Trả lời 5 câu hỏi để hiểu thêm về đái tháo đường tuýp 2

0
Cập nhật lần cuối

Đái tháo đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Chính xác tại sao điều này xảy ra là không rõ, mặc dù thừa cân và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng.

Có thể thấy thừa cân chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đái tháo đường tuýp 2. Bạn có biết những nguyên nhân khác không?

Bạn hiểu về đái tháo đường tuýp 2 đến đâu?

1. Ăn nhiều đường sẽ mắc đái tháo đường.

2. Chỉ những người thừa cân mới bị mắc đái tháo đường.

3. Chỉ người lớn mới bị tháo đường tuýp 2.

4. Người bị đái tháo đường phải tuân thủ chế độ ăn kiêng đặc biệt.

4. Nếu bị đái tháo đường, nhất định phải tiêm insulin.

Xem thêm : Người bị đái tháo đường làm gì để trị bệnh huyết áp cao?

Đáp án:

1 – Sai. Với bệnh đái tháo đường tuýp 2, cơ thể bạn không thể điều chỉnh lượng insulin đúng cách.

2 – Sai. Những người béo phì rất dễ mắc đái tháo đường, nhưng những người có cân nặng bình thường hoặc gầy vẫn có thể mắc đái tháo đường do tính di truyền.

3 – Sai. Đái tháo đường tuýp 2 thường gặp ở những người béo phì trên 40 tuổi. Nhưng ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em và thiếu niên cũng gia tăng do ít vận động và tỷ lệ béo phì đang gia tăng ở độ tuổi này.

4 – Sai. Chẳng có chế độ ăn kiêng nào đặc biệt cho bệnh nhân đái tháo đường, nhưng nếu bạn bị đái tháo đường, việc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh với số lượng thích hợp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate để giữ lượng đường máu ổn định.

5 – Sai. Có nhiều bệnh nhân đái tháo đường có thể chữa bệnh bằng các đơn thuốc uống với điều kiện duy trì cân nặng khỏe mạnh và chế độ ăn uống thích hợp.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng