Tìm hiểu các cấp độ của gan nhiễm mỡ

0
Cập nhật lần cuối

Gan nhiễm mỡ một trong những căn bệnh khá phổ biến trong những năm gần đây. Nếu không được phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp mọi người có thể hiểu được các cấp độ của gan nhiễm mỡ.

Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cấp độ của gan nhiễm mỡ sau đây:

1. Giai đoạn 1: Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Cấp độ 1 được coi là giai đoạn đầu tiên của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Do ở giai đoạn đầu nên những biểu hiện của bệnh không được rõ ràng, chính bởi vậy mà nhiều người chủ quan, không đi khám sức khỏe để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

các cấp độ của gan nhiễm mỡ 1

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người

Khi mới mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 1 thì người bệnh có thể điều trị bệnh hiệu quả bằng cách xây dựng chế độ sinh hoạt, vân động, ăn uống thật hợp lí. Một số thực phẩm mà người bệnh nên ăn đó là: nấm hương, ngô, rau xanh, cá tươi, các loại đồ uống có lợi cho gan (trà xanh, trà atiso, trà hoa cúc…)

Hầu hết những người đã nhận biết bệnh ở giai đoạn này thường do một lần tình cờ đi kiểm tra sức khỏe hoặc duy trì thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

2. Giai đoạn 2: Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Nếu người bệnh không phát hiện gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu, không có bất kì biện pháp khắc phục, điều trị thì  bệnh sẽ tiến triển lên cấp độ nặng hơn- cấp độ 2. Ở giai đoạn này, lượng mỡ tích tụ trong gan đã nhiều hơn, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là giai đọan nguy hiểm nhất của căn bệnh này.

Mặc dù những triệu chứng của bệnh đã rõ ràng hơn so với giai đoạn đầu nhưng nếu không chú ý thì người bệnh vẫn khó có thể phát hiện ra mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi siêu âm gan, bệnh nhân sẽ thấy các mô mỡ đa lan tỏa trên mô gan, cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch trong gan đã bị giảm nhiều, khó xác định. Muốn điều trị bệnh ở giai đoạn này thì ngoài việc xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học thì người bệnh còn cần sử dụng biện pháp điều trị chuyên biệt. Có như vậy lượng mỡ trong gan mới được đào thải nhanh nhất, giúp cải thiện chức năng gan, tránh gây những tổn hại bất lợi cho gan nói riêng và sức khỏe người bệnh nói chung.

3. Giai đoạn 3: Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Trong các cấp độ của gan nhiễm mỡ thì đây được coi là cấp độ nguy hiểm nhất của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi đến giai đoạn này, chức năng gan bị suy yếu trầm trọng do bị mỡ thừa chiếm gần hết vị trí của tế bào gan. Để biết chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân thì thông thường người bệnh sẽ cần phải làm hàng loạt những xét nghiệm, siêu âm gan nhiễm mỡ, từ đó đưa ra những biện pháp điều trị phù hợp.

các cấp độ của gan nhiễm mỡ 2

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Những biểu hiện của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 3 rất rõ ràng, một số triệu chứng nhận biết có thể kể đến như: Vàng da, bụng to, đau tức vùng hạ sườn… Nếu trong giai đoạn này mà người bệnh không kịp thời đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, bệnh sẽ tiến triển lên thành xơ gan, ung thư gan- những bệnh ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Xem thêm:

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Để phòng tránh căn bệnh này thì tốt nhất mỗi chúng ta cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí, có chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Được tổng hợp bởi songkhoehomnay.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng