Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Top 10 kỹ năng cần thiết nhất đối với trẻ mầm non

0

Cập nhật vào 04/01

Kỹ năng sống cần thiết đối với bất cứ ai, việc rèn luyện kỹ năng cần thực hiện ngay từ bé, từ chính gia đình, nhà trường và mối quan hệ với người xung quanh.

Lứa tuổi thích hợp để rèn luyện kỹ năng là độ tuổi mẫu giáo. Khi đó trẻ đã có nhận thức, biết cách học hỏi tiếp thu và dễ dàng ghi nhớ. Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng cho trẻ từ bậc mầm non để khi lớn lên trẻ sẽ biết tự lập, biết cách tự vượt qua khó khăn và biết cách ứng xử cho đúng đắn trong mọi tình huống.

1. Tự ăn phần ăn của mình

Cho dù trẻ đã có thể tự cầm thìa, muỗng nhưng thói quen của nhiều phụ huynh vẫn cho con ăn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hành động này vô tình khiến bé dựa dẫm mà không thôi thúc bản năng sinh tồn trong bé.

Tập cho trẻ cách tự ăn phần ăn của mình
Tập cho trẻ cách tự ăn phần ăn của mình

Tâọ cho trẻ cách tự ăn, biết quý trọng đồ ăn khi ăn hết phần ăn của mình, tập cho trẻ cách tự đi lấy nước, cho trẻ nhận thức được cái gì nên ăn và không nên… Tất cả đều vô cùng quan trọng tuy nhiên cần có thời gian để tập và khiến những kiến thức này đi sâu vào tiềm thức của trẻ.

==> Bé đầu của bạn đã lên lớp 7, môn toán của bé chậm hơn các bạn cũng lớp, nhưng công việc quá bận rộn bạn không có thời gian kèm cho con. Với đội ngũ gia sư toán lớp 7 tại trung tâm gia sư Việt chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng về việc học tập của con. Bạn đọc quan tâm tham khảo địa chỉ gia sư lớp 7 tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-7.html

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động cơ bản và vô cùng cần thiết. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay từ bé có thể giúp trẻ biết cách truyền đạt thông tin, biết cách bày tỏ tình cảm, biết cách khơi gợi sự đồng cảm và yêu mến từ người khác.

Hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhặt như chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, giải thích cho trẻ tại sao phải làm thế để lần sau trẻ tự động thưc hiện mà không cần nhắc nhở.

3. Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một trong những kỹ năng sinh tồn cần thiết để phòng tránh những tình huống rủi ro có thể xảy ra. Khi từ nhõ hãy dạy cho bé kỹ năng này và nó sẽ tồn tại suốt cuộc đời còn lại. Tuy nhiên, khi dạy trẻ cần phải có đầy đủ những dụng cụ bảo vệ cần thiết như kính bơi, mũ hay phao.

4. Thật thà

Trẻ có thể dễ dàng học được cách nói dối và sử dụng nó để bảo vệ chính mình. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt và có thể trở thành thói quen. Chính vì thế, hãy phân tích cho trẻ những mặt trái của việc nói dối và dạy cho trẻ biết cách thật thà.

5. Tự chăm sóc chính mình

Ở độ tuổi mầm non trẻ hoàn toàn có thể thực hiện một số công việc để chăm sóc chính mình nếu được người lớn tạo cơ hội và hướng dẫn. Ví dụ như tự thay quần áo, tự đánh răng hoặc đội mũ, đeo khẩu trang trước khi ra đường.

Dạy trẻ cách tự chăm sóc chính bản thân mình
Dạy trẻ cách tự chăm sóc chính bản thân mình

6. Cách hoàn thành công việc

Hãy dạy trẻ cách thực hiện một công việc hoàn chỉnh. Phân tích cho trẻ biết những việc này là nhiệm vụ, là mục tiêu mà trẻ phải hoàn thành để có được một thành quả nào đó. Không thể làm một cách dở dang hay bỏ giữa chừng. Dạy trẻ trở thành con người có trách nhiệm với mọi việc. Mẹ muốn con thông minh, tiếp thu nhanh đừng bỏ qua 10 Bí quyết của các bà mẹ có con học giỏi

7. Học cách tự vượt qua khó khăn

Thay vì việc bảo vệ trẻ quá cẩn thận, kỹ lưỡng và dỗ dành khi trẻ gặp phải khó khăn, hãy dạy trẻ cách tự mình đối mặt với chúng. Ví dụ như khi trẻ bị ngã, hãy khích lệ bé tự đứng lên, khen ngợi khi bé không khóc… và những lần sau bạn sẽ thấy những chuyển biến đáng kinh ngạc.

8. Tuân thủ luật lệ

Hãy dạy trẻ cách tuân thủ những nguyên tắc chung từ khi còn bé và nghiêm túc thực hiện theo những nguyên tắc đó. Dạy trẻ biết đến giờ phải đi ngủ, không được chơi quá khuya, khi nào cần học, phải làm gì để được mua những gì trẻ thích…Đây là cách giúp trẻ hoàn thiện khả năng kiểm soát bản thân và hoạt động có hiệu quả.

9. Kỹ năng tiếp thu

Hãy giúp trẻ khám phá mọi thứ khi trẻ còn học mầm non. Kích thích sự hiếu kỳ và đặt câu hỏi cho tất cả những gì chúng gặp. Điều này giúp trẻ nhanh chóng phát triển kiến thức.

10. Kỹ năng lắng nghe và chia sẻ

Đây là kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể kết nối với mọi người xung quanh. Học cách lắng nghe, đồng cảm và yêu thương người khác cũng để rèn luyện ý thức cho bé.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.