp trẻ học giỏi. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo để tìm ra được cách dạy con tốt nhất nhé.

1. Cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để con có đủ thể lực phát triển và học tập thì một chế độ dinh dưỡng là điều hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần bổ sung các loại thực phẩm sau cho trẻ để trẻ có thể khỏe mạnh cũng như trí não minh mẫn để tiếp thu kiến thức:

– Hạn chế muối: Muối được dùng để làm gia vị cho món ăn nhưng nếu sử dụng vượt mức quy định sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể..

– Uống nhiều sữa: Sữa được đánh giá là có chế độ dinh dưỡng cao, kích thích trí não phát triển, giúp trẻ thông minh.

– Ăn nhiều trái cây: Trái cây có đầy đủ các chất chống ô xy hóa và được chứng minh có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, do đó, việc cho trẻ ăn nhiều hoa quả sẽ giúp trẻ phát triển thể chất, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến não bộ.

– Ăn các hạt dinh dưỡng: Các hạt dinh dưỡng có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng khác nhau, tốt cho cơ thể, đặc biệt là kích thích sự thông minh. Do đó, để trẻ học giỏi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn các loại hạt này. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng nên sử dụng những loại hạt này đúng cách, phù hợp vì nếu sử dụng vượt mức cho phép sẽ dẫn đến thừ chất và để lại hậu quả không mong muốn.

Nếu bạn muốn tìm kiếm những gia sư là sinh viên trường Đại học Bách khoa cho con em bạn mà chưa biết tìm ở đâu uy tín và chất lượng thì hãy đến với trung tâm Gia Sư Việt chúng tôi. Chúng tôi có những sinh viên Bách Khoa chất lượng, trình độ cao, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Tham khảo tại: https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html

Trẻ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển toàn diện

Trẻ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để phát triển toàn diện

2. Cho con học từ sớm

Một bí quyết nữa của các bà mẹ có con học giỏi đó là cho con học ngay từ nhỏ. Việc học ở đây không có nghĩa là trẻ phải ngồi vào trong bàn, ghi chép và làm các bài tập. Học là học những kiến thức ở xung quanh, sớm hơn so với lứa tuổi của trẻ. Hiện nay, có không ít các bà mẹ sử dụng các phương pháp giáo dục từ nhỏ cho con như cho con xem tranh để biết đến màu sắc, con vật, làm quen với các con số, chữ cái, phép tính khi chưa đến tuổi đi học, … Việc cho con học từ sớm là cách để kích thích trí thông minh của con.

Cho trẻ tiếp xúc với kiến thức ngay từ nhỏ để phát triển trí thông minh

Cho trẻ tiếp xúc với kiến thức ngay từ nhỏ để phát triển trí thông minh

3. Tạo động lực, niềm tin cho con

Để con có thể học tốt, cha mẹ nên là một nơi vững chắc, là động lực cho con. Cha mẹ không nên đặt áp lực, những kỳ vọng quá lớn so với sức của trẻ mà nên xác định đúng khả năng của con mình, để cùng con đưa ra kế hoạch cho tương lai, cùng cố gắng để đạt được điều đó. Hãy luôn là bờ vai, là chỗ dựa để hỗ trợ, động viên trẻ phấn đấu. Mặc dù có thể trẻ không đạt được những thành công như bạn mong muốn thì bạn cũng không nên tỏ thái độ hay đưa ra những biện pháp trừng phạt, mà tìm cách động viên để con cố gắng hơn.

4. Cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cha mẹ cũng chỉ nên dừng lại ở vai trò là người hướng dẫn, không phải là người cầm tay chỉ việc. Muốn để con có thể tự tư duy, suy nghĩ, tìm cách giải quyết vấn đề, cha mẹ có thể đưa ra những gợi ý bạn đầu, định hướng để trẻ làm theo. Từ những vấn đề đơn giản cho đến phức tạp, trẻ có thể tự mình giải quyết mà không cần ai hỗ trợ. Dần dần, chúng sẽ trở thành phản xạ và trẻ có thể tự hoàn thành xuất sắc việc học của mình cũng như đứng vững trước đường đời trong tương lai.

5. Phần thưởng là động lực để con cố gắng

Dù thế nào thì con vẫn là một đứa trẻ, do đó, tâm lý được công nhận, được khen thưởng sẽ luôn là động lực để con cố gắng hơn trong tương lai. Do đó, cha mẹ có thể đưa ra những phần thưởng khác nhau trước hoặc sau khi con đạt thành tích tốt. Phần thưởng không chỉ là vật chất mà còn có thể là những món quà liên quan đến tinh thần.

6. Học nhiều không phải là tốt

Có không ít phụ huynh cho rằng muốn học giỏi thì phải học nhiều, làm nhiều bài tập vào mọi thời gian. Điều này không hoàn toàn chính xác, học nhiều nhưng trí não mệt mỏi, không thể tư duy, suy nghĩ thì chất lượng học cũng không được cải thiện. Thay vào đó, cha mẹ và con có thể đưa ra một thời gian biểu học tập phù hợp, dành cho trẻ thời gian học và thời gian chơi một cách cân đối để việc học đạt được kết quả cao nhất.

7. Lựa chọn những môn học phù hợp

Ở những cấp bậc khác nhau, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của thầy cô cũng như năng lực của trẻ để xác định những môn học nào là quan trọng, cần được học nhiều hơn so với những môn học khác. Có như thế, trẻ mới không bị lãng phí thời gian và công sức cho những môn học đơn giản, không quá cần thiết.

8. Tìm kiếm những trường học tốt nhất

Một ngôi trường tốt là điều mà cha mẹ có thể dành cho con, là điều kiện cần để con học giỏi. Ngôi trường tốt không nhất thiết phải là trường đẹp, trường điểm, trường ở thành phố, … mà là ngôi trường có đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có năng lực, là ngôi trường có thế hệ học sinh rèn luyện tốt, ý thức tốt và cùng nhau cố gắng. Khi được học trong môi trường như thế, chắc chắn nhân cách và học lực của trẻ sẽ tiến bộ.

9. Không nhận xét, đánh giá con

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cha mẹ cũng không nên nhận xét, đánh giá hay so sánh con với những đứa trẻ khác. Mỗi cá nhân sinh ra là khác nhau về hoàn cảnh, về thể chất, năng lực và nhận thức. Do đó, việc trẻ lớn lên và học tập có kết quả như thế nào cũng không bao giờ giống nhau. Bên cạnh đó, với tâm lý ở lứa tuổi học sinh, việc đem ra so sánh sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti, tức giận thậm chí là nhược trí và không muốn cố gắng. Thay vì những lời trách mắng, so sánh, cha mẹ nên dành thời gian để động viên, an ủi và cùng con nhìn nhận lại vấn đề, cùng sửa sai và cải thiện kết quả.

10. Học mà chơi, chơi mà học

Một đứa trẻ học giỏi không nhất thiết là phải ngồi vào bàn học 24/ 24 giờ, các em vẫn có thể học những kiến thức khác nhau ở ngoài môi trường hay trong các trò chơi. Có rất nhiều các trò chơi trí tuệ khác nhau giúp học sinh phát triển trí thông minh, sự nhanh nhạy, cha mẹ có thể tìm hiểu, sưu tầm các trò chơi đó và chơi cùng con.

Dạy con học thông qua các trò chơi

Dạy con học thông qua các trò chơi

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.