Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Gia sư luyện thi đại học môn Văn cần làm gì để trẻ đạt kết quả cao?

0

Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm về bí quyết giúp trẻ đạt điểm cao trong kỳ thi đại học môn Văn. Cùng tham khảo nhé!

Môn Văn là môn học có phần thuộc về năng khiếu. Có những em học sinh học một này một cách rất nhàn, chỉ cần học trên lớp, hiểu những ý chính, đến khi làm bài, bằng giọng văn của riêng mình, các em có thể trình bày rành mạch, thuyết phục người đọc với số điểm rất cao. Nhưng, có những em học sinh, mặc dù đã cố gắng rất nhiều, giành nhiều thời gian để đọc các bài văn mẫu khác nhau nhưng vẫn không thể hoàn thành tốt bài làm của mình.

Có sự khác biệt đó là do cách học cũng như lối cảm nhận của các em. Một gia sư môn Văn chính là người truyền cho các em cảm hứng, đồng cảm, thấu hiểu dòng của xúc của mỗi nhân vật trong từng tác phẩm. Tuy nhiên, không phải gia sư nào cũng nắm được điều này. Vậy, trước kỳ thi Trung học phổ thông sắp diễn ra, gia sư luyện thi đại học môn Văn nên làm gì để giúp các em có thể đạt được điểm cao. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Tạo sự yêu thích

Để làm văn hay, các em không thể áp dụng những câu từ giống như áp dụng các công thức Toán học hay Vật lý khô khan mà cần đến những lời văn bay bổng, thể hiện được cái hồn của tác phẩm. Để làm được điều đó, gia sư chính là người giữ vai trò truyền cảm hứng, sự yêu thích các tác phẩm văn học nói riêng hay môn Văn nói chung. Chỉ khi làm được điều đó, các em mới có thể làm bài thi một cách xuất sắc.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tìm trung tâm gia sư nào dạy môn Văn tại nhà tốt cho con em mình thì hãy đến với trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ gia sư chất lượng, chuyên nghiệp, bài bản chắc chắn sẽ mang đến sự yên tâm cho bạn. Tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html

2. Đọc sách thường xuyên

Muốn củng cố các phần kiến thức văn học cũng như nhớ được các chi tiết trong tác phẩm, các cảm xúc của nhân vật, gia sư nên tìm kiếm các đầu sách, và thường xuyên cho học sinh đọc. Các đầu sách này có thể liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tác phẩm được đưa ra trong khung chương trình thi để trong quá trình làm bài, các em cũng có thêm cơ sở dữ liệu để so sánh, liên hệ các đặc điểm giống nhau.

Gia sư luyện thi đại học môn Văn cần làm gì để trẻ đạt kết quả cao?

Đọc sách thường xuyên để nẳm rõ nội dung và cảm xúc trong mỗi tác phẩm văn học

3. Nhớ những ý chính

Khi học một tác phẩm văn học, không thể nhớ được toàn bộ các câu từ trong đó, việc học chỉ dừng lại ở nắm những ý chính và cảm xúc xuyên suốt trong tác phẩm. Do đó, trong quá trinh ôn tập, gia sư cùng các em học sinh nên ghi lại các ý chính, các vấn đề quan trọng, cần lưu ý, phân tích trong toàn bộ tác phẩm. Có như thế, việc ôn tập mới trở nên đơn giản hơn cũng như ôn được nhiều tác phẩm hơn.

Gia sư luyện thi đại học môn Văn cần làm gì để trẻ đạt kết quả cao?

Học sinh vạch ra những ý chính để dễ học

4. Phương pháp làm bài

Phương pháp làm bài thi môn Văn khác hoàn toàn với những môn thi khác ở chỗ các em cần có có đủ khối lượng kiến thức về xã hội cũng như kiến thức về các tác phẩm nằm trong chương trình học. Một bài thi môn Văn cũng có nhiều ý cần triển khai, mỗi ý đúng sẽ được tính theo số điểm quy định. Do đó, gia sư nên hướng dẫn các em cách lập dàn bài trước khi viết một bài văn, liệt kê tất cả các ý tưởng, cảm xúc cần có trong bài cũng như thứ tự xuất hiện của các ý đó.

Gia sư nên hướng dạy các em học sinh cách trình bày một bài thi môn Văn phù hợp: những phần nào cần gạch đầu dòng, những phần nào nên thụt đầu dòng, xuống dòng, xuống đoạn, để bài văn được rõ ý, giám khảo chấm thi dễ dàng nhìn thấy các vấn đề được đề cập đến trong bài văn.

5. Tìm hiểu trước cấu trúc đề thi môn Văn

Gia sư cần tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc đề thi môn Văn để có kế hoạch giảng dạy phù hợp. Một đề thi môn Văn thường có 3 câu hỏi sau:

– Câu 1: Đọc – Hiểu: câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải làm rõ một nhận định văn học, hoặc xuất xứ của một văn bản… nào đó trong chương trình học. Như vậy, để đạt điểm tốt phần này, gia sư cần hướng dẫn các em thật kỹ kiến tức liên quan đến phần Tiếng Việt trong chương trình Ngữ văn và các tác giả, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm.

– Câu 2: Nghị luận xã hội (3 điểm) với những chủ đề thực tế khác nhau tồn tại trong xã hội như: một tư tưởng, đạo lí, một hiện tượng xã hội hay về một vấn đề trong tác phẩm văn học. Do đó, trong quá trình ôn tập, gia sư hãy cùng các em tìm hiểu các vấn đề nóng bỏng, trở thành sự quan tâm của nhiều người để có đầy đủ thông tin cũng như nhận thức, truyền tải trong bài thi.

– Câu hỏi thứ 3 trong bài thi đó là nghị luận văn học bao gồm các nội dung yêu cầu việc phân tích hoặc cảm nhận một nhân vật, tác phẩm, bài thơ, đoạn thơ với số điểm là 5 điểm. Như vậy, để đạt được số điểm cao trong câu hỏi này, học sinh cần có khả năng phân tích, tổng hợp và tư duy khoa học, khả năng diễn đạt và cảm thụ văn học của học sinh. Gia sư cần hướng dẫn các em cách lập dàn ý, định hướng cách triển khai các luận điểm, luận cứ trong bài. Khi làm bài nghị luận văn học, trước tiên, học sinh nên hình thành một dàn ý, xác định hướng triển khai các luận điểm, luận cứ trong bài; dàn ý ấy có thể thay đổi trong quá trình làm bài, để tránh bị sót ý.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.