Ăn uống tốt vì sao vẫn quá gầy?

0
Cập nhật lần cuối

Tôi cao 1,53 m nặng 44 kg, rất gầy. Tôi ăn uống bình thường, đi khám không mắc bệnh nan y hay viêm gan B.

Cách đây 3 năm dạ dày tôi bị trượt bờ hang vị, nội soi cách đây một năm thì còn bị nữa. Lúc sinh con xong tôi nặng 53 kg, bé giờ đã 28 tháng tuổi. Xin hỏi muốn tăng cân lên khoảng 48 đến 49 kg phải có chế độ ăn như thế nào? Tôi bị vảy nến cần kiêng những gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn. (Xin được giấu tên).

Quá gầy làm sao tăng cânẢnh minh họa: Health.

Tham khảo bài viết : Giảm 5kg/tháng với thực đơn lowcarb

Trả lời:

Chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 18,5 đến 22,9 là bình thường. BMI của bạn là 18,8, như vậy bạn không bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể tăng thêm 4-5 kg nữa để trông cân đối hơn. Tôi có một số lời khuyên dành cho bạn như sau:

– Về dinh dưỡng: Ăn đủ 3 bữa ăn chính (sáng, trưa, chiều) với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Cần ăn nhiều hơn hiện tại mỗi bữa từ nửa đến một chén cơm với đầy đủ thức ăn, bổ sung thêm 2-3 bữa phụ một ngày với sữa, sữa chua, khoai củ, chè, đậu đỗ, bổ sung từ 2 đến 3 ly sữa giàu năng lượng mỗi ngày.

– Vận động 60 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần với môn thể thao yêu thích.

– Lối sống lành mạnh, hạn chế các chất kích thích, giữ tinh thần thoải mái, ngủ từ 7 đến 8 tiếng một ngày, không thức quá khuya. Xổ giun 6 tháng một lần.

Vảy nến là một bệnh có tiến triển lâu dài, dễ tái phát nếu không duy trì chế độ điều trị, sinh hoạt, làm việc hợp lý. Bạn nên tuân thủ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, đồng thời hạn chế bia, rượu, thuốc lá, tránh stress… để phòng tái phát.

Bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng