Thai phụ tăng cân thế nào là hợp lý?

0
Cập nhật lần cuối

Người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Theo các chuyên gia, trong suốt thai kỳ, bà bầu nên tăng trung bình khoảng 10 đến 12 kg.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, sức khỏe và trọng lượng trẻ sơ sinh liên quan nhiều đến việc mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Ước tính thai nhi đang phát triển sản sinh ra 100.000 tế bào não trong một phút. Đặc biệt, từ tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, một thai nhi tăng khoảng 700 g trọng lượng mỗi tháng, vì thế trẻ cần rất nhiều năng lượng. Đó là lý do bà mẹ mang thai cần rất nhiều năng lượng kể cả ở những phụ nữ thừa cân.

Bà bầu nên tăng bao nhiêu cânThai phụ nên tăng từ 10 đến 12 kg đều đặn trong suốt thai kỳ. Ảnh: Marrybaby.

Người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ sức khỏe và khó khăn trong quá trình phát triển. Do vậy để có một đứa con khỏe mạnh thì trong thai kỳ mẹ cần tăng cân đầy đủ, tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe hiện có của mỗi người mà có mức tăng cân khác nhau.

Xem thêm :  Ăn kiêng thế nào để giảm cân hiệu quả?

Người mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 10-12 kg, đều đặn trong suốt thai kỳ qua các giai đoạn như sau:

Các giai đoạn thai kỳCân nặng thai phụ cần tăng (kg)
Ba tháng đầu1-2
Ba tháng giữa4-5
Ba tháng cuối5-6

Lưu ý: Phụ nữ béo phì trước mang thai chỉ nên tăng khoảng 6-8 kg trong suốt thai kỳ. Mẹ suy dinh dưỡng trước đó, cần tăng khoảng 15 kg, tối đa 18 kg. Trường hợp song thai cần tăng 16-20 kg.

Nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9-1,8 kg. Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3-0,5 kg mỗi tuần.

Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng estrogen bắt đầu tăng, hormone này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn. Từ đó làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn “lạ” như đất, vữa tường, quả chua, đồ ngọt… Các loại thức ăn này sẽ không tốt nếu chúng thay thế các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc góp phần làm tăng cân quá mức nên cần hạn chế.

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, sự tăng cân cần phân bố cho mẹ, thai nhi và các phần phụ của thai như sau:

Phân bố tăng cânCân nặng (g)
Trẻ3.000
Nhau thai500-900
Dịch ối900
Sự phì đại tuyến vú500
Tử cung900
Thể tích máu được gia tăng1.400
Mỡ cơ thể2.300
Mô và dịch cơ thể tăng1.800-3.200

Thi Trân

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng