Việc cần làm khi bị co thắt cơ

0
Cập nhật lần cuối

Nhiều người khi vận động sai tư thế sẽ khiến cột sống thắt lưng bị cong ra sau, cơ cạnh sống bị tổn thương và có thể co rút cơ. 

Tôi 29 tuổi, là nhân viên văn phòng. Khoảng hơn 2 tuần nay, tôi luôn bị đau thắt lưng âm ỉ, cảm giác không cúi gập được.  Cảm giác đau nhói tăng lên trong mấy ngày gần đây, đau một điểm nằm trên vòng thắt lưng, lệch về phía bên mạng lưng sườn trái và bụng sườn trái. Nhất là mỗi khi xoay người là thấy đau. Xin bác sĩ cho biết, tôi đã bị làm sao? (Lê Tâm, Ba Đình, Hà Nội)

Làm gì khi bị co thắt cơ?

Trả lời:

Theo lời kể thì bạn đã bị đau lưng do sự co thắt của nhóm cơ cạnh cột sống thắt lưng. Nhóm cơ này giúp cột sống luôn thẳng và duy trì đường cong sinh lý của cột sống.

Mỗi khi bị sai tư thế (khom lưng, cúi khiêng vật nặng, nằm cong lưng, nửa nằm nửa ngồi…) sẽ khiến cột sống thắt lưng bị cong ra sau. Khi đó, cơ cạnh sống bị tổn thương và có thể co rút cơ, gây các cơn đau cạnh hai bên cột sống, đau vùng trái hay phải tùy nhóm cơ.

Bạn cần đi khám tại chuyên khoa ngoại thần kinh hoặc chấn thương chỉnh hình để có được tư vấn cụ thể về tình trạng co cứng của nhóm cơ này, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng